Về thăm chùa Bửu Minh với nét đẹp cổ kính tồn tại cùng tháng năm

PGĐS – Chùa Bửu Minh được xem là một trong những ngôi chùa có đỉnh cao nhất Việt Nam, tháp chùa trang nghiêm, giữa bốn bề là những đồi chè xanh hút mắt.

2
Cách trung tâm TP Pleiku hơn 15 km về phía Bắc, chùa Bửu Minh tọa lạc tại xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) là một trong những ngôi chùa xuất hiện đầu tiên ở Gia Lai.

Quá trình xây dựng chùa gắn liền với sự hình thành Sở Trà Biển Hồ từ thời Pháp thuộc. Đầu thế kỷ XX, cư dân từ đồng bằng duyên hải đến vùng đất này và dựng ngôi làng mang tên “xóm Cỏ May”. Giữa chốn “rừng thiêng, nước độc”, người dân đã lập nên “Sơn Hải miếu” – tiền thân của chùa Bửu Minh làm chốn thờ cúng bên bờ Biển Hồ.

3

Đến năm 1936, chùa được xây dựng lần đầu với tên gọi là “Chùa Phật Học”, sau đó ngôi chùa tiếp tục được trùng tu và chính thức mang tên là Bửu Minh từ năm 1961.

4
5

Đầu đao mái chùa, mái tháp mềm mại như con thuyền độc mộc, kiến trúc bằng bê tông cốt thép hiện đại, quy mô to lớn, diện tích ngôi chánh điện 520m2, cao 47.25m, mái chùa có dáng dấp mái nhà rông Tây Nguyên. Nơi đây được xem là một trong những ngôi chùa có đỉnh cao nhất Việt Nam.

6
7

Tượng phật nghìn mắt nghìn tay cùng chiếc chuông bằng đồng tại chùa Bửu Minh.

8
9

Chùa Bửu Minh sở hữu pho tượng Phật Thích Ca trong tư thế nằm với khuôn mặt an yên, tự tại, có chiều dài lên đến 11 m.

10

Ngoài tuổi đời cũng như vẻ đẹp cổ kính, chùa Bửu Minh còn là nơi thờ cúng tâm linh mà người dân bản địa cũng như du khách khi tới với Gia Lai phải một lần ghé thăm.

11
12

Với những dấu ấn mang phong cách riêng, kiến trúc của chùa Bửu Minh chính là sự kết hợp giữa hiện đại mà không mất đi phần cổ kính.

13

Không kể các dịp lễ tết, địa điểm du lịch tâm linh này vẫn được nhiều người ghé thăm vì nét đẹp thanh bình, hài hòa với đất trời và khung cảnh sông hồ nơi đây.

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bài viết liên quan

Phản hồi