Mục đích của cuộc sống là gì?

Mục đích của cuộc sống là gì? Câu hỏi này đã khiến các triết gia băn khoăn trong nhiều thế kỷ và khiến những tâm hồn mệt mỏi thao thức hàng đêm. Không giống như các đồng loại động vật của chúng ta, con người không thể để khoảnh khắc hiện tại là “đủ”. Chúng tôi luôn muốn một điều nữa để làm cho nó tốt hơn.

muc-dich-cua-cuoc-song-la-gi

Đôi khi, điều đó có thể là một công việc mới hoặc những bộ quần áo ưa thích. Bên cạnh đó có thể là sự công nhận của các đồng nghiệp của chúng tôi hoặc thêm một chút tiền trong tài khoản ngân hàng của chúng tôi. Con người có một sự thôi thúc bẩm sinh để phấn đấu cho một cái gì đó nhiều hơn nữa.

Và khi chúng ta đặt câu hỏi, “Mục đích của cuộc sống là gì?” Điều chúng ta thực sự thắc mắc là, “Tôi nên phấn đấu vì điều gì?”

Điều đó có nghĩa là, việc tìm kiếm mục đích của chúng ta là tìm kiếm một mong muốn duy nhất mà một khi được thỏa mãn, sẽ biện minh cho tất cả những khó khăn mà chúng ta đã trải qua.

Trong Phật giáo, một câu trả lời phổ biến cho câu hỏi này là cuộc sống không có mục đích. Các giáo viên hoạt động theo giả định này thừa nhận rằng nếu ham muốn là nguồn gốc của đau khổ, thì việc loại bỏ mọi ham muốn của chúng ta — kể cả ham muốn có mục đích — sẽ dẫn đến hạnh phúc. Nhưng suy nghĩ này là suy giảm và sai lầm. Ngoài ra, nó không phù hợp với giáo lý Phật giáo. Nếu cuộc sống không có mục đích, tại sao Đức Phật lại đi thuyết pháp cho thế gian sau khi giác ngộ? Nếu cuộc sống không có mục đích, tại sao các vị bồ tát từ chối nhập niết bàn cho đến khi tất cả chúng sinh được cứu thoát khỏi đau khổ?

Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta phải nhìn vào học thuyết Tam thân của Phật giáo Đại thừa, trong đó nói rằng tất cả chúng sinh là những biểu hiện của Pháp thân (thân trí tuệ) của Đức Phật. Vì vậy, khi chúng ta nhìn vào chúng sinh khác, chúng ta đang nhìn vào chính mình. Bất kỳ sự tách biệt nào chúng ta có thể thấy đều là ảo ảnh.

Nói một cách ít siêu hình hơn, giống như cách chúng ta có thể nhìn thấy đôi mắt của cha hoặc hông của mẹ mình khi soi gương vì chúng ta được sinh ra từ sự kết hợp của họ, một Phật tử nhìn thấy những khía cạnh của Đức Phật trong mọi sinh vật bởi vì tất cả chúng ta đều được sinh ra từ Pháp thân. Bằng cách này, chúng ta nhìn người khác và nhìn thấy khuôn mặt của chính mình.

Người ta chấp nhận một cách tiên nghiệm rằng tất cả chúng sinh đều hoạt động vì lợi ích của chính họ. Theo nghĩa vật chất nghiêm ngặt, đây là mục đích của cuộc sống. Chúng ta làm việc để tồn tại và chúng ta làm việc để chấm dứt đau khổ của chính mình.

Đó là lý do tại sao mọi loài động vật trên trái đất đều ăn khi đói, ngủ khi mệt và tìm nơi trú ẩn khi gặp bão. Họ hiểu một cách bẩm sinh rằng mục đích của cuộc sống là tiếp tục sống càng lâu càng tốt.

Tuy nhiên, những người theo đạo Phật đưa sự hiểu biết này đi một bước xa hơn. Chúng tôi hiểu rằng “tôi” không bị giới hạn trong cơ thể con người của chúng tôi. Thay vào đó, nó cũng tồn tại trong mọi sinh vật mà chúng ta nhìn thấy.

Vì vậy, mục đích cuộc sống của một hành giả Phật giáo không chỉ đơn giản là đảm bảo rằng chúng ta sẽ sống lâu và khỏe mạnh nhất có thể. Chúng ta cũng phải làm như vậy đối với những người khác.

Và chính nhờ những hành động phục vụ cho người đói ăn chữa lành người bệnh…mà chúng ta thực hiện được mục đích của cuộc đời mình. Bởi vì chính nhờ những hành động như vậy mà chúng ta tôn vinh Đức Phật đang sống trong cả chúng sinh khác và trong chính chúng ta.

Về mặt giáo lý, mục đích của đời sống Phật tử có thể được tìm thấy trong Bồ tát giới, trong đó nêu rõ:

Chúng sinh là vô số; Tôi sẽ cứu họ

Ảo tưởng là vô tận; Tôi sẽ nhìn thấu chúng

Giáo lý là vô hạn; Con sẽ học họ

Phật đạo khó; Tôi sẽ đi trên con đường

Khi nghiên cứu Bồ tát giới, chúng ta tìm thấy bốn tiêu điểm để có thể hướng sự chú ý của mình bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy bối rối về cách tiến hành trong cuộc sống.

Khi chúng ta phát nguyện sống phục vụ người khác, khi chúng ta học hỏi trí tuệ của Đức Phật và làm việc để gột rửa những mê lầm khỏi tâm trí của chúng ta, chúng ta sẽ chấm dứt đau khổ trong cuộc sống của chính mình. Ngoài ra, chúng ta làm cho mình có khả năng nhìn thấy và tận dụng tốt hơn các cơ hội để chấm dứt đau khổ trong cuộc sống của người khác.

Bằng cách này, chúng ta không bao giờ phải đặt câu hỏi: “Mục đích của cuộc sống là gì?” Chúng ta chỉ cần đi trên con đường mà Đức Phật đã vạch ra cho chúng ta cách đây 2600 năm. Nếu chúng ta làm điều này, phần còn lại sẽ tự lo liệu một cách tự nhiên.

Tốt hơn nữa, chúng ta có thể nhìn thấy thành quả lao động của mình trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi lần chúng ta nhìn xung quanh và thấy thú cưng của mình đang ngủ yên, con cái đang thưởng thức bữa ăn hoặc đồng nghiệp của chúng ta đang tiến bộ trong một vấn đề mà chúng ta đã giúp họ giải quyết, chúng ta biết rằng mình đang sống có mục đích của cuộc đời mình.

Điều này là do chúng tôi đang làm việc vì lợi ích của tất cả chúng sinh và chúng tôi đang làm chứng cho sự thành công của công việc đó.

Theo cách này, các hành động phục vụ không chỉ là một phương tiện để đạt được mục đích. Chúng là con đường dẫn đến một cuộc sống thỏa mãn, có mục đích.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Tuệ An lược dịch từ The buddhistdoor

Bài viết liên quan

Phản hồi