Trung ương MTTQVN kêu gọi các tôn giáo tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì COVID-19

Ngày 15/11/2021, ông Ngô Sách Thực – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đã thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN ký Công văn số 3255/MTTW-BTT gửi đến lãnh đạo các tôn giáo thành viên Ủy ban MTTQVN về việc tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì COVID-19. Nội dung Công văn như sau:

Kính gửi: – Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo

Trong thời gian qua, nhất là khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát đã gây khó khăn chung cho toàn xã hội, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, MTTQ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, đồng tình của đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, trong đó có sự tích cực hưởng ứng và chung tay phòng, chống dịch của các tôn giáo, công tác phòng, chống dịch ở nước ta đã đạt được hiệu quả rất cao, góp phần kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Tu viện Khánh An trang nghiêm tổ chức Lễ cầu siêu chư hương linh quá vãng vì dịch Covid-19.
Tu viện Khánh An trang nghiêm tổ chức Lễ cầu siêu chư hương linh quá vãng vì dịch Covid-19.

Trong những khó khăn do đại dịch gây ra, chúng ta đã thấy bừng sáng lên tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “Lá lành đùm lá rách”, “Nhường cơm, sẻ áo”, gắn bó đồng hành cùng dân tộc của đồng bào các tôn giáo với nhiều hoạt động tích cực, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, thấm đẫm tình đồng đạo, nghĩa đồng bào. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, đông đảo các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo đã tình nguyện đăng ký tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; đăng ký sử dụng cơ sở thờ tự làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19; vận động các cơ sở thờ tự, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tích cực thực hiện và lan tỏa phong trào “Bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch và những nơi có người cách ly”; tổ chức những buổi cầu siêu, cầu nguyện, Thánh lễ và các nghi thức tín ngưỡng tôn giáo phù hợp cho đại dịch mau chấm dứt và cho những người qua đời vì Covid-19… Những hành động tốt lành và nghĩa cử cao đẹp đó đã góp phần kết nối tình đoàn kết, yêu thương, sẻ chia của đồng bào các tôn giáo cùng Nhân dân cả nước và cả hệ thống chính trị nâng cao tinh thần quyết tâm chống dịch, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 mang lại sự bình yên cho mọi người.

Nhằm tưởng niệm hơn hai vạn đồng bào và cán bộ, chiến sĩ cả nước đã tử vong, hy sinh do đại dịch Covid-19; thể hiện nỗi buồn sâu sắc, sự sẻ chia trước những mất mát, đau thương của hàng vạn gia đình đã mất đi người thân; lan tỏa tình nhân ái yêu thương; tiếp tục động viên khích lệ tinh thần các lực lượng đã và đang tham gia phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời phát huy truyền thống đại đoàn kết, ý chí quật cường của dân tộc, vượt qua khó khăn thách thức thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trân trọng đề nghị các tổ chức tôn giáo:

1. Hưởng ứng và có hình thức phù hợp tham gia Lễ tưởng niệm (cầu siêu, cầu nguyện, Thánh lễ…) cho đồng bào và cán bộ, chiến sĩ cả nước đã tử vong, hy sinh vì dịch bệnh Covid-19, đảm bảo trang nghiêm, trang trọng, tiết kiệm và thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19;

2. Có văn bản hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc và các cơ sở thờ tự trực thuộc tôn giáo mình trong cả nước đồng thời tổ chức các hoạt động tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong phòng, chống đại dịch Covid-19 với nghi thức truyền thống của mỗi tôn giáo (thỉnh chuông, dâng hương, dâng hoa, dâng nến, dâng lễ, thả đèn hoa đăng, cầu siêu, cầu nguyện…) trực tiếp tại cơ sơ tôn giáo, trực tuyến, online hoặc tại nhà riêng tín đồ cùng vào thời điểm với Lễ tưởng niệm chung do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan trung ương, địa phương liên quan đồng tổ chức bắt đầu từ 20h ngày 19 tháng 11 năm 2021 và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia VTV1 từ điểm cầu Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Thông tin liên quan đề nghị các tổ chức tôn giáo liên hệ qua Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, số 46 phố Tràng Thi, Hà Nội. Điện thoại: 024. 9287.400 hoặc 080.46149. Địa chỉ email: bantongiaomttq@gmail.com.

Trân trọng cảm ơn.

Nguồn: giacngo.vn

Bài viết liên quan

Phản hồi