Phật sự Quốc Tế: Chuyến trở về Đài Loan của Thầy Chân Như với Tăng đoàn/ Tập đoàn Phúc Trí

PGĐS – Từ ngày 30/5/2025 – 6/6/2025, Thầy Chân Như đã có chuỗi hoạt động với Tăng đoàn/ Tập đoàn Phúc Trí, suốt khoảng một tuần tham gia các Phật sự ý nghĩa, chuẩn bị cho Hạ An Cư ngày 12/5 âm lịch sắp tới.
Tăng đoàn/ Tập đoàn Phúc Trí được thành lập năm 1991 tại Tịnh xá Phước Trí, Nam Đầu, Đài Loan, do Hòa thượng Nhật Thường sáng lập. Thầy Chân Như cũng là một trong những người lãnh đạo giữ vị trí linh hồn của Tăng đoàn/ Tập đoàn Phúc Trí. Phúc Trí hiện có rất nhiều Tăng tài và những Cư sĩ xuất sắc vừa tu vừa hộ đạo. Các bậc mô phạm này đều tinh thông kinh luật luận, am hiểu các pháp môn Thiền, Tịnh, Luật, Mật, Giáo. Với pháp tu nghiêng về truyền thống Đại thừa phát triển, bộ Quảng Luận và giới luật là cốt lõi trong tu tập và hành Bồ-tát hạnh với Tứ Nhiếp Pháp, Tứ Vô Lượng Tâm của Tăng đoàn Phúc Trí.
Tăng đoàn Phúc Trí hiện nay gồm khoảng 1.500 vị Tỳ-kheo và Tỳ-kheo ni; hơn 100.000 cư sĩ đang theo học, trải rộng khắp Mỹ, Canada, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và châu Âu, ảnh hưởng đến hàng triệu người và đặt nền móng vững chắc cho sự hoằng dương Phật pháp. Rất nhiều người lao động, sinh viên, doanh nghiệp, Tăng Ni Việt Nam đang nương tựa tại Phúc Trí dưới chính sách bảo hộ của hai quốc gia.
Trước đó, Thầy Chân Như dự định xây dựng Nguyệt Xưng Quang Minh Tự – ngôi chùa mới vào năm 2015, việc trồng cây Bồ-đề đánh dấu thời gian phát nguyện xây chùa. Tiếp tục, năm 2019, nhân kỷ niệm 90 tuổi của Hòa thượng Nhật Thường, Kinh Đại Bát Nhã được chọn gia trì và cho khắc chữ “Chính pháp trường tồn” trên ngói; tháng 5 năm 2025, Nguyệt Xưng Quang Minh Tự tiếp tục được tác ý triển khai xây dựng từ quý Ngài lãnh đạo Tăng đoàn.
Ngày 5 tháng 5 năm 2025 (8 tháng 4 âm lịch) – ngày lễ Tắm Phật, đại chúng vẫn trì Kinh Đại Bát Nhã tại đại điện Hoa Tạng Lâu, trong tinh thần lục hòa, Thầy Chân Như đã có thời pháp khai thị về Pháp tánh của hàng Bồ-tát theo đạo lộ tu tập Quảng Luận:
Chân Như là thực tại “bất sinh bất diệt, bất cấu bất tịnh, bất tăng bất giảm”, nghĩa là thực tại nguyên sơ và tối hậu từ đó tất cả mọi thế giới hiện tượng sinh ra. Luận Đại Thừa Khởi Tín đề cập Chân Như ở các khía cạnh: (1) Tâm Chân Như (đối lại với tâm sinh diệt); (2) Pháp tánh Chân Như, Như Lai tạng, Nhất Tâm, Thể Đại tổng tướng của Nhất Pháp giới, tánh Không, Pháp thân, Bản giác, Cứu cánh giác, cái gương như hư không, tánh giác, Tâm, Pháp giới tánh, Phật thể… Nhấn mạnh những gì người đời thấy, nghe, ngửi, nếm, xúc