Vài điều suy nghĩ khi đi lễ chùa đầu năm

Thói quen của tôi, cứ vào đầu năm là đi các chùa miếu, vừa lễ Phật, vừa đóng góp chút công đức, vừa cầu nguyện cho quốc thới dân an, cho nhà nhà hòa thuận, no ấm.

Năm nay, tôi đi về hướng biển, viếng Quán Âm Phật Đài, trên đường đi có những ngôi chùa, thật hoan hỷ khi các vị trong ban quản trị, hướng dẫn cách thắp nhang và còn tặng lộc cho may mắn, bình an. Đến một ngôi tịnh xá đang xây dựng, lòng tôi mừng khấp khởi, bởi nơi nào như vậy, là tôi muốn đóng góp không chỉ bằng tiền, mà còn bằng khả năng của mình trong việc kêu gọi vận động. Sự mừng vui chưa trọn, vì bước vào trong, chắp tay xá lạy Phật, thấy có bóng dáng một vị ni, tôi chưa vội thắp nhang, chờ vị ấy ra để chào và chúc Tết, khoảng 5 phút sau không thấy ai ra, nên tôi đành tìm nơi để nhang  tìm đèn để thắp và đặt tiền vào thùng công đức rồi ra về, còn tiếc nuối nhìn lại xem vị ấy có kịp tiễn mình không? Vẫn không thấy..

Đó chỉ là 1/12 ngôi chùa mà tôi gặp trong những ngày đầu năm. Tôi mong mỏi, các vị tăng ni, khi đã biết giới luật, đạo hạnh nên tạo những ấn tượng đẹp cho phật tử đến viếng chùa chiền, có như vậy thì càng ngày, sẽ thu hút đông đảo người tìm đến chùa, học Phật đồng thời tin tưởng hơn vào giáo lý, cũng như giới đức của tăng, ni, đánh tan những dư luận không hay về một số chùa và lối ứng xử của một số các vị trụ trì, trong thời gian qua. Mỗi vị góp một phần xây dựng vững chắc niềm tin cho phật tử, thì con đường giác ngộ sẽ đông đảo người cùng đồng hành.

Thật vậy, với cách tiếp đón phật tử không phân biệt đối xử, thì sẽ nhận được sự thăm viếng đông đảo và tạo được tiếng lành đồn xa, đồng thời cũng góp phần không ít vào hoạt động phật sự, xây dựng chùa chiền và công tác từ thiện xã hội. Như Quán Âm Phật Đài, ngày xưa là một nơi thật hoang sơ, nhưng với sự nhiệt tình và niềm tin của Ban quản trị cùng phật tử các vùng miền, đã biến nơi đây thành khu du lịch tâm linh, thu hút hàng ngàn người đến viếng vào những ngày đầu năm.

Xin sám hối ngày đầu năm, với lời thật chân thành, mong muốn xây dựng nền Phật giáo vững vàng, tươi đẹp hơn.

Thiện Tâm

Bài viết liên quan

Phản hồi