Phóng sự “MỆNH LỆNH TỪ TRÁI TIM”

– Xin chào Thầy. Thầy cho biết pháp danh của Th được không.
– Xin chào phóng viên của Bv dã chiến TW tỉnh Thái Nguyên tại Long An. Thầy Pháp danh là Thích Minh Hiếu. Tăng chúng tại Chùa Vọng Cung tp Nam Định.

– Vâng ạ, con cảm ơn Thầy. Xin thầy cho con hỏi vì sao thầy có mặt tại bệnh viện dã chiến này, vì bệnh viện cũng mới được đưa vào hoạt động.
– Xin cảm ơn chị phóng viên. Trước tiên thầy cũng muốn chia sẻ với chị là miền nam chúng ta đang trải qua những thời điểm khó khăn về dịch bệnh. Nên các vị tăng ni cả nước nói chung, tỉnh nam định nói riêng đã gửi đơn tình nguyện lên trung ương GHPG Việt Nam xin được đi vào các vùng dịch làm tuyến đầu để hỗ trợ chống dịch. Thầy cũng làm đơn và thật may mắn khi Thầy được quý Thầy trong Ban Trị Sự tỉnh cũng như trên Trung ương sắp xếp cho vào những bệnh viện dã chiến thiếu nhân lực. Tại sao thầy nói là may mắn. Vì để được đi hỗ trợ các bác sĩ thì các thầy phải trải qua những ngày tháng tập huấn trang bị kỹ năng phòng chống dịch, và đợt đầu này đều là những thầy ưu tú, có sức khoẻ và tâm lý tốt.

– Con bạch thầy. Vậy các thầy khi vào trong bệnh viện dã chiến thì có thể làm những việc gì, vì thường ngày các thầy chỉ có tụng kinh và niệm Phật.
– Công việc thường ngày của các thầy là lau dọn khu vực trong và ngoài khu bệnh nhân nằm, dọn dẹp rác thải đưa chúng vào nơi quy định, nhận cơm và phân phát cơm tới các bệnh nhân, giúp các bệnh nhân trở nặng về phần ăn uống – và nói chuyện với họ, khâm niệm những bệnh nhân không may qua đời.

– Kính thưa thầy, trong phần công việc con nghe thầy nói là có phần nói chuyện với bệnh nhân. Thầy nói những chuyện gì thầy có thể chia sẻ cho chúng con được biết không ạ.
– Đúng vậy, Như cô đã biết tâm lý của những bệnh nhân nhiễm covid rất hoang mang và có phần tiêu cực, họ nghĩ họ đã có một án tử treo trên đầu, mà cả nhà đang thực hiện giãn cách, kinh tế khó khăn, thế nên áp lực chồng chất lên áp lực, tiêu cực chồng chất lên tiêu cực. Khi các thầy trò chuyện thì giúp họ hiểu ra các vấn đề về dịch bệnh, sốc lại tinh thần cho họ. Khiến cho họ không có cảm giác đơn độc, vì cả Đảng, nhà nước, quân đội, công an, các y bác sĩ và có cả thầy đang bên họ. Giúp cho họ vững niềm tin là mình sẽ vượt qua, cả nước cũng sẽ vượt qua đại dịch này.
– Vâng ạ, con xin cảm ơn về buổi nói chuyện này của Thầy. Xin chúc Th sức khoẻ và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chúc cho đại dịch sớm đi qua.

TT. Thích Thanh Hùng

(Những lời hội thoại được viết từ buổi phỏng vấn trực tiếp tại bệnh viện dã chiến trung ương Thái Nguyên tại tỉnh Long An)
Ảnh: TT- Thích Thanh Hùng (Trần Hùng) – Trưởng Đoàn chư Tăng tình nguyện hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại Long An.

Bài viết liên quan

Phản hồi