TP. HCM: Khai giảng Lớp Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang

PGĐS – Lễ khai giảng Lớp Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang (khóa 20) niên học 2023-2024 vừa diễn ra sáng 17/9/2023 tại tu viện Huệ Quang (Q. Tân Phú, TP. HCM).

Quang lâm và chứng dự có Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Cần – Giám đốc Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang, trụ trì chùa Phước Hậu, tỉnh Vĩnh Long; Hòa thượng Thích Thiện Hòa – Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú; Thượng tọa Thích Nguyên Trang, Đại đức Thích Minh Thuận, Tiến sĩ Hồ Minh Quang cùng giảng viên trường cùng Tăng Ni sinh, Phật tử đồng tham dự.

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Phước Cần, cho biết: “Trong niên học 2022-2023, có hơn 200 Tăng Ni học viên các khóa theo học tại Trung tâm theo hệ đào tạo dài hạn và ngắn hạn. Tăng Ni các lớp đào tạo dài hạn, ngắn hạn Hán cổ, Hán hiện đại đều phải thi dự tuyển, kiểm tra trình độ đầu vào khi đăng ký theo học; lập bảng điểm: kiểm tra đầu giờ, thi giữa và cuối kỳ… Hán văn là ngôn ngữ cổ điển của văn chương, truyền thống và được xem là trí tuệ chân thật. Hiểu được giá trị và lợi ích của hán văn, Hán Nôm Huệ Quang tiếp tục đào tạo học viên có niềm đam mê với môn học này, hán văm là chìa khóa mở ra các cửa lịch sử và thời đại”.

Tiếp theo là báo cáo công tác tuyển sinh và đào tạo, Đại đức Thích Minh Thuận cho biết, trường đã có khoảng 80% Tăng Ni học viên có đủ điều kiện tiếp tục theo học các lớp có trình độ cao hơn. Trong quá trình học tập, Tăng Ni học viên tự tổ chức các nhóm thảo luận, thực tập dịch những văn bản khó; tổ chức sinh hoạt thảo luận định kỳ hàng tuần, hàng tháng, cuối năm gắn kết với Văn phòng học vụ đóng góp ý kiến về chương trình giảng dạy tại Trung tâm.

Về các hoạt động ngoại khóa, Tăng Ni sinh đã tổ chức chương trình tri ân báo ân 20-11, lễ họp mặt cuối năm 2023 cho Tăng Ni sinh các khóa; đồng thời tham gia thảo luận nghiên cứu chuyên đề do các nhà nghiên cứu và dịch giả đảm trách.

Trong kỳ thi tuyển sinh khóa 20, Văn phòng Học vụ Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang đã nhận hồ sơ dự tuyển của hơn 50 Tăng Ni thi sinh đăng ký, trong có có 20 thí sinh đủ điều kiện thi đầu vào. Kết quả, 20 Tăng Ni sinh đủ điều kiện theo học tại Trung tâm.

Niên học 2023-2024, Ban chủ nhiệm sẽ điều chỉnh các môn học và thời lượng từng môn học cho phù hợp với tình hình, nhu cầu thực tế; tiếp tục duy trì các lớp chuyên đề, bồi dưỡng thêm kiến thức về phương pháp nghiên cứu: Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh; Phiên thiết chữ Hán; phát triển mô hình học nhóm – vừa làm vừa học; thiết kế các hoạt động ngoại khóa liên quan đến ngành học chữ Hán.

Ngoài ra, Trung tâm Dịch thuật sẽ phổ biến thường xuyên hơn về nội quy lớp học, cũng như điều kiện cần thiết để theo học tại Trung tâm cho học viên; quản lý tốt hơn nữa về mặt sĩ số, nắm bắt được tình hình học tập và tiếp thu bài vở của từng học viên, nâng cao chất lượng học tập, giảng dạy; thiết kế lại phòng học cách âm, hạn chế tiếng ồn.

Đạo từ trong buổi lể, HT. Thích Thiện Hòa – Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận Tân Phú, khóa học đào tạo dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang là nơi hiếm hoi của Phật giáo đào tạo các Tăng, Ni, Phật tử chuyên xâu tìm tòi và phát huy các tinh hoa của cổ nhân để lại, là chìa khóa mở ra các cánh cửa tri thức của cổ nhân mà chúng ta ngày nay phải từ đó mà học hỏi làm nền gạch xây dựng nên tòa tri thức mới sáng tạo và tinh anh. Do đó các vị đến tu học và nghiên cứu là một điểm đáng quý và trân quý và cần nhân rộng để tinh hoa cổ xưa của tiền nhân được lan tỏa.

Tin/ảnh: Nguyễn Quí

Bài viết liên quan

Phản hồi