Trà Vinh: Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Duyên Hải lần IV nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp

Sáng ngày 15/12/2021 (nhằm ngày 12/11 năm Tân Sửu), BTS GHPGVN huyện Duyên Hải đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện lần IV nhiệm kỳ 2021- 2026, tại văn phòng BTS huyện, chùa Giác long, xã Long Khánh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT. Thạch Sok Xane – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh; HT. Thích Huệ Pháp – Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự tỉnh cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn huyện đồng tham dự.
Về phía Chủ tọa đoàn có TT. Thạch Rươnl – Phó BTS PG tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Duyên Hải; ĐĐ. Thích Tâm Khiết – Chánh Thư ký BTS tỉnh; TT. Thích Phước Hạnh – Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BTS PG huyện; ĐĐ. Thích Minh Độ – Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS PG tỉnh.
Đại diện chính quyền có ông Lê Văn Tịnh – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Kim Chí Hòa – Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải; ông Lê Văn Việt – Trưởng cơ quan tổ chức Nội vụ huyện; ông Đào Văn Năng – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện cùng các cấp chính quyền địa phương sở tại.
Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, chào Đạo kỳ, Quốc kỳ, chư Tôn đức đã dành 1 phút mặc niệm chư vị tiền bối hữu công đã viên tịch.

Thay mặt Ban tổ chức, ĐĐ. Thích Như Đạt – Phó Chánh văn phòng BTS tỉnh tuyên bố lí do và thông qua chương trình Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Duyên Hải lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Phát biểu khai mạc, TT. Thích Phước Hạnh gửi lời cảm ơn đến chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội tỉnh đã quan tâm chỉ đạo cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình từ chính quyền địa phương các cấp trong nhiệm kỳ III. Thời gian qua, được sự chỉ đạo của Trung ương giáo hội cũng như thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Phật giáo huyện Duyên Hải đã đạt được nhiều thành tựu trong các công tác Phật sự.

Báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ III của Phật giáo huyện Duyên Hải, Ban Thư ký cho biết toàn huyện có 20 cơ sở tự viện (với 14 cơ sở tự viện của Phật giáo Nam tông Khmer và 6 chùa thuộc hệ phái Bắc tông). Trong các công tác Phật sự Phật giáo huyện Duyên Hải luôn thực hiện theo sự chỉ đạo của Trung ương Giáo hội và thường trực BTS Phật giáo tỉnh. Nổi bật nhất là công tác an sinh xã hội với nhiều chương trình như: Tích cực vận động các tự viện tham gia “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” phát quà cho người khó khăn, người già neo đơn, học sinh hiếu học; Khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo; Xây dựng cầu đường, nhà tình thương; ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai bão lũ; Đồng hành cùng chính quyền phòng chống dịch bệnh COVID – 19… Trong nhiệm kỳ qua, BTS huyện Duyên Hải với sự quyết tâm và nỗ lực của chư Tôn đức Tăng, Ni cũng như tín đồ Phật tử, công tác từ thiện đã đạt được hơn 20 tỷ đồng.
Để ghi nhận những đóng góp tích cực vì sự phát triển của Phật giáo và địa phương, Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Trà Vinh đã trao tặng bằng tuyên dương công đức cho 1 tập thể và 11 cá nhân đã có thành tích tiểu biểu. Đồng thời, BTS huyện cũng nhận được bằng khen từ UBND huyện Duyên Hải và những lẵng hoa, phần quà chúc mừng Đại hội thành công tốt đẹp.

TT. Thạch Rươnl tuyên bố mãn nhiệm


Sau khi TT. Thạch Rươnl tuyên bố mãn nhiệm, Ban thư ký đã trình danh sách nhân sự Ban Trị sự huyện Duyên Hải nhiệm kỳ IV lên Đại Hội. Tại đây, HT. Thích Huệ Pháp đã lấy ý kiến biểu quyết và được toàn thể đại biểu nhất trí thông qua danh sách nhân sự với 21 thành viên, gồm 7 Ủy viên Thường trực do TT. Thạch Rươnl tiếp tục làm Trưởng BTS huyện; TT. Thích Phước Hạnh – Phó Trưởng ban Thường trực BTS huyện.

Đại diện chính quyền ông ông Kim Chí Hòa đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của Phật giáo huyện trong nhiệm kỳ qua đã luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác an sinh xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Ông tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết một lòng của chư Tôn đức trong BTS nhiệm kỳ mới, Phật giáo huyện Duyên Hải sẽ ngày càng phát triển và hoàn thành tốt các công tác Phật sự mà Giáo hội giao phó.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thạch Sok Xane đã tán thán những thành quả đạt được của BTS huyện Duyên Hải trong nhiệm kỳ III. Hòa thượng mong rằng trong nhiệm kỳ tới, tân BTS sẽ cùng nhau hoàn thành tốt những mục tiêu còn dang dở, cần nỗ lực đoàn kết hơn nữa, tiếp tục kế thừa và phát triển Phật giáo huyện nhà ngày càng vững mạnh, hướng dẫn tín đồ Phật tử tu tập theo chánh pháp; thực hiện theo đường lối của Đảng; xây dựng Đất nước ngày càng giàu đẹp.
Do ảnh hưởng bởi dịch COVID – 19 nên Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Duyên Hải lần IV được tổ chức trong khuôn khổ giới hạn thành phần tham dự. Tất cả khánh mời tham dự cũng như chư Tôn đức khi tham dự đều được Ban tổ chức test nhanh và phải tuân thủ các quy định 5k của Bộ y tế.
Trước đó vào ngày 14/12/2021, Phật giáo huyện Duyên Hải cũng đã tổ chức phiên họp trù bị lắng nghe nhiều văn kiện Đại hội được trình bày, cũng như các khâu chuẩn bị để lễ khai mạc Đại hội chính thức được diễn ra thuận lợi. Ban thư ký đã thông qua đọc báo cáo tổng kết, phương hướng hoạt động, nhằm rà soát lại văn kiện Đại hội, kiểm tra chương trình, các khâu công tác tổ chức, phân bổ người đảm nhiệm vị trí bám sát chương trình khai mạc Đại hội, thông qua số lượng đại biểu tham dự, nội quy Đại hội, thông qua danh sách, cung thỉnh Ban Chứng minh, chủ tọa đoàn, ban thư ký, ban kiểm soát. Phiên họp cũng được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp cũng như phát biểu tham luận từ Chư tôn đức tham dự lấy ý kiến đóng góp cho phiên khai mạc đại hội chính thức được diễn ra thành công tốt đẹp.
        

Thanh Minh

Bài viết liên quan

Phản hồi