Bình Dương: Trang nghiêm lễ cung nghinh tôn ảnh HT. Thích Thiện An về giới trường Tổ đình Hội Khánh và chùa Bồ Đề Đạo Tràng

PGĐS – Theo chương trình Đại Giới đàn Thiện An, sáng ngày 23/6/2022 (nhằm ngày 25/5 năm Nhâm Dần), Ban Tổ chức Đại Giới đàn đã đến chùa Bửu Phước (thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) làm lễ cung thỉnh tôn ảnh cố Hòa thượng thượng Thiện hạ An (tôn danh được lấy làm tôn hiệu của Đại giới đàn) và giới Bổn về Tổ đình Hội Khánh, chùa Bồ Đề Đạo Tràng, địa điểm truyền giới cho các giới tử. Nghi thức do Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Dương đảm trách, gồm: Tôn ảnh, Giới bổn, long đình, bát bửu, long trượng.v.v….với hơn 400 giới tử sẽ làm hàng chào cung nghinh đoàn rước tôn ảnh và giới bổn theo nghi thức Phật giáo.

Quang lâm chùa Bửu Phước có: HT. Thích Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Chơn Phát – Ủy viên HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Vũ – Phó BTS, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; TT. Thích Minh Lực – Phó BTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Thiện Hưng – Phó BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh; Ni trưởng Thích nữ Pháp Như – Phó ban Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh; Ni sư Thích nữ Từ Thảo – Ủy viên HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Huệ Tín – Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Đức Dũng – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Huệ Nghiêm – Phó Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; cùng chư Tôn đức các Tiểu ban, Ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh Bình Dương do TT. Thích Minh Chí – Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh làm Sám chủ.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Thiện An, thế danh: Trần Văn Mạnh; Bí danh: Trần Tấn Thinh (tên trong kháng chiến); Sanh năm Mậu Ngọ (1918), tại làng Phước Vĩnh (nay thuộc thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương).

Tôn ảnh Trưởng lão Hoà thượng Thích Thiện An

Thân phụ: Trần Quới, một nhà Nho yêu nước, một lương y. Thân mẫu: Hà Thị Tiếng, Hoà thượng là người con thứ 5 trong gia đình có 6 anh chị em. Hoà thượng Thiện An sanh ra trong một gia đình có niềm kính tin Phật pháp và tinh thần yêu nước. Cha mất sớm, năm Hoà thượng mới 12 tuổi, lúc bấy giờ Ngài theo mẹ đến chùa Bửu Phước để làm công quả, được quý Hoà thượng thương yêu, nuôi dưỡng cho ăn học.

Sau khi cha mất, khoảng 02 năm sau, mẹ Ngài cũng về cõi Tịnh. Từ đó, Ngài nhận thức sâu sắc về tính vô thường, Thành – Trụ – Hoại – Không của cuộc đời, với tinh thần cần mẫn, siêng năng trong thời gian 02 năm được nuôi dưỡng ăn học tại chùa, Hoà thượng quyết định xuất gia theo lý tưởng giải thoát, giác ngộ của Đức Phật và được Hoà thượng Từ Chí – Trụ trì chùa Bửu Phước thế phát xuất gia và ban cho pháp hiệu Thiện An. Từ đây, một trang sử mới được mở ra cho lý tưởng giải thoát, giác ngộ trong cuộc đời xuất gia, hành đạo của mình.

Hội đủ duyên lành, vào năm Mậu Dần (1938), khi vừa tròn 20 tuổi, với túc duyên thù thắng và hạnh nguyện sâu dầy, Ngài được Hoà thượng Bổn sư cho phép đăng đàn thọ Cụ Túc giới tại Trường Hương – Trường Kỳ Đại Giới đàn Tổ đình Long Thiền, tỉnh Biên Hòa do Hoà thượng Như Quới – Pháp Ấn đương vi Đường đầu Đắc giới Hoà thượng.

