Đà Nẵng: Trường Trung Cấp Phật Học (TCPH) TP. Đà Nẵng tổ chức tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Hoà chung niềm vui trong ngày lễ Tri ân nhà giáo Việt Nam, cả nước cùng nhau nói lời tri ân đến những bậc Thầy cô giáo, những người một đời đã và đang thầm lặng đóng góp rất lớn cho nền giáo dục, hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
Được sự cho phép của Hoà thượng thượng Từ hạ Tánh – UV HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban GDPG – GHPGVN TP. Đà Nẵng, được sự đồng thuận của Ban Giám Hiệu (BGH), sáng nay ngày 20/11/2021 tại Chùa Phổ Đà số 340 đường Phan Châu Trinh, TP. Đà Nẵng, Tăng Ni sinh (TNS) và học viên cư sĩ trường TCPH đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày truyền thống Nhà giáo Việt Nam 20-11 với chủ đề “Thầm lặng những chuyến đò”.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ, có: HT Đạo hiệu thượng Từ hạ Nghiêm – UV HĐTS TƯ GHPGVN, Phó Trưởng BTS GHPGVN TP Đà Nẵng, Nguyên Phó Hiệu trưởng trường TCPH TP. Đà Nẵng; TT. Thích Chúc Tín – Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, UV thường trực BTS GHPGVN TP. Đà Nẵng, Hiệu trưởng trường TCPH TP. Đà Nẵng; TT. Thích Huệ Chấn – Phó Hiệu trưởng kiêm Học vụ trường TCPH Đà Nẵng; TT. Thích Thông Đạt – Phó Hiệu trưởng kiêm Giám luật trường TCPH Đà Nẵng; TT. Thích Đạo Lực – Ủy viên Ban Trị sự, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông GHPGVN TP. Đà Nẵng; Cùng sự hiện diện của chư Tôn Đức Ban giám hiệu, Chư Tôn Đức Giáo thọ, quý thầy cô giảng viên và khoản 30 vị đại diện cho toàn thể TNS, học viên cư sĩ đồng tham dự lễ; song song đó còn có những TNS cùng học viên cư sĩ tham dự trực tuyến qua phần mềm Zoom.

Buổi lễ được tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân công hạnh của những Người Thầy cao cả đã khơi nguồn tuệ giác cho bao thế hệ học trò. Bởi thế có câu: “Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, nghĩa Ân Sư muôn kiếp khó đáp đền”; trưởng dưỡng lòng tôn kính của những người con Phật đến với những bậc Thầy thế gian và xuất thế gian, những Người đã khai tâm mở trí, dẫn lối đưa đường trên hành trình tìm về nẻo giác; đồng thời nâng cao tinh thần “Dạy tốt – Học tốt – Hành tốt” giữa Thầy và Trò trường TCPH Đà Nẵng.

Trước khi đi vào buổi lễ, toàn thể hội chúng khởi thân niệm Phật cầu gia hộ, lắng lòng một phút tưởng niệm để tưởng nhớ đến thâm ân của chư Tôn Đức Giáo Phẩm, chư Tôn Đức Tăng – Ni, chư vị tiền bối đã dày công sáng lập, duy trì và phát triển trường TCPH TP. Đà Nẵng, quý mạnh thường quân, quý ân nhân Phật tử đã phát nguyện hộ trì cho hoạt động của nhà trường.

Sau khi tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự, Tăng sinh Hải Thiện đại diện cho TNS các lớp TCPH khoá 8, SCPH khoá 3 dâng lời cảm tưởng tri ân trong ngày Nhà giáo Việt Nam.

Vì Phật sự đa đoan nhưng HT. Thượng Từ  hạ Nghiêm vẫn sắp xếp nhín chút thời gian quý báu để quang lâm chứng minh cho buổi lễ, nhưng không thể tham dự đến phần kết thúc. Do vậy, sau lời cảm tưởng của đại diện TNS, HT đã có đôi lời Đạo từ ban bố cho hàng Tăng Ni Sinh và học viên Cư sĩ. Qua lời Đạo từ, HT đã nhấn mạnh: “Đạo Phật là Đạo của sự tri ân và báo ân. Người xuất gia có bốn ân lớn cần phải báo đáp, đó là ân Tam Bảo, ân cha mẹ, ân Sư trưởng và ân của đàn na tín thí. Hôm nay, chúng ta làm lễ mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, tuy là lễ của thế gian nhưng chư Phật, chư Tổ dạy rằng ‘Phật pháp bất ly thế gian pháp’, trong đó chúng ta là những người học sinh, học Tăng, cũng mừng ngày kỉ niệm, nhớ nghĩ đến chư Tôn Thiền Đức đã dày công dạy bảo chúng ta”. Những lời chỉ dạy chân tình của HT là kim chỉ nam để các thế hệ TNS trường TCPH Đà Nẵng theo đó tu học, ngõ hầu mai sau đem lại lợi ích cho Đạo Pháp, cho cuộc đời.
Tiếp theo chương trình, đại diện Tăng Ni sinh và học viên cư sĩ dâng lên chư Tôn Đức chứng minh, quý Giáo thọ, giảng viên những tiết mục văn nghệ đặc sắc, sâu lắng tình cảm, những món quà nhỏ thể hiện tấm lòng thành kính của người đệ tử, người học trò đối với những bậc Ân sư khả kính.

“Tấm lòng con gửi vào đây

Thiết tha thành kính cúi xin tặng Người

Món quà dâng đến vạn lời

Tri ân công đức, một đời vì con”.

Cũng trong buổi lễ, Thượng toạ Hiệu trưởng đã có đôi lời chia sẻ đầy ân tình, sách tấn và đặt kì vọng vào thế hệ Tăng Ni sinh trẻ trong bước đường tu nhân học Phật.

Trước khi kết thúc buổi lễ, TNS và học viên cư sĩ trường TCPH Đà Nẵng trang nghiêm chắp tay cảm tạ, cầu nguyện Tam bảo thường gia hộ chư Tôn Đức pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, “đức cao như núi cả, hạnh nguyện sánh thiên trùng”. Cầu chúc quý thầy cô giảng viên, chư huynh đệ, pháp lữ đồng tu, thân tâm thường an lạc, bồ đề tâm kiên cố và sở nguyện sớm viên thành.
Trong điều kiện cho phép của tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, buổi lễ cũng được khép lại trong không khí trang nghiêm, ấm áp tình thầy trò nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

Tin – ảnh Nguyện Pháp

Bài viết liên quan

Phản hồi