TT. Huế: Khai mạc triển lãm Mỹ thuật chủ đề “ Hương Sen” kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2568-DL.2024

PGĐS – Chiều 15/5/2024 (8/4 năm Giáp Thìn ) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Văn hóa Phật giáo Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Hương Sen” , để kính dâng lên Đức Từ Phụ trong mùa Đại lễ Phật đản PL.2568-DL.2024.

Tham dự lễ khai mạc có HT.Thích Quang Nhuận – Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế; HT.Thích Hải Ấn- UVTT HĐTS GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế; HT.Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh TT.Huế, Trưởng ban tổ chức Đại lễ Phật đản; HT. Thích Huệ Phước – UV TT HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Đại lễ  Phật đản; HT. Thích Tịnh Quang – Phó Trưởng ban Trị sự tỉnh TT.Huế, Phó ban tổ chức Đại lễ Phật đản; TT. Thích Phước Minh – Phó Trưởng ban Trị sự tỉnh TT. Huế; TT. Thích Thường Chiếu- Phó Trưởng ban Trị sự, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử; TT. Thích Kiên Tuệ -Trưởng ban Văn hóa; ĐĐ. Thích Trung Định- Phó ban kiêm Chánh thư ký ban Văn hóa GHPGVN tỉnh TT.Huế cùng Chư Tôn đức Tăng Ni trong tỉnh.

Về phía chính quyền địa phương có ông Nguyên Văn Lập – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh TT.Huế, các cấp chính quyền địa phương, các nhà họa sĩ, nhà điêu khắc, nhân sĩ trí thức, đông đảo du khách thập phường cũng như thiện nam tín nữ Phật tử.

Tại buổi khai mạc TT. Thích Kiên Tuệ – Trưởng Ban Văn hóa, kiêm Trưởng ban tổ chức sự kiện triển lãm đã tuyên đọc diễn văn khai mạc.

Trong bài diễn văn Thượng tọa Thích Kiên Tuệ đã phát biểu: “Triển lãm với chủ đề “Hương sen” giới thiệu 90 tác phẩm của 18 tác giả bao gồm các họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng tại Huế cũng như trong cả nước có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm trong sáng tác và nhiệt tâm trong công việc. Những tác phẩm trình bày tại đây được chế tác một cách bài bản, phong phú về nội dung, đa dạng về thể loại, được làm bằng chất liệu tranh sơn mài, gốm sứ, đồng và các chất liệu truyền thống khác.

“Sen là hoa của Phật giáo, Sen Huế lại đặc thù và tuyệt đẹp. Với con mất nghệ thuật điêu luyện, những tác giả đã đặt cái tâm vào trong từng nét hoạ, trau chuốt, tạo nên những tác phẩm về Sen độc đáo, tuyệt diệu. Trong những bức họa, hoa Sen được tô điểm hiện lên một cách sống động như: Vũ điệu sen. Vùng tráng lệ, Giao hưởng trắng, Sen pháp lam và những bức họa về các ngôi chùa nổi tiếng ở Huế để giới thiệu trong triển lãm dâng lên cùng dường Đại lễ Phật đản”.

Lại một mùa Phật đản trở về, người con Phật và người dân xứ Huế cảm nhận một diện mạo của thành phố đang đổi thay, phát triển về mọi mặt, phấn đấu để trở thành thành phố Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của Châu Á. Người con Phật trên khắp năm châu hân hoan đón mừng sự kiện đản sinh của Đức Từ Phụ. Đây là dịp cho tất cả người con Phật ôn lại lịch sử của đức Phật, chiêm nghiệm lời dạy cao quý của ngài có giá trị vượt thời gian, xây dựng sự an lạc hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Trong khung cảnh trầm tịch uy nghiêm, bên dòng sông Hương đôi bờ tú lệ, lòng người con Phật nao nức nhớ niệm về ngày khánh đản của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. không gian triển lãm với chủ đề “Hương sen” là điểm nhấn để mở đầu cho tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Thừa Thiên Huế.

Cùng những hình ảnh ghi nhận:

 

Quảng Nguyệt – Hình ảnh: Quảng An, Quảng Phong

Bài viết liên quan

Phản hồi