Từ bi chứa đựng sức mạnh làm tan chảy mọi trái tim sắt đá nhất

Nếu bạn muốn người khác hạnh phúc, hãy luyện tập từ bi. Nếu bạn muốn chính mình hạnh phúc, luyện tập từ bi.

Chuyện kể rằng, ở một tu viện tĩnh mịch trên một ngọn núi xa xôi nọ, có một nhóm các tu sĩ quyết tâm tu luyện để thăng hoa cảnh giới tinh thần dưới sự giám hộ và dẫn dắt của một vị sư trụ trì đánh kính. Nhiều người trong số họ đã đạt được thành tựu to lớn, trở thành những bậc vĩ đại như chính người thầy của mình.

Một ngày nọ có một vị tiểu đệ tử ăn cắp bị bắt quả tang. Ai nấy trong tu viện đều tức giận. Sao lại có một việc nhơ nhuốc như vậy diễn ra ở nơi tôn nghiêm này. Họ lập tức đi bẩm báo với vị trụ trì. Song sư trụ trì lại tỏ ra rất thờ ơ. Ông phớt lờ việc sự việc và đương nhiên, không trừng phạt kẻ ăn cắp.

Và một lần nữa, người ta lại thấy kẻ cắp hành động. Tuy nhiên, khi các đệ tử trong tu viện tức tối đến bẩm báo, sư trụ trì vẫn không phạt cậu ta. Điều này khiến các tu sĩ không hài lòng. Mọi người cho rằng, sư trụ trì đang hành xử bất công.

Sự bất bình ngày càng dâng cao, đi xa đến mức các đệ tử đã cùng nhau ký vào bức thư thỉnh cầu mong sư trụ trì xử lý kẻ ăn cắp thích đáng. Nếu hắn bị đuổi khỏi tu viện thì càng tốt. Còn nếu sư trụ trì vẫn chọn cách bao che cho kẻ phạm tội thì học sẽ rời bỏ tu viện.

Tu-bi-chua-dung-suc-manh-lam-tan-chay-moi-trai-tim-sat-da-nhat-9

Trong lúc bộc phát cơn nóng giận, các vị tu sĩ đã bỏ qua phong thái điềm đạm, khoan dung vốn có của người tu hành. Còn tu viện trở thành nơi lộn xộn, ồn ào. Đến lúc này, sư trụ trì mới triệu tập tất cả đến điện lớn.

Đó là một đêm khuya, khí trời lạnh lẽo, mọi người đều muốn nghỉ ngơi nhưng sư trụ trì nghĩ rằng, đã đến lúc giải quyết sự việc này một cách dứt điểm.

Ông dùng ánh mắt yêu thương trìu mến nhìn từng đệ tử và nói: “Các con là những đệ tử ngoan của ta, các con có thể phân định được đúng sai. Giả sử các con rời đi, ta chắc chắn các con sẽ dễ dàng được các tu viện khác thu nhận”.

Chúng đệ tử lắng nghe sư phụ nói những lời chậm rãi và cũng cảm nhận được lòng quan tâm chân thành mà sư phụ dành cho họ cùng nội tâm sâu thẳm của ông. Sư trụ trì tiếp tục nói với giọng từ bi: “Vậy còn người anh em không thể phân biệt đúng sai kia của các con thì sao? Ai sẽ thu nhận và dạy bảo cậu bé nếu đến cả ta cũng không chấp nhận cậu?”.

Cậu bé còn non dại và cần ta giúp đỡ, ta cũng chỉ muốn mang lại cho cậu ấy những điều tốt nhất. Cứ mãi làm những việc xấu xa dại dột đó tức là cậu ấy tự chuốc lấy khổ đau và quả báo cho bản thân, tuy nhiên cậu ấy vẫn chưa ý thức ra được. Nghĩ đến đó thôi là ta lại cảm thấy thật đau lòng”.

Giọng của sư trụ trì vẫn đều đều; “Cho nên ta mới không đuổi cậu ấy, kể cả khi làm như vậy nghĩa là ta sẽ phải chứng kiến cảnh từng người các con bỏ tu viện này mà đi”.

