Tu là biết cân nhắc bản thân từng chút một

PGĐS – Khi bạn làm ác mà thấy cuộc đời vẫn an ổn. Đừng vội kiêu ngạo ngang tàn. Chỉ là nghiệp thiện quá khứ của bạn vẫn còn, nên bạn còn được thế. Đến khi bạn hưởng vừa hết, quả ác phơi bày. Lúc đó thì đã quá muộn rồi. Vay trả cứ vậy mà triền miên. Không chỉ một đời.

Khi bạn làm thiện mà thấy cuộc đời vẫn khổ đau. Mình biết vậy nhưng cứ cần mẫn mà trả nghiệp. Chẳng qua ngày xưa mình làm ác. Mà nhân ác đến bây giờ chưa tan. Biết vậy để mình biết sợ hãi, xấu hổ trước hạt giống ác. Mà nhất định diệt trừ, nhất định không làm ác nữa.

Việc thiện dù nhỏ nhất cũng làm. Cứ tích luỹ dần những việc thiện lành. Vừa hết nghiệp ác của quá khứ là quả thiện sẽ về. Mà cuộc đời này, làm sao để biết đâu là thiện pháp để làm? Đâu là ác pháp để tránh?

Nếu bạn thật sự hiểu biết Phật Pháp, thì bất kể bạn đang làm nghề gì hay chức vụ gì trong xã hội, bạn vẫn có thể tu hành trong từng giây phút.
Nếu bạn thật sự hiểu biết Phật Pháp, thì bất kể bạn đang làm nghề gì hay chức vụ gì trong xã hội, bạn vẫn có thể tu hành trong từng giây phút.

Trước khi làm bất cứ một việc gì, chúng ta cần suy nghĩ cho thấu đáo.

– Việc này có hại đến ai không?

– Việc này có hại đến mình không?

– Việc này đem lại lợi ích gì cho tất cả?

Rồi cân nhắc sao cho phù hợp nhất. Lấy mục tiêu không gây ác pháp, không hại mình hại người làm đầu. Từ đó, bạn sẽ có lựa chọn thiện lành nhất cho chính mình.

Giống như bạn chăm chỉ gieo những hạt giống tốt cho khu vườn của mình và chăm sóc chu đáo. Đến một ngày, xung quanh bạn sẽ là một vườn quả ngọt dành cho bạn.

Từ nay xin trọn ý lành

”Phản quan tự kỷ” tịnh thanh nghiệp trần

Ngày đêm tu tập tinh cần

Bước qua thất niệm để gần Đạo tâm.

Nguyện không gây tạo lỗi lầm

Nguyện nhìn nhân thế với tầm mắt thương…

Từ bi, khiêm hạ, nhịn nhường

Cõi lòng an tịnh giữa buồn, lúc vui.

Con xin dưới bóng Phật ngồi

Đường Tu vững tiến không lùi từ đây.

Hương hoa chẳng ngược gió bay

Hương người đức hạnh…Biết ”quay trở về ”.

Tiếng Lòng

Nguồn: phatgiao.org.vn

Bài viết liên quan

Phản hồi