Triển Lãm ” Chân Dung Cuộc Sống ” Của Họa Sĩ Bùi Văn Kiên

Từ ngày 22/9 đến 26/9, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 -Nguyễn Thái Học, Hà Nội) giới thiệu tới công chúng yêu hội họa những tác phẩm của hoạ sĩ Bùi Văn Kiên trong triển lãm đầu tiên mang tên “Chân dung cuộc sống”.

Tác Phẩm : ” TIA HY VỌNG ” chất liệu sơn dầu , tác phẩm chủ đạo, tâm đắc của họa sĩ Bùi Văn Kiên

Sinh ra và lớn lên ở Thái Bình, Bùi Văn Kiên rất thích  học violin nhưng lúc thời buổi còn nhiều vất vả  khó khăn, ở Thái Bình không đủ điều kiện để có giáo viên dạy đàn , mà anh  đã  rất thích chơi đàn Violin, có lẽ khúc ngoặt này đã là cơ hội đưa anh đến với hội họa,  anh  đã thử sức với hội họa và anh đã theo như một duyên nghiệp, vậy là nhân duyên với hội họa bắt đầu ở  ngôi trường Cao đẳng sư phạm nhạc họa TƯ, nhưng với niềm khát khao trở thành hoạ sỹ, Bùi Văn Kiên theo học Đại học Mỹ thuật, quyết tâm theo đuổi đam mê hội hoạ.

Đam mê vẽ ngoại cảnh và đi nhiều nơi để ghi lại những hình ảnh , cuộc sống, chân dung con người, những nơi đã đặt chân đến 

Sau 20 năm cầm cọ, lần đầu tiên Bùi Văn Kiên tổ chức triển lãm cá nhân 42 bức tranh, chất liệu liệu chủ yếu là sơn dầu với nhiều phương pháp thử nghiệm độc đáo.

Họa sĩ Bùi Văn Kiên sử dụng cọ vẽ để hoàn thiện bức tranh sơn dầu với mọi tâm sự và cảm xúc gửi gắm vào bức tranh 

Các tác phẩm trong triển lãm được hoạ sỹ sáng tác trong gần 2 thập niên, có tác phẩm mất cả năm để hoàn thiện, đa dạng kích thước và tạo hình song đều theo chủ đề “Chân dung cuộc sống”.

Hòa mình với thiên nhiên để cảm nhận cuộc sống an nhiên bình an và gửi gắm vào các bức họa của mình 

Mỗi tranh Bùi Văn Kiên có một hồn riêng, khi thì  bức tranh chân dung, khi thì khung cảnh thiên nhiên, những mùa anh đã đi qua, khoảnh khắc cuộc sống ghi lại trong hành trình sống của mình. Từng bút phác , màu sắc , từng mảng mầu cũng được anh thể hiện theo nhiều mốc thời gian và xúc cảm thời khắc khác nhau, đôi khi là nỗi buồn hay đôi khi là sự cảm nhận về một điều gì đó , đôi khi là sự giác ngộ… Người xem cảm nhận được 1 cái Tôi khát khao và nghị lực  của chính người hoạ sỹ “bình an trong nghịch cảnh”, “sức sống”…

Họa sĩ Bùi Văn Kiên sử dụng bay để vẽ tranh bằng chất liệu sơn dầu 

Triển lãm là dấu mốc trong sự nghiệp và cũng là món quà cho sự nỗ lực của cá nhân và gia đình hoạ sỹ Bùi Văn Kiên. Anh đã tâm sự rất thật: “Đam mê lớn nhất của tôi là vẽ , dù cuộc sống thực tại khó khăn vất vả và đôi lúc tôi tưởng chừng như phải buông bỏ giấc mơ. Nhưng, tôi may mắn khi có người bạn đời hiểu và cảm thông, đó là động lực và tinh thần giúp tôi cố gắng đi tới cùng với đam mê ’’

Vợ Chồng họa sĩ Bùi Văn Kiên tại Xưởng Vẽ , nơi mà hàng ngày anh gửi gắm đam mê với cảm xúc thăng hoa cùng cây cọ vẽ 

Triển lãm như một món quà Bùi Văn Kiên chia sẻ cảm xúc của mình đối với ngừời xem và qua đó muốn  truyền tải thông điệp ý nghĩa : “Hãy theo đuổi đam mê đến cùng vì niềm đam mê chính là ánh sáng soi rọi cho con đường của chúng ta”. 

Không Chỉ đam mê hội họa , họa sĩ Bùi Văn Kiên còn thích âm nhạc và say sưa với cây đàn Violin 

Một trong  số những tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ : 

Triển lãm: “Chân dung cuộc sống”

Khai mạc: 16h30” thứ 6 ngày 22 tháng 9 năm 2023

Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam

Số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

Triển lãm mở cửa từ:8h 30” đến 18h00”

Các ngày từ: 22 đến 26/9/2023

Tin/Ảnh: Ngọc Tú – Hương Đỗ 

Bài viết liên quan

Phản hồi