Bình Định: Lễ Hằng thuận tại chùa Thiên An

PGĐS – Cầm tay người thương, đứng trước Tam Bảo và phát nguyện giữ trọn đạo nghĩa vợ chồng là một cột mốc quan trọng của đời người. Nhằm tạo ra không gian linh thiêng và truyền tải đầy đủ nghi thức lẫn ý nghĩa của cột mốc quan trọng ấy, Phật giáo thị xã An Nhơn trong những năm qua luôn động viên con em của Phật tử tổ chức Lễ Hằng thuận tại Chùa. Đồng thời, xác định đây là phương pháp Hoằng pháp tốt nhất đến với giới trẻ. Nhằm mục đích hướng dẫn đôi vợ chồng trẻ sống đúng đạo nghĩa, giáo lý Đức Phật đã truyền dạy trong kinh Thiện Sinh.
Sáng ngày 23/12/2021 (nhằm ngày 20/11/Tân Sửu), tại Chùa Thiên An (phường Bình Định, thị xã An Nhơn) đã long trọng tổ chức Lễ Hằng thuận cho cặp đôi Tân lang: Văn Nguyễn Tấn Thịnh, pháp danh Vạn Hưng và Tân nương: Hoàng Kim Ngọc, pháp danh Sơn Bảo.

Chứng minh buổi lễ có TT. Thích Đồng Thành – UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, Trưởng ban BTS GHPGVN thị xã An Nhơn, trụ trì chùa Thiên An; ĐĐ. Thích Quảng Đạt – Phó ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Định; Đại đức Thích Đồng Hội – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN thị xã An Nhơn; ĐĐ. Thích Vạn Nghĩa – trụ trì Chùa Bảo Phước; cùng chư Tôn đức trú xứ chùa Thiên An và Cha Mẹ, thân bằng quyến thuộc hai bên cũng đã đến chia vui cùng Tân lang – Tân Nương trong dịp lễ đặc biệt này.

Buổi lễ bắt đầu với phần nghi thức tụng kinh Phúc Đức tại Chánh điện. Trong làn khói hương quyện toả, mười phương chư Phật gia hộ, đôi Tân lang – Tân nương cùng quan viên hai họ đồng chắp tay hướng nguyện về Tam Bảo cầu nguyện cho đời sống vợ chồng được viên mãn trong ánh sáng của Phật pháp.

Với lời tuyên bố lý do và dẫn chương trình nhẹ nhàng sâu lắng của ĐĐ. Thích Vạn Tín, đôi Tân Lang – Tân Nương và đại chúng tham dự được lắng nghe trọn vẹn bài kinh Thiện sinh – bài Kinh mà Đức Phật đã dạy về đạo nghĩa vợ chồng. Đại chúng càng thêm thấm nhuần tư tưởng nhà Phật, hiểu và trân trọng người bạn đời cũng như giữ vững sự thủy chung trong tình yêu.
Lễ Hằng thuận được tổ chức tại chùa, trong ngày trọng đại của cuộc đời mình, cô dâu – chú rể sẽ ý thức được rằng tình cảm họ dành cho nhau đã bước sang một trang với nhận thức mới, đó là sự góp mặt của lý trí, bổn phận.

Tại buổi lễ, TT. Thích Đồng Thành đã giảng giải về điều cần thiết để cặp vợ chồng giữ được mối quan hệ bền vững. Đó là lòng yêu thương, sự cảm thông, sự nhẫn nhịn; đó là cùng nhau chung sức xây dựng mái ấm; đó còn là sự phấn đấu, bổ sung những thiếu sót của bản thân;… để rồi, sau cuộc vui ngày hôm nay, đôi nam nữ biết mình cần gì để cùng nhau xây dựng và vun bồi hạnh phúc hôn nhân. Đằng sau sự cảm thông, những cử chỉ trìu mến, dù là nhỏ nhất là sự hình thành của lòng thương. Thượng tọa luôn tâm niệm trí tuệ chính là chìa khóa, là chất liệu làm nên một cuộc hôn nhân bền vững vì có hiểu rồi mới có thương.

Trước khi đôi trẻ trao nhẫn cho nhau, kết lời hẹn ước, Thượng toạ đã nói về ý nghĩa của chiếc nhẫn: “Chiếc nhẫn từ lâu là biểu tượng của tình yêu, ý nghĩa của từ “nhẫn” là lấy tấm lòng yêu thương mà hóa giải mọi điều…”. Qua đó, Thượng toạ nhắn nhủ cô dâu – chú rể nên trân trọng người bạn đời của mình, xem họ chính như là vàng, là ngọc trong cuộc đời mình.

Cũng trong buổi lễ, đại diện hai bên nhắn nhủ con cháu đôi điều để cuộc sống hôn nhân êm ấm, thuận hòa. Đáp lại công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha, đôi vợ chồng cũng lễ lạy các bậc cha mẹ hai bên.
Sau nghi thức lễ Hằng thuận dưới sự chứng minh của chư Phật và sự chúc phúc của chư Tăng, đôi trai tài gái sắc đã nên duyên vợ chồng, bắt đầu cho đời sống hôn nhân hạnh phúc và mang lại giá trị cho đời.

Hạnh Chơn
Ban TT Phật giáo Bình Định

Bài viết liên quan

Phản hồi