[Bản tin] TT Huế: Ban Hướng dẫn Phật tử tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022

Sáng 18/10/2021 (13/09 Tân Sửu), Ban hướng dẫn Phật tử đã tổ chức tổng kết công tác Phật sự tại văn phòng BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế nhiệm kỳ (2017-2022) và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới (2022-2027).

Tham dự hội nghị có chư Tôn đức Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế; chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức trong các Ban trực thuộc Giáo hội; chư Tôn đức Thường trực Ban HDPT GHPGVN tỉnh; cư sĩ Ban Hộ tự các đơn vị Niệm Phật đường cùng các Huynh trưởng Ban hướng dẫn phân Ban GĐPT tỉnh.
Trong 5 năm qua, được sự chỉ đạo của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban HDPT GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện đúng chức năng hướng dẫn, hỗ trợ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho hàng Phật tử tại gia sống đúng tinh thần Từ bi – Trí tuệ của Phật giáo; đã thực hiện các văn bản hành chánh của Giáo hội Trung ương và địa phương đối với Phật tử tại Tỉnh nhà và đã hoạt động tích cực có hiệu quả trong các công tác phật sự trong suốt nhiệm kỳ. Đáp ứng với mục tiêu và định hướng trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động ở nhiệm kỳ 2017-2022 của BTS đề ra.
Về cơ cấu tổ chức, Sau thành công của Đại hội Đại biểu GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban HDPT đã được chuẩn y theo quyết định số 017/2017/QĐ-BTS ngày 14/04/2017 do Thượng tọa Thích Thường Chiếu làm trưởng ban. Ban HDPT được hình thành cơ cấu gồm 2 phân ban: Phân ban Cư sĩ Phật tử và Phân ban GĐPT, danh sách bao gồm 27 vị Tăng Ni và cư sĩ Phật tử.
Tại hội nghị, ĐĐ. Thích Huyền Định – Chánh thư ký, kiêm Trưởng ban HDPT Huyện Phú Vang, đã báo cáo rõ những kết quả, thành tựu mà Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm được trong suốt 5 năm. Nhiệm kỳ qua, với tinh thần luôn kế thừa và phát huy truyền thống phụng sự “Lợi đạo, ích đời ” của Phật giáo Việt Nam; tinh thần đoàn kết hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, Ban HDPT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Giáo hội giao phó. Đồng thời, Ban HDPT luôn quan tâm hướng dẫn hàng tại gia cư sĩ tu tập đúng chánh pháp, tích cực động viên hàng cư sĩ Phật tử tham gia các chương trình mục tiêu kinh tế xã hội, từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, ngày vì người nghèo, xây dựng nông thôn mới, tham gia các chương trình khắc phục thiên tai, chống biến đổi khí hậu v.v… do các Ban ngành phát động có hiệu quả thiết thực trong ý nghĩa tốt đạo đẹp đời. Nhằm phát huy tinh thần hộ trì Tam bảo, phục vụ quần sanh của người con Phật.
Đặc biệt trong năm 2020, do ảnh hưởng chung từ dịch bệnh covid-19 và các trận thiên tai, lũ lụt gây ra ở miền Trung, Ban HDPT với tinh thần “người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện” đã cùng với các đoàn cứu trợ, các nhà hảo tâm chia sẻ với bà con với tổng trị giá hỗ trợ lên đến hơn 3 tỷ đồng.
Trong phương hướng hoạt động ở nhiệm kỳ tới, Ban HDPT sẽ ổn định nhân sự các Phân ban theo Nội quy Ban HDPT Trung ương và Quy chế sinh hoạt của BTSPG tỉnh Thừa Thiên Huế; Tổ chức các khóa tu cho các đạo tràng, nhằm động viên khích lệ lẫn nhau trong tu tập và tạo thuận lợi cho Ban hoằng pháp thực hiện các khóa thuyết giảng; Tiếp tục phối hợp giữa Ban lãnh đạo TP Huế và BTS GHPGVN Tỉnh TT Huế về việc thực hiện nội dung giáo dục, phát huy giá trị đạo đức, lối sống, phong tục tập quán Huế đặc sắc, gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị và đẩy mạnh phong trào “chủ nhật vì cộng đồng” v.v…
HT. Thích Đức Thanh – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh TT.Huế thay mặt Chư Tôn Hòa thượng chứng minh, Chư tôn Hòa thượng Ban Thường trực BTS có lời tán thán những thành quả đáng khích lệ mà Chư Tôn đức, thành viên Ban HDPT đã gặt hái trong nhiệm kỳ qua. Đối với hàng cư sĩ Phật tử, tuy còn bận rộn nhiều bởi sinh kế gia đình, những lo toan trong cuộc sống nhưng Quý Phật tử vẫn luôn đi chùa lễ Phật tụng kinh, sám hối, hành thiền, học giáo lý, nghe thuyết pháp và tham gia sinh hoạt Phật sự lớn nhỏ của các cấp Giáo hội. Mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Ban HDPT PG tỉnh tiếp tục hoàn thành những Phật sự đề ra, góp phần xây dựng và phát triển Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế trong tương lai.

Tường Chơn – Quang Huy – Nhật Quang thực hiện

Bài viết liên quan

Phản hồi