Viên “Xá Lợi ” Giữa Đời Thường

Trong cõi tu hành, bậc chân tu thường để lại nỗi tiếc thương cho chúng sinh khi rời xa trần thế để lên cõi Niết bàn, Xá lợi là kết tinh của một kiếp tu hành. Từ hàng ngàn năm qua, những giá trị tinh thần của Phật giáo đã đi vào đời sống xã hội như một thực thể hòa hợp và gắn bó, những tác động và ảnh hưởng của Phật giáo được biểu hiện trong từng nhịp sống của người dân đất Việt. Đức Phật đã dạy “Phật pháp tại thế gian, bất ly thế gian pháp”, nghĩa là Đạo Phật hiện hữu ngay tại thế gian, việc đạo không thể tách rời việc đời, đạo trong đời và ngược lại.

        Đây cũng là lý luận và thực tiễn của Cố Hoà thượng Thích Viên Thành,  xuất gia cầu đạo từ khi mới hơn 10 tuổi, Ngài đã để lại thơ rằng:

“Chú ơi ! Xin chú hiểu lòng tôi

Giờ phút chia tay đã đến rồi

Vẫn biết gia phong cần giữ đấy

Nhưng vì chân lý phải đành thôi

Chú ơi ! Ân nghĩa cháu không quên

Nguyện chứng Chân như sẽ báo đền

Chú ở lại nhà xây tổ nghiệp

Cháu đi cầu Pháp cứu oan khiên

Kẻ vun cội phúc cho tươi tốt

Người đắp nền nhân thật vững bền

Chú cứ yên tâm đừng có ngại

Cháu thề cố gắng quyết tu lên”

Báo điện tử “Chùa Phật học Xá Lợi” đã từng viết: “Suốt đời, Cố hoà thượng luôn tâm niệm: Chỉ có trí tuệ mới là sự nghiệp chân chính của người xuất gia, nên khi về đến Phương trượng là ngài tập trung vào việc nghiên cứu, trước tác, dịch thuật. Ngoài các bài viết được đăng trên các báo, tạp chí, Cố Hoà thượng còn để lại nhiều tác phẩm, dịch phẩm có giá trị đến muôn đời sau”.

         

Khi viết lên bài báo này, Ban biên tập chúng tôi, đã có duyên lành được thỉnh giáo môn đệ của Ngài là các Thượng toạ như: Thích Minh Hiển, Thích Minh Xuân, Thích Minh Nguyên và Thích Minh Thanh,.. cùng chư Thượng tọa, Đại đức khác với tấm gương sáng và công đức tu hành của Cố Hoà thượng phải chăng Ngài là viên “Xá lợi” giữa đời thường.

Nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức đến Cố Hoà thượng Thích Viên Thành, sáng ngày 18/7/2023 (nhằm ngày mồng 01 tháng 06 năm Quý Mão), tại chùa Thầy (Thiên Phúc tự), xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, dưới sự chủ trì của các đệ tử chân truyền đã long trọng tổ chức tưởng niệm lần thứ 73 năm ngày sinh của Cố Hòa thượng Thích Viên Thành, nguyên Viện chủ Chùa Hương và Chùa Thầy và kỉ niệm ngày thành lập Đạo tràng Chân Tịnh do Cố Hoà thượng sáng lập.

Dưới ánh mắt hiền từ trong di ảnh của Ngài. Các Thượng tọa Thích Minh Hiển – trụ trì chùa Thầy – chùa Cúc; Thượng toạ Thích Minh Xuân – Trụ trì chùa Long Đẩu – chùa Liên Trì; Thượng toạ Thích Minh Nguyên – trụ trì chùa Đồng Bụt ; Thượng toạ Thích Minh Thanh – trụ trì chùa Thắng Nghiêm (Khúc Thủy) – chùa Hương Phúc – chùa Đại Bi – chùa Hương Vân cùng chư Đại đức Tăng-Ni, các Phật tử xa gần ngồi lại bên Tổ đường để cùng ôn lại hành trạng tu hành rất mực giản dị, cao thâm của bậc Kim Cương Thượng Sư khả kính một đời tận tụy cho Đạo Pháp và Dân Tộc, bên cạnh đó là những lời Đạo từ và pháp nhũ chia sẻ, sách tiến của Chư Tôn đức tiền bối đi trước trao truyền tới chư Tăng-Ni và Phật tử thế hệ tiếp bước trên lộ trình tu nhân học Phật, tìm cầu giác ngộ thắp sáng tông phong chốn Tổ hôm qua, hôm nay và ngày mai.

Xin chia sẻ một số hình ảnh đẹp của lễ Khánh Đản Cố Hòa Thượng Hương Sơn Động Chủ Thập Nhất Đệ Tổ tại Thiên Phúc Tự ( Chùa Thầy ) Xã Sài Sơn – Huyện Quốc Oai – TP Hà Nội .PL.2567 ( 01.06 Quý Mão ) : 

Tin/Ảnh : Trang Vân – Đặng Min

 

 

Bài viết liên quan

Phản hồi