Ninh Bình: ĐĐ.Thích Minh Phúc tái đắc cử Trưởng BTS GHPGVN huyện Gia Viễn lần thứ VII nhiệm kỳ 2021 – 2026

Sáng ngày 23/11/2021 (nhằm ngày 19/10 năm Tân Sửu), Ban Trị sự GHPGVN huyện Gia Viễn long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, tại chùa Kỳ Lân (xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình).

Tham dự chứng minh Đại hội có: HT.Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thư ký Ban Thường trực Ban HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT.Thích Thanh Tình – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; TT.Thích Minh Quang – Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Chiến, TT.Thích Đức Lợi – Đồng phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; ĐĐ.Thích Minh Phúc – Ủy viên Thường trực, Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Gia Viễn cùng chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, các huyện thành phố trong tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trên trụ trì các chùa địa bàn huyện Gia Viễn.

Các cơ quan của tỉnh có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy – UBMTTQVN – Ban tôn giáo Sở Nội vụ và Công an tỉnh Ninh Bình.

Chính quyền huyện có bà Lưu Thị Huyền – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Hoàng Mạnh Hùng – Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Đặng Tiểu Bình – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ; bà Vũ Thị Dược – Phó chủ tịch UBND huyện; bà Mai thị Kim Dung – Chủ tịch UBMTTQ huyện; bà Đinh Thuý Hằng – Trưởng phòng Nội vụ huyện; tham dự Đại hội còn có đông đủ chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn huyện, cùng các đơn vị Doanh nghiệp, các vị Doanh nhân, các Phật tử tiêu biểu trên địa huyện Gia Viễn; Ban TT-TT Phật giáo tỉnh, các cơ quan thông tấn Báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Ban Truyền thông chùa Bái Đính đã về tham dự và đưa tin đại hội.

ĐĐ.Thích Minh Phúc – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Gia Viễn phát biểu khai mạc đại hội.

ĐĐ.Thích Thanh Sơn – Phó Ban Trị sự GHPGVN huyện trình bày Báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VI theo đó:

Gia Viễn là huyện có nhiều chùa, với tổng số 51 chùa, nhưng số Tăng Ni ít. Tại thời điểm đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021, trên địa bàn huyện có 23 chùa có Sư trụ trì, với số lượng Tăng ni là 25 vị. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 26 chùa có sư trụ trì và kiêm nhiệm trụ trì với 30 Tăng ni, trong đó có 11 vị kiêm nhiệm Trong 5 năm qua đã có 8 vị được Bổ nhiệm trụ trì. 24 chùa do Phật tử và nhân dân tự quản lý.

Hàng giáo phẩm trong huyện gồm:

– Hòa thượng 02 vị;  Thượng tọa 02 vị; Ni trưởng 01 vị;  Ni sư 01 vị;  Đại đức 10 vị;- Sư cô 11 vị;  Sa di ni 03 vị;
Hiện nay, trình độ Phật học, Thế học của Tăng ni trong huyện cụ thể như sau: Tiến sỹ: 02 (chiếm tỉ lệ 0,54 %); Thạc sĩ: 02 vị (chiếm tỉ lệ  0,54%); đang theo học Thạc sỹ: 06 vị (chiếm tỉ lệ 16,21 %); Cử nhân: 06 vị (chiếm tỉ lệ 16,21%); Cao đẳng: 1 vị (chiếm tỉ lệ 0,37%); Trung cấp: 05 vị (chiếm tỉ lệ 13,51%).

Nhiệm kỳ 2016 – 2021, tiếp nối về công tác Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Ban Trị sự Phật giáo huyện đã duy trì lớp Giáo lý dành cho Phật tử trên địa bàn huyện tại Chùa Kỳ Lân, xã Gia Phương với số lượng hơn 500 học viên. Lớp học duy trì thường xuyên vào các buổi chiều Chủ nhật hàng tuần. Ngoài ra, các chùa trong địa bàn huyện, đã tích cực mở những khóa tu Bát quan trai, lớp Giáo lý, Câu lạc bộ Thanh thiếu niên cho các Phật tử địa phương có cơ hội tu tập, như: Chùa Thông Linh, chùa Vân Thị, chùa Đại Bi. Đặc biệt phải kể đến các Khóa tu mùa hè do chùa Bái Đính tổ chức cho các sinh viên, thanh thiếu niên Phật tử từ khắp các tỉnh về tu tập. Khóa tu năm 2017 là 2400 em, năm 2018 là 3900 em, năm 2019 là 3500 em. Các khóa tu đã giúp các em thay đổi nhận thức tích cực về trách nhiệm bản thân đối với cha mẹ, thày cô, trách nhiệm đối với quốc gia xã hội, và thực hành những kĩ năng sống tích cức, sống yêu thương và chia sẻ, học cách nắng nghe, vv…