Tu-bi-chua-dung-suc-manh-lam-tan-chay-moi-trai-tim-sat-da-nhat-7

Từ trong chúng tu sĩ tập hợp nơi điện chính, cậu bé ăn cắp bước ra quỳ xuống trước mặt sư trụ trì và các sư huynh của mình. Những lời nói chậm rãi, từ bi của sư phụ giống như tiếng sét đánh tan màn mây u tối và tội lỗi trong con người cậu. Cậu bé biết mình sai và ân hận vô cùng. Nước mắt rơm rớm, cậu cầu xin được mọi người tha thứ và hứa sẽ sửa đổi.

Cơn giận của những sư huynh ban nãy còn kịch liệt phản đối cậu bé bỗng tan biến. Họ chỉ đứng đó, im lặng. Ai nấy đều cảm nhận được năng lượng từ bi của vị sư già bao trùm cả tu viện.

Một vị tu sĩ cảm thấy rất hối hận. Vị này bước ra và nói: “Sao chúng con lại để bản thân mình tức giận như vậy chứ? Ngay từ ngày đầu tiên nhâp môn, thầy đã dạy chúng con phải dùng từ bi đối đãi chúng sinh, nhưng khi gặp một xíu mất mát về của cải vật chất, chúng con đã hoàn toàn quên mất lời dạy của thầy”.

Một người khác tiếp lời: “Ban đầu ai trong chúng chúng con cũng đều muốn đến đây để tu hành khổ hạnh và đề cao tâm tính. Vậy mà… Chúng con đã rút ra bài học từ chuyện này. Chúng con xin hứa sẽ không nhốn nháo và phàn nàn như trước nữa”.

Vị tu sĩ thứ ba thở dài đáp: “Đúng vậy. Sao lại bỏ tu viện đi được chứ! Lần sau chúng con sẽ cư xử phải phép hơn. Con muốn nói một điều rằng… qua buổi tối hôm nay, con không bao giờ quên được lòng từ bi của sư phụ. Đó là điều mà cả đời này con mãi mãi ghi nhớ trong tim”.

Với người đệ tử từng phạm lỗi ăn cắp, lòng bao dung của vị trụ trì đã thay đổi cuộc đời cậu. Từ đó, cậu chỉ ao ước rằng bản thân có thể tu hành thật tốt để có được lòng tư bi giống như sư phụ. Cậu đã ngộ ra rằng lòng từ bi chính là một loại năng lượng đẹp đẽ nhiệm màu, có thể thực sự cải biến con người ta trở nên tốt đẹp hơn. Nó mềm mại hiền hòa và êm ái giúp xoa dịu mọi khổ đau, mất mát, giúp lòng người thanh tịnh, nhưng nó cũng chứa đựng sức mạnh vô biên có thể làm tan chảy cả những trái tim sắt đá nhất.

Từ đó, không cần ai bày biểu, cạu tự biết đặt nhu cầu của người khác lên nhu cầu của bản thân. Cậu luôn để ý đến cảm nhận của người khác, chủ động giúp đỡ đồng môn, nhắc nhở bản thân không được ích kỷ, sống vị tha. Mỗi khi mở mắt thức dậy vào buổi bình minh, cậu tự nhủ đây sẽ là một ngày trọn vẹn để cậu tu dưỡng tâm từ bi.

Nhờ ngày này qua tháng nọ siêng năng tu tâm dưỡng tính nên trong lòng cậu luôn duy trì một loại cảm giác bình hòa tự tại và tâm trí trở nên yên tĩnh. Do đó cậu bé có thể ngồi thiền thật lâu, khiến đồng môn khâm phục. Khả năng này đến từ sự thăng hoa nội tâm khi cậu đi trên con đường trở về với bản chất thiện lương trong sáng của chính mình.

Thời gian trôi qua, những ấn tượng của đồng môn về cậu đã thay đổi. Giờ đậy, người ta nhớ đến cậu là một nhà sư có tâm từ bi, hết lòng vì chúng sinh.

Hồng Anh

Bài viết liên quan

Phản hồi