chạm, suy nghĩ (nhãn nhĩ tỷ thiệt thân ý, sắc thanh hương vị xúc pháp) đều sinh ra, duyên khởi từ Chân Như, hiện hữu trong Chân Như và diệt mất trong Chân Như. Như vậy, không gì không phải là Pháp, Pháp là Chân Như; tất cả nằm trong Chân Như sẵn có; thể nhập hóa độ. Thầy cũng liên hệ Chân Như duyên khởi cao tột ở kinh Hoa Nghiêm và kinh Pháp Hoa. “Ba cõi chỉ là Nhất tâm” (phẩm Thập Địa – Kinh Hoa Nghiêm); phẩm Như Lai thần lực và Như Lai thọ lượng – Kinh Pháp Hoa. Thầy Chân Như với Pháp học rất bài bản, thể hiện sự am hiểu và hành trì sâu sắc.
Trong chuỗi Phật sự, Thầy Chân Như cùng Tăng đoàn/ Tập đoàn Phúc Trí đã tham dự lễ khánh thỉnh Tăng đoàn Phúc Trí tổ chức; hộ trì các hàng Tỳ-kheo và Tỳ-kheo ni chuyển đến trú xứ mới trước mùa an cư. Thầy cũng mở nhiều pháp hội quy mô khác nhau trong Phúc Trí để đại chúng được học hỏi và trao đổi những thắc mắc trong Pháp học Pháp hành. Các vị nghiên cứu bộ Quảng Luận hơn 30 năm và sinh hoạt chính trong “Đạo tràng gốc” căn tánh rất sáng, không ngừng dấn thân “phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường mười phương chư Phật”, Thầy tán thán nhiều.
Tại các pháp hội trong chuỗi hoạt động Phật sự của Tăng đoàn/ Tập đoàn Phúc Trí, Thầy Chân Như đặc biệt tin tưởng Pháp sư Thanh Thừa – Ngài rất tinh tấn trong học tu, khiêm cung, từ bi, trí tuệ; kỳ vọng Pháp sư sẽ đảm đương sứ mệnh hoằng dương Thánh giáo của Tập đoàn, giúp lợi lạc hữu tình trong tương lai. Thầy hứa nguyện hỗ trợ đông đảo cư sĩ hành theo Đạo thứ đệ, khởi phát tâm quy y chân thật, để có bình an từ nội tâm; mong muốn đưa pháp môn Chỉ (Śamatha) và Quán (Vipaśyanā) vào hệ thống giảng dạy của lớp Tông Hành; hướng đến mục tiêu phát triển lâu dài của Phúc Trí.
Chuỗi Phật sự của Thầy Chân Như và lãnh đạo Tăng đoàn/ Tập đoàn Phúc Trí vừa qua mang ý nghĩa trợ duyên tinh thần tứ chúng học và thể nghiệm Tánh Không, Trung Quán, để phá tan ngã chấp pháp chấp, mục đích giải thoát sanh tử luân hồi. Nguyệt Xưng Quang Minh Tự – Đạo tràng gốc của Phúc Trí – sau gần 20 năm hình thành và phát triển, nguyện Bồ-đề và dòng truyền thừa giáo pháp vẫn duy trì mạng mạch của chư Tổ, thể hiện lý tưởng Bồ-tát đạo của người con Phật khắp năm châu. Chuyến viếng thăm lần này của Thầy Chân Như mang đến cho đệ tử đầy ắp sự quan tâm, nhắc nhở, kỳ vọng và phát triển toàn diện trong thời hiện đại, đóng góp chung vào sự phát triển Phật giáo Đài Loan, Phật giáo Quốc Tế, an sinh phúc lợi xã hội vì hòa bình tiến bộ bền vững của nhân loại.

Tin/Ảnh : TN Viên Giác

Bài viết liên quan

Phản hồi