Hàng năm Ban Trị sự Phật giáo huyện và Tăng, Ni trụ trì các chùa đã tổ chức Quy y cho Phật tử tại giới đàn tập trung và các chùa’’ số lượng thiện nam tín nữ phát tâm quy y tại các giới đàn trong nhiệm kì 3621 người.
Theo thống kê năm 2021 của Ban Hướng dẫn Phật tử huyện, số tín đồ Phật tử tại các chùa trong huyện là 15.158 người, chiếm 9,5% dân số trong toàn huyện (Tăng 37.% so với nhiệm kỳ trước).
Bên cạnh việc phục vụ tín ngưỡng, tôn giáo cho nhân dân, tín đồ Phật tử; Tăng ni huyện Gia Viễn còn nỗ lực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, khám chữa bệnh nhân đạo, xây dựng nhà Tình thương, chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 vv… bằng tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với tinh thần từ bi của Đạo Phật và truyền thống “ lá lành, đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam; Trong nhiệm kỳ qua, Tăng Ni, Phật tử huyện Gia Viễn đã tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, với số tiền ủng hộ khoảng trên 5.317.670.000đ  (năm tỉ ba trăm mươi bảy triệu, sáu trăm bảy mươi ngàn đồng).

Dưới sự chỉ đạo, quan tâm của Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình cũng như sự ủng hộ và quan tâm giúp đỡ của các cấp Đảng ủy, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Gia Viễn, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam huyện luôn nêu cao tinh thần “Đạo pháp không tách rời thế gian”, tinh thần “Phụng đạo, yêu nước”, bám sát Hiến chương và sự hướng dẫn trực tiếp của Ban Thường trực giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình, tiếp nối tinh thần đoàn kết hòa hợp trong lòng dân tộc, cùng nhân dân trong huyện tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, thực hiện hữu hiệu phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Vì vậy, công tác Phật sự trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, như: Công tác Tăng sự được kiện toàn, củng cố, hoạt động ổn định, vững mạnh và hiệu quả; công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử  được duy trì, giữ vững và phát triển; công tác Giáo dục đào tạo tiếp tục được quan tâm, chú trọng; Nghi lễ được thống nhất, duy trì, tổ chức theo đúng quy định….các hoạt động tôn giáo ngoài chương trình đăng ký đều được các chùa xin phép và được sự chấp thuận của chính quyền các cấp. Các buổi lễ trọng của các chùa thu hút đông đảo Phật tử và nhân dân tham dự. Việc xây dựng, tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất, mở rộng khuôn viên cơ sở thờ tự, được các chùa rất quan tâm triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, việc tổ chức các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng ngày một đa dạng phong phú hơn. Các hoạt động từ thiện như thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp các ngày lễ, ủng hộ đồng bào Miền Trung bị thiên tai, những người gặp hoàn cảnh khó khăn, tàn tật cô đơn, đặc biệt là việc thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền trong công tác phòng, chống dịch COVID-19…được các chùa rất quan tâm, tổ chức thực hiện.

Phát biểu trước Đại hội TT.Thích Minh Quang biểu dương công đức của tập thể Ban Trị sự GHPGVN huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và khuyến tấn Tăng ni trong huyện, không ngừng tu dưỡng giới đức, trang nghiêm bản thân, thực hiện hạnh nguyện của người xuất gia, là ban vui cứu khổ, đồng thời sách tấn Tân Ban Trị sự cùng tăng ni trong toàn huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình tiếp tục phát huy và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp Hoằng pháp lợi sinh theo phương châm: Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ Nghĩa Xã Hội.

Phát biểu chúc mừng đại hội bà Lưu Thị Huyền – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Nho Quan, thay mặt các cấp Ủy đảng, chính quyền, MTTQ đánh giá cao những thành tựu trong công tác Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện, sự nỗ lực của Tăng Ni tín đồ Phật tử và nhân dân trong huyện,

Với tinh thần: “Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc”, như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là người yêu nước nhất”. Đảng bộ chính quyền và nhân dân tin tưởng các Tăng, Ni, Phật tử trong huyện xây dựng các chương trình công tác Phật sự, bằng nhiều việc làm cụ thể, định hướng cho Phật tử và nhân dân hướng đến con đường chân – thiện – mỹ; Tăng Ni và nhân dân Phật tử thực hiện nghĩa vụ công dân, chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Phật tử và nhân nhân trong huyện, thúc đẩy phát triển kinh tế xã  hội của huyện nhà.

Đồng thời mong muốn tập thể BTS nhiệm kỳ IV tiếp tục phát huy truyền thống Hộ Quốc An Dân của Phật giáo Việt Nam, tích cực tham gia các hoạt động Phật sự và đẩy mạnh hơn nữa vào công tác từ thiện và An Sinh xã hội cùng với Đảng bộ chính quyền và nhân dân Gia Viễn, chung tay vì cộng đồng xây dựng xã hội ngày càng phồn vinh phát triển.
Tân ban Trị sự GHPGVN huyện Gia Viễn ra mắt với 15 thành viên do ĐĐ.Thích Minh Phúc tiếp tục được suy cử trưởng Ban Trị sự.

Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Gia Viễn thành công viên mãn trong tinh thần đoàn kết hòa hợp và hoan hỷ.
Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Tin, ảnh: Quang Sơn – Minh Quang
Ban TT-TT Ninh Bình

Bài viết liên quan

Phản hồi