Năm 1955, Ngài đến cầu pháp với Hoà thượng Thích Huệ Thành, Trụ trì Tổ đình Long Thiền và được đặt pháp hiệu Nhựt Phước, thuộc đời thứ 41, dòng Lâm Tế Gia Phổ (Sau khi hoà thượng Từ Chí bổn sự viên tịch năm 1948 trong vùng kháng chiến). Hoà thượng Thiện An cùng với đồng bào địa phương phát hoang và xây dựng lại chùa Bửu Phước, thuộc xã Phước Hoà, Phú Giáo, Bình Dương – ngôi chùa lịch sử đã bị giặc Pháp tàn phá vào những năm 1940 – 1947.

Là một nhà sư yêu nước, một bậc chân tu thạc đức đã có quá trình tu học, dấn thân phụng sự cho đạo pháp. Do đó, kể từ khi tổ chức Giáo hội Phật giáo Lục Hoà Tăng ra đời năm 1957, sau đó tổ chức này được lan rộng ra nhiều khu vực các tỉnh thành, trong đó có tỉnh Biên Hoà, ngài đã tích cực tham gia là thành viên của tổ chức này tại tỉnh Biên Hoà, và sau đó tham gia vào bộ phận Thư ký của Quận Hội Phật giáo Lục Hoà Tăng quận Tân Uyên.

Năm 1970, Ngài được Đại lão Hoà thượng Thích Huệ Thành, Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục Hoà Tăng và Lục Hoà Phật tử Việt Nam công cử đảm nhận làm Uỷ viên Hoằng pháp tỉnh Biên Hoà và Tăng Giám Quận Hội quận Phú Giáo. Trong khoảng thời gian này, với vai trò và trách nhiệm được giao, Ngài tích cực tham gia công tác Phật sự, đào tạo Tăng tài như giảng dạy và thuyết pháp tại các Trường Kỳ, Trường Hương và mở lớp dạy giáo lý Phật pháp cùng thực hiện nhiều công tác từ thiện, an sinh xã hội… Ngài đã góp phần quan trọng cho sự phát triển của Tổ chức Giáo hội Lục Hoà Tăng và Lục Hoà Phật tử.

Với đức độ và sự uyên thâm Phật pháp, tinh tấn tu học nghiêm trì giới luật, cho nên vào năm 1972, tại Trường Hương chùa Núi Bửu Phong, Biên Hoà khai mở Đại Giới đàn, Ngài được công cử vào hàng Tam sư, Yết-ma A-xà-lê. Vào năm 1982, với công đức cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, Yết-ma  Thiện An được chư Sơn Thiền đức Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam công cử làm Hoà thượng Đàn đầu tại Đại Giới đàn Tổ đình Long Thiền. Năm 1985, khi Ban Đại diện Phật giáo huyện Tân Uyên thành lập, Ngài được mời làm Chứng minh Huyện hội Phật giáo Tân Uyên; vào năm 1987, Ngài được cung thỉnh Chứng minh Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé và sau đó được cung thỉnh tiếp tục Chứng minh Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương.

Thế nhưng, Hoà thượng luôn sống giản dị thanh cao, với trí dũng sáng ngời tự tại vô ngại của Ngài qua hạnh nguyện từ bi, vị tha vô ngã, cùng uy đức khiêm tốn của bậc cao Tăng, được biểu hiện nghiêm túc trong đời sống đạo hạnh, là tấm gương sáng cho biết bao môn sinh soi rọi kế thừa đạo nghiệp. Do đó, trong suốt quá trình hành đạo, Hoà thượng Thích Thiện An đã quy y, hướng thiện cho hàng ngàn tín đồ; đào tạo, nuôi dưỡng hàng chục Tăng chúng xuất gia, trong đó hàng xuất gia có Hoà thượng Thích Huệ Thông; hàng tại gia có Cư sĩ Nguyên Lý – Trần Văn Sao (Nguyên Phó Thư ký – Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP. HCM).

