Trà Vinh: Phật giáo tỉnh trang nghiêm tưởng niệm 713 năm Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Sáng ngày 4/12/2021 (nhằm ngày 01/11 năm Tân Sửu), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 713 năm Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và chư vị lịch đại Tổ sư tại tổ đình Lưỡng Xuyên, số 3 Lê Lợi, P.1, TP. Trà Vinh.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT. Thích Trí Minh – UV HĐTS, Phó Trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Tâm Khiết – Chánh thư ký BTS GHPGHVN tỉnh cùng chư Tôn đức Thường trực BTS Phật giáo tỉnh và chư Tăng, Phật tử chùa Lưỡng Xuyên.
Đại diện chính quyền có ông Lê Văn Tịnh – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Trà Vinh.

Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, tên húy là Trần Khâm, sinh ngày 07/12/1258 (11/11/Mậu Ngọ), con trưởng của Vua Trần Thánh Tông và Hoàng Thái hậu Nguyên Thánh. Thân hình Ngài có những đặc điểm khác thường, nhất là có màu vàng, nên được vua cha đặt cho biệt hiệu là Phật kim.

Đức Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông là vị Hoàng đế anh hùng, người đã lãnh đạo quân dân Đại Việt hai lần đánh tan quân Nguyên Mông (1258 và 1288) giành lại độc lập hòa bình cho xứ sở. Sau khi hoàn thành trách nhiệm vẻ vang với dân tộc, năm 1299 Ngài đã về Yên Tử xuất gia tu Phật. Ngài đã thống nhất 3 thiền phái Phật giáo Việt Nam, sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử – nền Phật giáo thống nhất của người Việt với tư tưởng “Hòa quang đồng trần”, “Cư trần lạc đạo”; xây dựng một nền Phật giáo nhập thế yêu nước, tư tưởng đó đã trở thành sợi chỉ đỏ, kim chỉ nam xuyên suốt của Phật giáo Việt Nam cho đến tận ngày nay.
Tại buổi lễ chư Tôn đức đã cùng các vị quan khách làm lễ niêm hương bạch Phật, cung tiến Phật Hoàng và tụng kinh cầu nguyện Quốc thái dân an – Đạo pháp trường tồn – Thế giới hòa bình – Chúng sanh an lạc trong sự trang nghiêm thành kính của những người con Phật.

Thanh Minh/Phật Sự Online

Bài viết liên quan

Phản hồi