Hà Nội: Lễ cầu siêu các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam, Quốc tế và các nạn nhân thiệt mạng trong đợt thảm sát B52

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2021) và kỷ niệm 49 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 – 12/2021), sáng ngày 22/12/2021, Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Ủy ban Hòa bình TP Hà Nội và Ban trị sự GHPGVN Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ Việt nam, quốc tế đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc và các nạn nhân vô tội bị thiệt mạng trong đợt thảm sát bom B52 tại Hà Nội. Đồng thời cầu siêu cho những chiến sĩ cán bộ và đồng bào bị tử nạn trong đại dịch Covid – 19 trên toàn quốc.

Được biết, đây là hoạt động thường niên mang tính tâm linh sâu sắc và là nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam uống nước nhớ nguồn, cầu siêu cho các vong hồn liệt sĩ và các nạn nhân được siêu thoát.

Chứng minh buổi lễ là Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch Ủy ban hòa bình Việt Nam; Hòa thượng Thích Thanh Chính – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội cùng chư Tôn đức thường trực BTS GHPGVN Thành phố và chư Tôn đức Tăng Ni thành viên BTS.
Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông Trần Đắc Lợi – Phó chủ tịch thường trực Ủy ban hòa bình Việt Nam; bà Nguyễn Thị Kim Dung – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội; bà Trần Thị Phương – Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội; bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Chủ tịch Ủy ban hòa bình Thành phố Hà Nội cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các Sở ban ngành thành phố đã về tham dự buổi lễ.
Phát biểu tại lễ cầu siêu, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP Hà Nội Nguyễn Thị Ngọc Thanh nhấn mạnh, chúng ta đang sống trong một đất nước hòa bình, thống nhất, nhưng ký ức về một thời khói lửa vẫn chưa xa. Chúng ta không bao giờ quên những người con Hà Nội bất khuất đã ngã xuống, hiến dâng tuổi thanh xuân, xương máu vì nền độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.
Chúng ta cũng tưởng nhớ đến những người dân Thủ đô đã hy sinh trong chiến tranh, đặc biệt là trong đợt thảm sát bằng máy bay ném bom B52 năm 1972. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên, có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục lòng yêu nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các anh hùng liệt sĩ và những người đã khuất.

Trong không khí trang nghiêm, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã đọc văn tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, các nạn nhân vô tội bị thiệt mạng trong đợt thảm sát bom B52 tại Hà Nội, cùng những chiến sĩ cán bộ và đồng bào bị tử nạn trong đại dịch Covid – 19 trên toàn quốc.

Sau cùng, toàn thể hội chúng đã nhất tâm đối trước Tam bảo làm lễ dâng hương và khóa lễ tụng kinh cầu siêu cho các anh linh liệt sĩ, hương linh đồng bào được siêu thoát.


 

Diệu Tường

 

Bài viết liên quan

Phản hồi