Đừng để đại dịch nốc ao cuộc sống của bạn

Đại dịch do virus corona đã diễn ra gần hai năm. Hàng loạt ngành nghề đình trệ, công ty phá sản. Và có rất nhiều người đang rơi vào trạng thái cực khó khăn do đại dịch. Tuy thế, đừng để đại dịch nốc ao cuộc sống của bạn. Hãy xem đây là cơ hội để bạn sống cuộc đời mình theo cách khác.

Chúng ta luôn gặp khó khăn

Những khó khăn trong đời

Mỗi giai đoạn cuộc đời chúng ta đều gặp những khó khăn khác nhau. Lúc 3 tuổi, ta gặp rắc rối vì không nhớ được phải gọi mẹ hoặc cô giáo mỗi lần cần đi vệ sinh. Lên 9 tuổi, ta gặp khó khăn với việc làm sao ghi nhớ được bảng cửu chương. Lên 20 tuổi, ta khủng hoảng với chuyện yêu đương, công việc hoặc học hành. Dù là giai đoạn nào ta đều có những khó khăn khác nhau ở những thời điểm khác nhau.

Thời còn đi học ta phải vật lộn với bài tập và những kỳ thi. Lúc đi làm ta phải vật lộn với KPI và doanh số. Ta phải đối diện với những khủng hoảng mối quan hệ gia đình, bạn bè, yêu đương. Những người trẻ loay hoay tìm đường cho mình giữa sinh hoạt chán chường và theo đuổi đam mê. Và vô số, vô số những khó khăn khác vẫn luôn hiện hữu.

Đừng để đại dịch nốc ao bạn

Đại dịch có làm gia tăng những khó khăn?

Bạn có công nhận với tôi rằng dù không xảy ra đại dịch thì bạn vẫn sẽ gặp rắc rối với nhiều thứ? Ví dụ như môn Triết học thi mãi vẫn không qua. Ví dụ như KPI công ty giao xuống quá sức. Ví dụ như tháng nào bạn cũng phải vật lộn để đạt doanh số yêu cầu. Ví dụ như cô bạn gái nhỏ luôn luôn không biết ăn gì mỗi lúc hẹn hò…

Dù không có dịch những khó khăn vẫn xảy ra, nhưng khi dịch đến thì có một vài khó khăn này tăng lên chút nữa. Giống như bạn đang chơi game cấp độ 3 thì bị đẩy lên thành cấp độ 4. Nhưng cũng chỉ là “tăng thêm chút nữa”. Dịch bệnh không khiến cuộc sống đình trệ hẳn. Chúng ta luôn có cách xoay sở để vượt qua được khó khăn ở những phút cuối cùng. Hãy ghi nhớ rằng, dịch bệnh chỉ làm một số thứ khó khăn thêm một chút. Và “một chút” thì không ảnh hưởng quá nhiều.


Đừng để đại dịch nốc ao bạn – Sống có giá trị giữa mùa dịch

Khó khăn của con người không đến từ đại dịch. Chúng đến từ việc thực tế khác với mong muốn của chúng ta. Khó khăn còn đến từ việc chúng ta thiếu kết nối và cân bằng. Với cá nhân tôi, đại dịch không làm cuộc sống trở nên khó khăn, mà nó mở ra cơ hội.

Hãy xem đại dịch như cơ hội cải thiện cuộc đời

Nhiều người than vãn rằng dịch bệnh làm thời gian uổng phí. Không hề! Thời gian chỉ uổng phí khi ta nhìn nó trôi đi mà không làm gì cả. Trong dịch bệnh chúng ta có thể làm vô số thứ để bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Học thêm gì đó, làm điều mình yêu, và củng cố tình yêu thương với những người thương yêu mình. Hãy sống có giá trị từng phút giây ngay cả giữa mùa dịch bệnh.

Thay vì quần quật kiếm tiền, ta có thể dành thời gian đọc vài quyển sách, vẽ tranh hay nuôi thêm một con mèo. Chúng ta có thể dành thời gian cho đam mê và sở thích của mình nhiều hơn. Chúng ta cũng có thể làm những việc khiến tâm hồn mình trở nên bình lặng hơn.


học tập là cách đơn giản để Sống có giá trị giữa mùa dịch

Học những điều chưa bao giờ học là lựa chọn tuyệt vời trong thời gian giãn cách do dịch. Nâng cao khả năng viết lách, học thêm thiết kế, học nấu ăn, học chơi nhạc cụ. Bạn có thể chọn bất cứ một môn nào để học mà không cần sợ thiếu thời gian như trước đây. Một cô bạn của tôi còn học thêm hẳn một ngôn ngữ mới sau gần hai năm dịch bệnh xảy ra.

Ta đang trôi tuột đi giữa cuộc sống này. Dịch bệnh là cơ hội để người ta sống chậm hơn và neo mình lại. Thay vì những đi chơi hết đêm sau giờ làm, ta có thể trở về, quây quần cùng người thân. Thay vì cho con tham gia n+1 lớp học thêm, thì cha mẹ có thể trò chuyện và chơi với chúng. Dịch bệnh và cách ly là thời gian để người ta yêu thương nhiều hơn.

Đinh Lê Tuyết Trinh

Bài viết liên quan

Phản hồi