Yên Bái: Khóa tu mùa Hè năm 2023 tại chùa Bạn Thắng- TP. Yên Bái

PGĐS- Sau ba ngày tu tập tràn đầy an vui, buổi tối ngày 21/7/2023, Sư Thầy Thích Đàm Thùy, UVTT BTS PG tỉnh, trụ trì chùa Vạn Thắng (phường Nam Cường, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái) cùng quý Sư Thầy Ban HDPT tỉnh Hải Dương và Nam Định đã tổ chức lễ Thắp nến tri ân, kết thúc khóa tu mùa Hè năm 2023 dành cho hơn 300 khóa sinh.

Đã thành thông lệ, trong 8 năm qua, vào mỗi mùa Hạ về, chùa Vạn Thắng lại tổ chức Khóa tu mùa Hè đón các bạn học sinh trong thành phố trở về tu tập, học các kỹ năng mềm, nghe Pháp thoại, tham dự các trò chơi.

Trong ngày đầu, sau lễ khai mạc, các bạn được Sư Thầy Thích Quảng Khiết, UV Ban HDPT tỉnh Hải Dương, hướng dẫn thực tập nếp sống thiền môn: đi, đứng, ngồi, nằm, ăn cơm…; Buổi chiều các bạn được được nghe Sư Thầy Thích Đàm Cúc, UVTT Ban HDPT tỉnh Nam Định, chia sẻ pháp thoại “Phúc đức là chìa khóa của hạnh phúc và thành công”. Buổi tối, sau giờ tụng Kinh Báo hiếu là cuộc thi “Got Talent Vạn Thắng 2023” (Tìm kiếm tài năng trong Khóa tu mùa Hè chùa Vạn Thắng năm 2023).

Hai ngày sau đó, buổi sáng các bạn được thực tập thể dục, thiền hành và dùng điểm tâm; Sau đó, tham dự các thời pháp thoại, tham dự trò chơi dân gian, văn nghệ, trình diễn thời trang, dùng cơm trong chánh niệm, tham dự chương trình rung chuông chùa, lắng nghe và chia sẻ những suy nghĩ của bản thân về gia đình, cha mẹ, thầy cô, bạn bè,…; quy y Tam Bảo và sau cùng buổi tối được mọi người mong chờ cũng đã đến: Lễ Thắp nến tri ân, rửa tay chân báo hiếu bố mẹ.

Sư Thầy Thích Đàm Thùy, UVTT BTS PG tỉnh Yên Bái, trụ trì chùa Vạn Thắng

Tại lễ thắp nến, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của buổi lễ, toàn thể đại chúng cùng dâng hết lòng thành kinh niêm hương bạch Phật chứng minh buổi lễ được thành tựu viên mãn,  hồi hướng cầu nguyện hiện tiền cha mẹ thân khỏe tâm, cha mẹ đã vãng siêu sanh thoát hóa.

Sau đó, quý Sư thầy nhận ngọn đèn từ nơi Tôn tượng và truyền trao đến các khóa sinh giúp cho không gian Chánh điện trở nên sáng lung linh. Tiếp đến, đại diện Khóa sinh đã dâng lời cảm tưởng đến hai đấng Sanh thành dưỡng dục.

Không khí trùng xuống khi các khóa sinh được nghe quý Thầy diễn giải về công Cha nghĩa Mẹ:… Cha tiếp sức cho ta ý chí nghị lực và niềm tin vững bước vào đời vượt qua muôn ngàn chông gai thử thách, Mẹ vun đắp cho ta con tim dịu dàng từ ái giúp cho ta bao dung đồng cảm với cuộc đời…; Được lắng nghe các bạn khóa sinh chia sẻ cảm xúc của bản thân khi được tham gia khóa tu, các bạn nhận ra lầm lỗi của mình và xin lỗi cha mẹ.

Tiếp đến, toàn thể khóa sinh cùng dâng lời xin lỗi, sám hối bố mẹ; và dâng ngọn nến cao đầu phát nguyện: … Dâng ngọn nến trên tay, chúng con xin phát nguyện, quy y Phật Pháp Tăng, hồi hướng cho cha mẹ, không còn vào đường ác. thường giúp đỡ Mẹ Cha, việc ác sẽ lánh xa, việc lành sẽ làm thiện, an trú trong Phật pháp, thành thơi trong cuộc đời…

Tiếp đó, các bạn khóa sinh đã đối trước bố mẹ và thực hiện việc Rửa chân tay báo hiếu. Các khóa sinh cùng đọc và lạy 3 lạy sám hối:… Lạy thứ ba con xin sám hối: không nghe lời cha mẹ dạy răn, để cho cha mẹ ưu  phiền, từ nay con sẽ ngoan hiền khắc ghi.

Trước khi kết thúc khóa tu, toàn thể Khóa sinh cùng thực hiện bài múa tập thể dựa trên bài hát : “Mẹ yêu ơi” của nhạc sĩ Châu Kỳ Anh: Mẹ là vòng tay  ôm ấp con qua những ngày đông, Mẹ là dòng sông để con tắm mát trưa hè. Mẹ là rặng tre che bóng con đi học về

Sau cùng, mỗi khóa sinh được đón nhận một Tôn tượng Phật, để lưu niệm Khóa tu mùa Hè chùa Vạn Thắng đầy bổ ích.

Được biết. thông qua 3 khóa tu được tổ chức năm 2023, Sư Thầy Thích Đàm Thùy đã trao Tam quy Ngũ giới cho 1000 bạn trẻ và điều đặc biệt làmỗi bạn đều được Sư Thầy tặng một tượng Phật để lưu dấu khóa tu, để ghi nhớ mình là con Phật, nên mình cần sống hiếu thảo với ông bà cha mẹ, biết giúp đỡ mọi người, trở thành người có ích cho xã hội… để vun bồi phước đức cho hiện tại và mai sau: “Sống trong môi trường tốt, được tạo tác nhân lành, được đi trên đường chánh, là phước đức lớn nhất” (Kinh Phước đức)

Phù Sa

 

Bài viết liên quan

Phản hồi