Khai mạc Hội nghị triển khai đề án ứng dụng Công nghệ Thông tin trong công tác hoằng pháp 29 tỉnh, thành khu vực phía Bắc

 Được sự chỉ đạo của HT. Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, lễ Khai mạc Hội nghị Trực tuyến tiếp tục được tổ chức vào ngày 06/12/2021 (nhằm ngày 03/11 năm Tân Sửu) để triển khai đề án ứng dụng Công nghệ Thông tin (CNTT) trong công tác hoằng pháp cho chư Tôn đức Ban Hoằng pháp 29 tỉnh, thành khu vực phía Bắc, gồm: Ban Hoằng pháp TP. Hà Nội; tỉnh Bắc Ninh; Nam Định; Hà Nam; Ninh Bình; Vĩnh Phúc; Bắc Giang; Hải Phòng; Hải Dương; Hưng Yên; Thái Bình; Quảng Ninh; Phú Thọ; Hà Giang; Tuyên Quang; Cao Bằng; Bắc Kạn; Thái Nguyên; Lạng Sơn; Hòa Bình; Sơn La; Điện Biên; Lai Châu; Lào Cai; Yên Bái; Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến

Tham dự Hội nghị trực tuyến có: HT. Thích Huệ Phước – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp TƯ; TT. Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp TƯ; TT Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ; TT. Thích Chúc Tiếp – Phó Thư ký ban HP TƯ GHPGVN, Trưởng ban hoằng pháp Phật giáo tỉnh Thái Nguyên cùng chư Tôn đức BHP TƯ, CTĐ BHP 29 tỉnh, thành khu vực phía Bắc và bộ phận văn phòng, kỹ thuật tham dự.
Đại đức Thích Tuệ Tánh – Thư ký Kênh Thông tin Tổng hợp Phật Sư Online, dẫn chương trình
Theo đó, ĐĐ. Thích Tuệ Tánh đã tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự và thông qua nội dung tập huấn trong 1 ngày.
Thượng tọa Thích Phước Nghiêm, phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc, TT. Thích Phước Nghiêm chia sẻ: Thực hiện theo chương trình hoạt động Phật sự năm 2021 của Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN và cũng để thực hiện theo nghị quyết của Hội thảo “Hoằng pháp thời đại mới” từ năm 2018 tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã được HT. Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN gợi ý cho ngành Hoằng pháp trong nhiệm kỳ VIII. Trong đó, HT. nhấn mạnh là phương tiện hoằng pháp; con người hoằng pháp và đối tượng hoằng pháp,…
Trong nhiệm kỳ qua, Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN đã trải qua 4 năm hoạt động hiệu quả và nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Trong năm 2021, được sự đồng thuận của TƯ GHPGVN và sự cho phép của HT. Phó Chủ tịch Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN về việc đẩy mạnh hơn nữa công tác hoằng pháp qua mạng truyền thông của Giáo hội, thích ứng với thời đại công nghiệp 4.0 và để đáp ứng nhu cầu tu học của quý Phật tử trong và ngoài nước. Thời gian qua, Ban Hoằng pháp TƯ đã triển khai các tỉnh, thành khu vực miền Đông; miền Tây Nam bộ; miền Trung; Tây Nguyên và hôm nay là 29 tỉnh, thành phía Bắc để hướng dẫn, chuyển giao ứng dụng công nghệ trong công tác hoằng pháp. Từ đó, chư Tôn đức sẽ nắm bắt được phương pháp hoằng pháp lợi sanh trên không gian mạng…
Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, báo cáo nội dung và chương trình Hội nghị
Báo cáo công tác tổ chức và kế hoạch tập huấn, TT. Thích Minh Nhẫn cho biết, căn cứ vào nghị quyết Hội thảo của Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN năm 2018, có hơn 20 bài tham luận với chủ đề ứng dụng CNTT trong công tác hoằng pháp thời đại mới, Ban Hoằng pháp TƯ đã thống nhất xây dựng đề án triển khai và tập huấn trong 4 năm qua. Năm 2021, Ban đã cử đoàn để gặp gỡ trao đổi nhằm triển khai đề án đến thành viên Ban Hoằng pháp 63 tỉnh, thành. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, đề án được triển khai bằng hình thức trực tuyến.
Hòa thượng Thích Huệ Phước, phát biểu đạo từ
Ban đạo từ tại buổi khai mạc, HT. Thích Huệ Phước nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ trong công tác hoằng pháp thời đại mới, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Nhờ ứng dụng CNTT mà chúng ta cùng được thông tin về tang lễ của Đức Pháp Chủ vừa qua và lễ kỷ niệm Đại lễ 40 năm ngày thành lập GHPGVN trên không gian mạng, thay vì tập trung đông người và đặc biệt được theo dõi bài phát biểu rất hay của Chủ Tịch nước. Riêng tại chùa, HT. cũng đã tổ chức lễ khánh đản Đức Phật Dược Sư và chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội PGVN được truyền thông trên trang mạng của nhà chùa và sự kiện thu hút được hơn 10 ngàn người hưởng ứng, tham gia. Qua đó, cho thấy hiệu ứng rất tốt đẹp trong việc ứng dụng CNTT. Hội nghị truyền trao kiến thức, kỹ thuật để nắm bắt kịp thời vấn đề phát triển của xã hội, văn minh của nhân loại đem lại nhiều lợi thế và đáp ứng được công tác hoằng pháp trong thời đại mới. Tất cả công tác hoằng pháp không ngoài mục đích “khai thị tri kiến” cho chúng sanh, nói một cách khác là làm thế nào để mọi người có niềm tin đối với Phật, với chánh pháp và với bản thân.  Bằng phương tiện, bằng giáo pháp và bằng khả năng truyền đạt giáo pháp đến với mọi người để giúp phát triển niềm tin nơi chúng sanh. Có niềm tin thì sẽ có tất cả và có niềm tin thực hành chánh pháp mới thực sự có hạnh phúc lâu dài. Mục đích đem lại niềm tin cho mọi người để xây dựng con người đạo đức, xây dựng xã hội hạnh phúc, an lạc.
Sau lời cảm tạ của TT. Thích Chúc Tiếp đến HT. Thích Huệ Phước cùng chư Tôn đức tham dự Hội nghị. TT Thích Minh Nhẫn trình bày chuyên đề: Ứng dụng công nghệ số trong công tác Hoằng pháp lợi ích và thách thức cho chư Tôn đức Ban Hoằng pháp 29 tỉnh, thành phía Bắc chính thức được bắt đầu với nội dung: Triển khai đề án ứng dụng CNTT trong công tác Hoằng pháp, lợi ích và thách thức; hướng dẫn sử dụng các phần mềm trực tuyến và thiết bị trong công tác Hoằng pháp thời đại mới; An toàn và bảo mật thông tin cá nhân trên không gian mạng; hướng dẫn các kỹ năng sử dụng mạng xã hội: Facebook, Youtube, Zalo trong công tác Hoằng pháp. Tư vấn thiết lập phim trường ảo; hướng dẫn Biên tập đăng tin và quản trị trang Website.
Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp 29 tỉnh, thành phía Bắc được chia theo nhóm để cùng chia sẻ, được hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian tập huấn và trải nghiệm trên máy của mình về các ứng dụng công nghệ.
Những hình ảnh ghi nhận tại buổi khai mạc:
      
 

Thái Hà/Phật Sự Online

Bài viết liên quan

Phản hồi