Theo lời tự sự của Hoà thượng Thích Huệ Thông về cuộc đời và đạo nghiệp của vị thầy Bổn sư, Hoà thượng Thích Thiện An là một bậc Tăng sĩ khả kính, dung dị giữa đời thường, cuộc đời của Ngài dành trọn cho bổn hoài thanh tu đạo đức, đề cao tinh thần tu tập thiết thực trong đời sống thường nhật. Đặc biệt, Ngài là một trong các vị Tôn túc của vùng đất Sông Bé – Bình Dương am tường về Nghi lễ thiền môn và Thập khoa Ứng phú đạo tràng ở Nam bộ, Hoà thượng đã vận dụng những nghi thức hành trì cùng từng lời huấn thị, cảnh văn vào ngay trong cuộc sống tu tập hằng ngày, qua đó Ngài luôn răng dạy đồ chúng tu tập theo hành trạng và tư tưởng thiền học của các bậc Tổ sư. Dung dị ngay trong những lời giáo huấn, Ngài khai mở cho chúng đệ tử nhận chân được lẽ vô thường chỉ qua những câu kệ thân thuộc trong các buổi hành trì, công phu thường nhật của Thiền môn như: “Thị nhật dĩ quá, mạng diệc tùy giảm, như thiểu thủy ngư, tư hữu hà lạc…”; khuyến tu, khuyến học qua những bài văn Cảnh sách của Tổ Quy Sơn: “ Phù xuất gia giả, phát túc siêu phương, tâm hình dị tục, thiệu long thánh chủng, chấn nhiếp ma quân, dụng báo tứ ân, bạt tế tam hữu…” (Là người xuất gia phải cất bước vượt tới phương trời cao rộng, tâm tánh và hình dung khác hẳn thế tục, tiếp nối một cách rạng rỡ dòng giống của Phật, làm cho ma quân phải khiếp sợ khuất phục, với mục đích báo đáp bốn ân, cứu vớt ba cõi…). Đây cũng chính là bổn hoài, là đạo nghiệp của một tu sĩ Phật giáo mà Hoà thượng Thiện An luôn tâm niệm cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc. Qua đó, cho thấy tinh thần tu học và hoằng truyền chánh pháp của Hòa thượng là một tấm gương tinh tấn, bất thối chuyển, không bao giờ tự mãn nguyện và an nghỉ. Hình ảnh Hòa thượng với đức tướng Bi – Dũng đỉnh đạc là những nét sáng ngời và cao đẹp, luôn là bậc thầy mô phạm, soi sáng cho đồ chúng và hàng cư sĩ Phật tử noi theo.

Tại trú xứ của cố HT.Thích Thiện An, chư Tôn đức đã thành kính dâng hương cúng dường Giác linh Ngài, đại Tăng tác bạch cung thỉnh Tôn tướng và Di ảnh cố Hoà thượng tại Tổ đường chùa Bửu Phước trở về tôn trí tại 02 điểm mà chư Giới sư sẽ truyền giới cho các giới tử.

Nơi giới trường Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một),– Trưởng ban Kiến đàn cùng các Giới tử trang nghiêm túc chờ cung nghinh tôn ảnh HT. Thích Thiện An trở về. Tiếng chuông trống Bát-nhã liên hồi vang lên trong không gian Giới trường trang nghiêm, giới tử thanh tịnh, thành kính năm vóc sát đất để cung đón Ban Kinh sư cung thỉnh tôn ảnh. Đi đầu dẫn thỉnh là Hoà thượng Trưởng ban Kiến đàn.

 

Sau khi tôn ảnh của HT. Thích Thiện An được tôn trí trang trọng tại giới trường, chư Tôn đức trong Ban Kiến đàn, cùng đại chúng nhất tâm đảnh lễ trước Giác linh cố Hoà thượng Thích Thiện An – tôn danh Đại Giới đàn. Theo đó, chư Tôn đức Ni và các giới tử (chùa Bồ Đề Đạo Tràng, phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An) cũng lần lượt tiến về lễ trường, để nhận tôn ảnh cố HT. Thích Thiện An, cung thỉnh về Giới trường trực thuộc để làm lễ tấn đàn truyền giới.

Sau đó, chư Tôn đức Ban Tổ chức Đại giới đàn quang lâm đại hùng bửu điện cử hành lễ khai chuông bảng.

Được biết, sáng nay có hơn 400 giới tử đã vân tập về giới trường. Đại Giới đàn Thiện An PL.2566 – DL.2022 sẽ kéo dài trong 4 ngày, từ 23 – 26/6 (nhằm ngày 25 – 28/05 AL).

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được từ giới đàn:

 

 

 

 

 

Ban TTTT PG tỉnh Bình Dương

Nguồn: phatsuonline.com

Bài viết liên quan

Phản hồi