Hải Phòng: Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì và khánh thành nhà thờ Mẫu chùa Hồng Khánh

PGĐS – Sáng ngày 18/12/2022 ( nhằm ngày 25/11 năm Nhâm Dần), tại chùa Hồng Khánh, thôn Đốc Hành, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Sư cô Thích Diệu Thảo và lễ Khánh thành nhà thờ Mẫu.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, trưởng Ban từ thiện – xã hội GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Quảng Minh – Ủy viên Ban Văn hóa GHPGVN, Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; Thượng tọa Thích Tục Minh  – Ủy viên dự khuyết HĐTS GHPGVN, Chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT. Thích Bản Điền – Ủy viên thường trực, phó Chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố, trưởng BTS GHPGVN huyện An Lão; TT. Thích Tục Nhân – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố, trưởng BTS GHPGVN quận Kiến An; SC. Thích Diệu Thảo – Trụ trì chùa Hồng Khánh, trưởng BTC đại lễ, cùng đông đảo chư tôn thiền đức Tăng ni trụ trì các chùa trên địa bàn thành phố Hải Phòng và các tỉnh thành lân cận.

HT. Thích Quảng Tùng tặng hoa chúc mừng Sư cô tân trụ trì

Về phía khách mời chính quyền có ông: Đinh Dương Ngọc – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Toàn Thắng; ông: Vũ Văn Bản – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND xã; ông: Phạm Văn Biển – Trưởng thôn Đốc Hành, cùng các ông bà đại diện cho các cấp Ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Tiên Lãng, xã Toàn Thắng, thôn Đốc Hành, đại diện các cơ quan xí nghiệp, các ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, đông đảo quý Phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Chùa Hồng Khánh nằm trong quần thể các ngôi chùa cổ của huyện Tiên Lãng nói chung và trên quê hương thôn Đốc Hành nói riêng,  Trải qua cố thăng trầm của thời gian, lịch sử, phong điều vũ lộ của thời tiết, ngôi chùa đã bị xuống cấp trầm trọng và rất chật hẹp, không đủ không gian cho chư tăng và Phật tử tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh. Để bảo tồn ngôi chùa cổ, năm 2011 nhân dân, Phật tử đã cùng các cấp Giáo hội và các cấp chính quyền tổ chức lễ động thổ khởi công kiến thiết xây dựng lại ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Hồng Khánh với tổng diện tích 190m2, gồm 7 gian, hình thức thuận chồng, kết câi bê tông cốt thép. Đến nay, công trình chính điện đã được khang trang, tố hảo, chính thức đưa vào sử dụng, phục vụ cho nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của bà con Phật tử, nhân dân địa phương.

HT. Thích Quảng Tùng trao quyết định Bổ nhiệm trụ trì chùa Hồng Khánh cho Sư cô Thích Diệu Thảo

Năm 2016, được sự chấp thuận của các cấp Giáo hội, sự đồng ý của chính quyền các cấp, Phật tử, nhân dân địa phương đã cung thỉnh Sư cô Thích Diệu Thảo về nhập tự, chăm lo công tác Phật sự, hướng dẫn Phật tử, nhân dân địa phương tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh. Kể từ khi về nhập tự, Sư cô đã cùng các cấp chính quyền, Phật tử, nhân dân địa phương xây dựng một số công trình có quy mô lớn, đặc biệt là đã xây dựng lại được ngôi Đại Hùng Bảo Điện. Năm 2019, Sư cô đã cùng Phật tử và nhân dân xây dựng lại nhờ thở Mẫu, với diện tích 170m2, gồm 7 gian, kiến trúc thuận chồng, bằng bê tông cốt thép, với tổng kinh phí xây dựng hơn 1,7 tỷ đồng. Sau 3 năm thi công, kiến thiết xây dựng, công trình nhà thờ Mẫu đã được hoàn thiện và chính thức được tổ chức cắt băng khánh thành vào đúng dịp Phật sự long trọng và ý nghĩa này.

SC. Thích Diệu Thảo đón nghe Quyết định Bổ nhiệm trụ trì của BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng

Tại buổi lễ, thay mặt cho thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng,Thượng tọa Thích Tục Minh – Chánh văn phòng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng đã lên công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hồng Khánh cho Sư cô Thích Diệu Thảo. Tiếp đó, Hoà thượng Thích Quảng Tùng  – Trưởng BTS GHPGVN thành phố đã lên trao quyết định bổ nhiệm trụ trì trước sự chứng minh của đông đảo chư tôn đức Tăng Ni và sự chứng kiến của các cấp chính quyền và đông đảo quý Phật tử.

Sau khi đón nhận Quyết định bổ nhiệm trụ trì, Sư cô Thích Diệu Thảo đã dâng lời phát nguyện: Đối với Dân tộc và Đạo pháp, nguyện làm tròn bổn phận của một tu sỹ dưới sự lãnh đạo của Giáo hội, sống và làm việc theo đúng luật pháp của Nhà nước; Đối với quý đạo hữu, Phật tử địa phương,  nguyện làm tấm gương mẫu mực để hướng dẫn cho bà con Phật tử tu học, làm cho cuộc sống đạo và đời ngày một tốt đẹp hơn, đúng với phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam “Đạo Pháp – Dân Tộc – Chủ Nghĩa Xã Hội”.

Sư cô Thích Diệu Thảo dâng lời phát nguyện sau khi chính thức được bổ nhiệm trụ trì chùa Hồng Khánh.

Dịp này, Hoà thượng Thích Quảng Tùng đã ban đạo từ nói lên vai trò, trách nhiệm, của một vị Sư trụ trì. Theo đó, vị trụ trì là chiếc cầu nối giữa đạo Phật và các tín đồ, Phật tử. Duy trì mạng mạch Phật Pháp, hướng dẫn bà con Phật tử tu học trên tinh thần Từ Bi – Cứu Khổ – Ban Vui của đạo Phật. Người trụ trì luôn lấy vấn đề hoằng pháp độ sinh làm kim chỉ nam cho đời sống của mình. Đó cũng là bản hoài của Chư Phật và chư lịch đại Tổ sư truyền thừa qua nhiều thế hệ. Hòa thượng cũng căn dặn Sư cô trụ trì, sau khi chính thức được bổ nhiệm trụ trì, với trọng trách của mình, Sư cô tân trụ trì sẽ quản lý, điều hành các hoạt động của ngôi chùa theo đúng Hiến chương của Giáo hội, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước.

Chư tôn đức cử hành nghi lễ cắt băng khánh thành nhà thờ Mẫu

Sau nghi lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì, Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử đã cùng chính quyền, nhân dân địa phương đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành nhà thờ Mẫu chùa Hồng Khánh và cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc,

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Niệm Phật cầu gia bị

Chào Quốc kỳ, Đạo kỳ

Đại đức Thích Chân Thường điều hành buổi lễ

Lãnh đạo chính quyền

TT. Thích Tục Minh công bố Quyết định Bổ nhiệm trụ trì chùa Hồng Khánh

SC. Thích Diệu Thảo đón nghe Quyết định Bổ nhiệm trụ trì

Tâm Tuệ Sakya

Bài viết liên quan

Phản hồi