Ngôi chùa miền quê cưu mang hàng chục trẻ em bị bỏ rơi

chua-thanh-son 1

Chùa Thanh Sơn nằm sát khu vực đầm Thủy Triều thuộc huyện Cam Lâm. Ít ai biết, các vị sư thầy nơi đây ngoài việc tu hành, hằng ngày còn nuôi dạy, chăm sóc cho các trẻ em bị bỏ rơi.
Thầy Thích Thanh Quang –  Trụ trì chùa Thanh Sơn nhớ lại, vào tháng 9.2004, có một bé được 1 ngày tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa. Nghe tiếng khóc thất thanh, các sư thầy đã đưa bé vào chăm sóc đồng thời thông báo cho địa phương. Sau này không có ai đến nhận nên các sư thầy nhận nuôi đồng thời làm giấy khai sinh, đặt tên bé là Chế Trường Xuân.
Kể từ đó, chuyện những đứa trẻ bị bỏ rơi trước cổng chùa xuất hiện nhiều hơn. Có nhiều em bé thậm chí bị bỏ rơi giữa đêm khuya lạnh lẽo.
Theo lời thầy thụ trì chùa Thanh Sơn, thời điểm đông nhất ngôi chùa nuôi 107 trẻ em và 17 người già neo đơn. Hiện tại, chùa đang chăm sóc 53 người, trong đó có 40 trẻ em và 13 người lớn. Trong số này, có 10 trẻ em nhỏ bị thiểu năng nên việc học tập cũng như sinh hoạt khó khăn hơn so với các bạn cùng trang lứa.
Tuy còn lắm khó khăn nhưng các vị sư thầy vẫn âm thầm chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ cho các trẻ em bất hạnh. Ngoài nuôi dạy, những trẻ em ở chùa còn được các sư thầy tạo điều kiện đi học tại các trường học trên địa bàn.

Các bé bị bỏ rơi trước cổng chùa Thanh Sơn được sư thầy tạo điều kiện học online. Ảnh: TC

Các bé bị bỏ rơi trước cổng chùa Thanh Sơn được sư thầy tạo điều kiện học online. Ảnh: TC

Thời gian này, dịch bệnh kéo dài vì thế nên chuyện học tập của các em trở nên khó khăn. Thay vì học trực tiếp, các bé phải làm quen với môi trường học online. Tuy vậy, hiện nhà chùa còn thiếu thốn trang thiết bị học tập, nên việc tiếp cận bài vở qua hình thức online còn gặp nhiều trở ngại.

Không chỉ chăm sóc những đứa trẻ không may bị bỏ rơi, chùa Thanh Sơn còn cưu mang, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Như trường hợp bà Đoàn Thị Mười (84 tuổi, thôn Thủy Triều, Cam Hải Đông) được nhà chùa điều kiện cho ăn uống, chăm sóc rất chu đáo trong suốt hơn 14 năm qua.
Những lúc đau ốm, chùa cũng đều tận tình giúp đỡ và nơi đây cũng có những người bạn già để chuyện trò hàng ngày làm cho cuộc sống thỏai mái hơn…
Ông Lê Văn Kha – Phó Chủ tịch UBND xã Cam Hải Đông ghi nhận những đóng góp của các sư thầy chùa Thanh Sơn trong công việc thiện nguyện, giúp đời. Chính quyền xã Cam Hải Đông trong nhiều năm qua cũng quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho cơ sở bảo trợ chùa Thanh Sơn để duy trì hoạt động việc nuôi dưỡng trẻ em mồ côi bị bỏ rơi tại chùa.
Cụ thể, UBND xã Cam Hải Đông thường xuyên chỉ đạo cho cán bộ tư pháp, hộ tịch, công an xã hỗ trợ pháp lý cho cơ sở chùa Thanh Sơn để làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho trẻ em.

Nguồn: Báo Lao Động

Bài viết liên quan

Phản hồi