Trung Quốc: Thắm tình hữu nghị qua các hoạt động giao lưu văn hoá Phật giáo lưu vực Mekong Lan Thương 2023 tại XiShuangBanNa Vân Nam

PGĐS-Sáng ngày 3/12/2023, Đại biểu Phật giáo bảy nước tham dự Hội nghị giao lưu văn hoá Phật giáo lưu vực Mekong Lan Thương đã bắt đầu những hoạt động giao lưu văn hoá ngày cuối trong chương trình của hội nghị; trong đó có Phái đoàn Giáo Hội Phật giáo Việt Nam do HT. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS TƯ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN làm trưởng đoàn; cùng TT. Thích Giác Hiệp, Ủy viên HĐTS, Phó ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN; TT. Thích Giải Hiền, Ủy viên Thường trực Ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN; ĐĐ. Pháp Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban TT-TT TƯ, Ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN.

                            Phái đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

Các Phái đoàn hội nghị MeKong Lan Thương đã đến thăm và cử hành nghi thức chúc phúc cho toàn dân thôn Man Xuân Mãn ( ManChunMan) tại chùa Mãnh Hãn Xuân Mãn Đại Phật Tự (MengHanChuanMan da Fo si) là ngôi chùa cổ được xây dựng vào năm 582 trên diện tích 38.678 mét vuông. Với 1400 lịch sử, chùa đã được trải qua các lần trùng tu vào các năm 1260, 1742, 1796 nhưng vẫn bảo tồn được những kiến trúc cổ xưa của dân tộc Tày.

                                      Đoàn đại biểu các nước tại Đại Phật Tự 

                                Tượng Phật bằng Mây Tre cao 4 mét

Chư tôn đức đã cử hành các nghi thức cầu nguyện và chúc phúc theo truyền thống của Phật giáo các nước để chúc nguyện cho toàn dân trong vùng được bình an, thịnh vượng. Sau đó, phái đoàn đã đi thăm để hiểu được đời sống của các gia đình trong khu vực thôn trại dân tộc Tày tại địa phương.

                    Chư tôn đức quốc tế đã cử hành nghi thức tụng kinh cầu nguyện

                    Chư tôn đức quốc tế đã cử hành nghi thức toạ thiền nhập định

Vào chiều cùng ngày, đoàn đã đến tham quan Rừng Quốc gia nguyên sinh XiShuang BanNa để cảm nhận sự hùng vĩ nơi bắt nguồn của con sông Lang Thương, là thượng nguồn dòng Mê Kong, dòng sông mẹ đem niềm tin Phật giáo đổ vào lòng người và nuôi dưỡng đời sống của nhân dân các dân tộc 6 nước trong khu vực.

                                            Đoàn Phật Giáo Việt Nam và Lào…

Buổi tối, chương trình cầu nguyện của chư tôn đức Phật giáo các nước trong khu vực được tiến hành tại Đại Kim Tháp tự (Grand Golden Temple), là ngôi chùa trung tâm của 250 ngôi chùa trong thành phố Cảnh Hồng (Jinghong city), thủ phủ của châu tự trị dân tộc Tày XiShuang BanNa.

                                                 Thiền Trà Đại Kim Tháp tự

Để mở đầu cho đêm thưởng thức trà dân tộc. Tại quảng trường Đại Kim Tháp tự, dưới toà tháp vàng cao 66,6 mét, Đại biểu Phật giáo các nước đã đón nhận lời chúc mừng của Hoà thượng Phách Tùng Liệt Long Trang Mãnh, Phương trượng Tổng Phật tự, ông Đao Hải Thanh, Thị trưởng thành phố Cảnh Hồng và Thượng toạ Phách Cổ Ba Hạn Thính, Phương trượng Đại Kim Tháp tự.

HT. Phách Tùng Liệt Long Trang Mãnh, Phương trượng Tổng Phật tự phát biểu chào mừng

Các nghệ nhân đã trình bày quá trình sản xuất cùng phương pháp chế trà để Đại biểu đến từ các nước hiểu sâu hơn nửa nơi sản xuất của hương vị trà Phổ Nhĩ.

Đêm thưởng thức trà đạo cũng là hoạt động cuối cùng của Hội nghị giao lưu Phật giáo các nước trong khu vực. Hình ảnh Phật giáo đã đi vào tận trong đời sống, kiến trúc, văn hoá của vùng đất mà Phật giáo Nam truyền phát triển mạnh mẽ, người người đều tin Phật, thôn thôn đều có chùa và nhà nhà đều sống cùng đạo tại Trung Quốc đã lưu lại hình ảnh sâu sắc trong lòng các Đại biểu tham dự hội nghị.

Hình ảnh đẹp về sự đón tiếp chu đáo,tận tình và thành công của hội nghị đã mở ra tiền đề cho sự hợp tác và phát triển của Phật giáo các nước trong toàn khu vực và hẹn ngày gặp lại ở hội nghị sau nơi đất nước triệu voi Laos

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

                                                                 Tin TT. Thích Giải Hiền; Ảnh Thích Pháp Hiếu 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Phản hồi