Theo Đạo Phật: Duyên nợ vợ chồng còn duyên, còn nợ ắt sẽ còn gặp nhau

Người xưa thường nói, có duyên nợ mới có thể gặp nhau. Mỗi người đến với nhau ở kiếp này đều do đã có duyên từ kiếp trước, hoặc đến báo ân, hoặc đến đòi nợ. Nhân duyên vợ chồng trong Đạo Phật cũng như vậy. 

Thời gian gần đây chúng ta nghe nhiều tới những câu chuyện đổ vỡ trong tình yêu hoặc trong hôn nhân. Có nhiều nguyên nhân để lý giải những việc ấy, tuy nhiên dưới góc nhìn của Phật giáo thì đơn giản nó là một chữ Duyên.

nhan duyen vo chong trong dao phat 1

Chúng ta làm thế nào để biết được mình liệu có duyên nợ vợ chồng với ai đó hay không? Cuộc sống của con người như một dòng chảy, qua nhiều kiếp luân hồi, chúng ta gặp được ai, bỏ lỡ ai, yêu thương ai, làm tổn thương tới ai,… đều là những chuyện bản thân không thể kiểm soát được. Con người gặp nhau bởi chữ duyên, nhưng có đi được với nhau đến hết cuộc đời hay không đó lại là chữ nợ.

nhan duyen vo chong trong dao phat 3

Cho dù bạn có không tin vào luật nhân quả thì bạn vẫn sẽ phải chịu sự chi phối của nó. Các quy luật này được định ra để bản thân mỗi người tự kiểm điểm lại những hành vi của mình. Bởi gieo nhân thiện sẽ gặp quả thiện, gieo nhân ác sẽ gặp quả ác. Hiểu được điều này có lẽ chúng ta sẽ chẳng bao giờ còn oán trách số phận tại sao lại cứ luôn khiến mình phải chịu dày vò đau khổ.

Một khi con người đã trả nghiệp xong rồi thì sẽ không còn nợ nhau nữa, lúc đó hạnh phúc ắt sẽ tự tìm đến. Ngược lại nếu chúng ta không hiểu được điều này, cứ mãi ôm hận trong lòng thì những sự hận thù ấy sẽ trở thành lý do để kiếp sau bạn và người ấy sẽ còn gặp lại nhau. Đây gọi là nghiệt duyên, đến để trả món nợ tình cảm năm xưa.

nhan duyen vo chong trong dao phat 2

Vậy nên, Đức Phật khuyên rằng, chúng ta nếu có không may rơi vào sự đau khổ, tuyệt vọng trong hôn nhân thì hãy nhớ rằng, đó không phải là điều bất hạnh, đó chỉ là trả nghiệp mà thôi. Chúng ta một khi đã trả đủ nghiệp, hạnh phúc tự khắc sẽ tìm đế. Vì vậy bạn hãy cứ dũng cảm đối diện với mọi khó khăn. Một khi trong lòng không còn dậy sóng nữa thì lúc đó ta sẽ cảm thấy bình yên.

Vợ chồng đến được với nhau là do nhân duyên tiền định, cho dù là thiện duyên hay ác duyên cũng đều là người mà ta nên gặp. Nếu là thiện duyên sẽ có ta một đời an yên hạnh phúc. Nếu là ác duyên sẽ cho ta những bài học quý giá về cuộc đời, cho ta sự mạnh mẽ, kiên cường, bản lĩnh vượt qua mọi sóng gió.

nhan duyen vo chong trong dao phat 6

Vì vậy trong cuộc sống gia đình, nếu ta may mắn gieo đủ những nhân duyên tốt sẽ có được thiện duyên, hòa hợp với bạn đời của mình. Còn nếu không được như ta mong muốn cũng đừng vì thế mà than phiền hay gây đau khổ cho những người khác. Bởi lẽ đó là nợ ta phải trả, thay vì buồn, thất vọng, bất mãn, ta hãy thử một lần quan sát những điểm tốt của họ để tìm ra tiếng nói chung. Nếu thiện duyên còn đủ thì mối quan hệ ấy vẫn có thể đồng hành. Còn nếu thiện duyên không còn thì cũng hãy bình thản đón nhận, vì từ đây chúng ta đã hết nợ với nhau rồi.

Hoa Nguyễn

 

Bài viết liên quan

Phản hồi