TP.HCM: Lễ Tổng Khai giảng năm học 2022 – 2023 tại Học viện Phật giáo Việt Nam

PGĐS – Sáng ngày 22/09/2020 (nhằm 27/8/Nhâm Dần)Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tổng Khai giảng năm học mới 2022 – 2023 tại Hội trường tầng trệt Học viện Cơ sở II (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. HCM).

Chứng minh và tham dự có: Trưỡng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Học Viện; cùng chư Tôn đức Phó viện trưởng Học viện, chư Tôn đức Hội đồng đều hành học viện.

 

Về phía đại diện chính quyền có: ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM; bà Trần Kim Yến, Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP. HCM; lãnh đạo các cơ quan ban, ngành Thành phố và quận Bình Chánh; cùng hơn 2600 Tăng Ni sinh đồng tham dự.

 

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Nhật Từ, Phó viện Trưởng Thường trực Học viện gửi lời chúc mừng đến hơn 200 Tăng Ni tân sinh viên vừa trúng tuyển chương trình Cử nhân Phật học năm 2022. Thượng tọa cũng cho biết, vào tu học tại Học viện các Tăng Ni sinh không chỉ được truyền trao tri thức, trở thành những người giỏi về Phật học, mà còn tiếp nhận ân đức trực tiếp của Đức Trưởng lão Quyền Pháp chủ GHPGVN, giúp Tăng Ni sinh trao dồi trí tuệ, đạo đức, thiền định, trở thành các chân nhân ở hiện tại và các bậc thầy tinh thần cao quý trong tương lai. Tại đây Thượng tọa cũng sách tấn đến Tăng Ni sinh phải biết tinh tấn tu học, để trở thành “lõi cây” tồn tại có giá trị và đóng góp cho đất nước và con người Việt Nam lâu dài.

 

Tiếp đó, TT.Thích Quang Thạnh, Phó viện Trưởng – Tổng Thư ký Học viện đã trình bày báo cáo kết quả đào tạo năm học 2021 – 2022 của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM.

Theo đó, trãi qua 38 năm hoạt động đào tạo giáo dục tương ứng với 9 nhiệm kỳ của GHPGVN, Học viện đã và đang đào tạo 8.765 Tăng Ni sinh, sinh viên; trong đó có 6.160 vị tốt nghiệp và 2.650 vị đang học ở các cấp học bao gồm. Hiện tại Học viện đang đào tạo: 25 tiến sĩ95 thạc sĩ2.440 cử nhân (trong đó hệ chính quy: 1577 vị; hệ ĐTTX gồm: 842 vị; Cao đẳng liên thông: 45 vị).

Học viện cũng đang tổ chức nội trú tu học miễn phí toàn phần cho 1.304 Tăng Ni sinh đang học chương trình cử nhân Phật học khóa XIV, XV, XVI và XVII (hệ chính quy) tại 02 cơ sở: Chùa Thanh Tâm (532 Ni sinh) và Học viện cơ sở 2 (419 Tăng sinh và 353 Ni sinh).

Ban lời đạo từ tại buổi lễ, Trưỡng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã gửi lời sách tấn đến toàn thể Tăng Ni sinh và cho biết, các Tăng Ni sinh sau khi trúng tuyển và được đào tạo tại Học viện sẽ là những người kế thừa và phát huy truyền thống của Phật giáo trong tương lai. Tăng Ni sinh sau khi bước chân vào Học viện sẽ được đào tạo không chỉ kiến thức mà còn có cả sự tu hành. Nhân đây, Trưởng lão Hòa thượng Viện Trưởng cũng sách tấn đến các Tăng Ni thí sinh phải sống đúng với tinh thần của giới luật, pháp luật và giáo lý nhà Phật để trở thành một người tu sĩ tốt, một công dân tốt và là người truyền giáo mẫu mực của Phật giáo Việt Nam.

  

Dịp này, Trưỡng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã nổi 3 hồi trống để chính thức khai giảng, khởi đầu cho năm học mới 2022-2023 được thành tựu viên mãn.

  

Lâm Huy – Phương Đại

Nguồn: phatsuonline.com

Bài viết liên quan

Phản hồi