[Bản tin] Bà Rịa- Vũng Tàu: Phật giáo TP. Bà Rịa nhìn lại thành quả 5 năm 2016-2021

Hướng tới chào mừng Hội nghị suy cử nhân sự Ban Trị sự GHPGVN TP. Bà Rịa (nhiệm kỳ 2021-2026) dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 20/10/2021, Phật giáo TP. Bà Rịa cùng nhau nhìn lại thành quả Phật sự trong 5 năm qua.

Nằm trong một tỉnh có số lượng Tăng Ni rất đông (khoảng hơn 4000 vị), nhưng Phật giáo TP. Bà Rịa chỉ có khiêm tốn với số lượng hơn 130 Tăng Ni. Điều này có thuận lợi trong công tác quản lý, dễ đi vào ổn định nhưng cũng có những khó khăn nhất định cho các hoạt động Phật sự.
Trong 5 năm qua, BTS Phật giáo thành phố Bà Rịa do TT. Thích Nguyên Bình làm Trưởng ban cùng quý Tăng Ni trong Thường trực BTS đã đạt được những thành tựu Phật sự đáng kể.
Về công tác Tăng sự: Ban Trị sự GHPGVN  TP. Bà Rịa luôn chú trọng quản lý Tăng Ni, tự viện trên tinh thần lục hòa do đã xác định đây là một trong những công tác quan trọng của Giáo hội. Phật giáo thành phố luôn gìn giữ được tính ổn định trong suốt chặng đường đã qua.
Về công tác Từ thiện Xã hội: Hoạt động thiện nguyện đã thực hiện trong 5 năm qua được hơn 22 tỷ đồng (trong tổng số 22 cơ sở tự viện chính thức) là một con số rất đáng trân trọng.
Về hoạt động nghi lễ: chư Tôn đức BTS Phật giáo TP. Bà Rịa luôn nỗ lực hoàn thành, tích cực tham gia công tác Phật sự mà Ban Trị sự Phật giáo tỉnh giao phó cho dù có thiếu hụt về nhân sự; cũng như phối hợp với BTS PG những huyện, thị khác để hoàn thành nhiệm vụ được giao: tổ chức những đại lễ trong năm, yểm trợ công tác tổ chức Đại Giới đàn, hội thi diễn giảng…
Có được những thành tựu trên là nhờ vào tính ổn định của Phật giáo thành phố Bà Rịa, sự nỗ lực của quý Tôn đức Ban Trị sự và sự chung tay của chư Tôn đức trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn…
Bên cạnh đó, vẫn còn những mặt hạn chế như về công tác hoằng pháp: Do thiếu nhân sự nên việc giảng dạy, hướng dẫn gần 17.000 tín đồ hoàn toàn phó thác vào quý vị trụ trì tại cơ sở tự viện. Về công tác thông tin truyền thông cũng chưa được chú trọng và chưa lan tỏa được những hình ảnh, tin bài về hoạt động Phật sự của địa phương. Một số vị trụ trì khi làm công tác từ thiện còn e ngại trong việc lan tỏa những việc làm thiện lành, truyền tải thông điệp yêu thương… hoạt động Phật sự của địa phương ít đăng tải trên các kênh truyền thông của Giáo hội như: báo Giác Ngộ, Phật sự Online và trang web của Ban TT-TT Phật giáo tỉnh.
Mong rằng trong nhiệm kỳ tới được sự quan tâm của quý Tôn đức Phật giáo tỉnh và sự tin tưởng của Thường trực BTS thành phố Bà Rịa trong công tác nhân sự (quy hoạch dự nguồn kế thừa cho những nhiệm kỳ tiếp theo, quan tâm đến Tăng Ni trẻ có trình độ Phật học và thế học, thành thạo công nghệ thông tin), Phật giáo thành phố Bà Rịa sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa; phát huy tính sáng tạo, kế thừa sự ổn định, nhiệt huyết của Tăng Ni trẻ, kinh nghiệm từ quý Tôn đức để cùng nhau xây dựng đời sống tâm linh cho hàng nam nữ Phật tử theo chủ đề mà Trung ương Giáo hội đã đề ra: “Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển”.

Nhật Đạo / Quảng Ấn – Tịnh Hân thực hiện

Bài viết liên quan

Phản hồi