Đồng Tháp: Đốt nến tưởng niệm và cầu siêu bạt độ cho đồng bào tử nạn vì Covid-19.

Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, đại nạn này đã gây ra rất nhiều mất mát cho nhân loại. Tại Việt Nam, theo thống kê trên Cổng thông tin của Bộ Y tế về đại dịch Covid-19, tính đến 11h ngày 19/11, đã có 23.476 người mất vì nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 còn để lại rất nhiều hậu quả đau thương cho những người ở lại cả về vật chất lẫn tinh thần.
Tại tỉnh Đồng Tháp, riêng thành phố Sa Đéc có 112 người dân mất vì Covid-19. Nhằm tưởng niệm và thương tưởng đến đồng bào, các cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ y tế, đã hy sinh trong công tác tuyến đầu phòng chống dịch, tối ngày 19/11, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp phối hợp Ủy Ban MTTQVN tỉnh Đồng tháp tổ chức tưởng niệm và cầu siêu cho đồng bào tử nạn do dịch Covid-19, tại chùa Phước Hưng, (Phường 1, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).

Tham dự chứng minh buổi lễ có: Hòa Thượng Thích Chơn Minh, Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; TT. Thích Chơn Trí, Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban trị sự GHPGVN Tp. Sa Đéc; Chư tôn đức Ban trị sự GHPGVN tỉnh, Thành Phố Sa Đéc. Trong buổi lễ có sự tham dự của ông Võ Ngọc Thành, Phó Chủ Tịch Thường trực UB MTTQVN tỉnh Đồng Tháp; ông Võ Văn Đức, Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy Sa Đéc; đại diện các ban ngành tỉnh và Thành phố Sa Đéc, Phường sở tại. Đại diện 15 gia đình có người thân mất vì đại dịch.

Buổi lễ được Chư tôn đức Ban trị sự GHPGVN Thành phố Sa Đéc, thực hiện nghi thức tụng thời kinh A Di Đà cầu siêu cho 112 người qua đời tại đơn vị Thành Phố Sa Đéc. Lễ tưởng niệm cầu siêu, là lời báo ân, hồi hướng công đức với người đã mất vì Covid-19. Phật giáo mong muốn để các nạn nhân được siêu thoát về cảnh giới an lạc; xoa bớt đi phần nào nỗi đau của những người ở lại, giúp họ tiếp tục vững tin vào những điều tốt đẹp của cuộc đời.Thực hiện hướng dẫn của Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ Tịch HĐTS GHPGVN.

Đúng 20 giờ, chính thức buổi tưởng niệm và cầu siêu cho nạn nhân Covid-19. Chư tôn giáo phẩm cùng đại diện lãnh đạo chánh quyền đối trước áng thờ làm nghi lễ niệm hương cầu siêu tưởng niệm trước bàn thờ Phật A Di Đà. Tất cả chư tăng, phật tử thắp 112 ngọn nến đèn sen và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những nạn nhân đã qua đời vì đại dịch.

Ban Nghi lễ thực hiện nghi lễ truyền thống, tâm linh do chư Tăng thực hiện, tụng kinh Di Đà, theo danh sách cầu siêu cho 112 và thí thực cho chư hương linh.
Đại dịch vẫn còn đó, người mất thì chẳng thể quay về, tất cả chỉ còn lại là những nỗi đau và mất mát cho người ở lại, cầu nguyện cho vạn loại hữu tình được bình an trong đại nạn và đất nước Việt Nam sớm kiểm soát, ngăn chặn được dịch bệnh để cho người dân sớm trở về cuộc sống bình thường như chưa từng xuất hiện dịch bệnh.

Huệ Nghiêm

Bài viết liên quan

Phản hồi