TP. HCM: Mùa An cư PL. 2567 tại hạ trường chùa Kiều Đàm – TP. Thủ Đức

PGĐS – Mùa An cư là thời gian tốt để chư Tôn thiền đức Tăng ni công phu tu tập để tăng trưởng đức hạnh, đạo lực; đây cũng là thời gian quý báu cho hàng Phật tử tại gia phát tâm cúng dường, gieo trồng ruộng phước. Ngày 16/4/Qúy Mão (nhằm ngày 04/6/2023), tại hạ trường chùa Kiều Đàm, TP. Thủ Đức đã diễn ra lễ Tác pháp An cư và Lễ Tạ Pháp sẽ diễn ra vào ngày 11/7/Qúy Mão (ngày 26/8/2023).

Căn cứ Tỳ ni Luật tạng, hàng năm vào 3 tháng mùa mưa, Tăng Ni phải tập trung về một trú xứ nhất định để kiết giới an cư nhằm thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới – Định – Tuệ, giữ gìn quy củ tòng lâm, trang nghiêm Giáo hội, lợi lạc tự thân và lợi ích xã hội.
“Tam ngoạt an cư trau dồi giới đức
Cửu tuần kiết hạ thúc liễm thân tâm
Giữ gìn pháp Phật uyên thâm
Vun bồi đạo nghiệp ươm mầm yêu thương”

THỜI KHÓA TU TẬP TRONG 3 THÁNG AN CƯ:
• 3h30: Thức Chúng + Hô Canh
• 4h00: Công Phu Khuya
• 5h30: Tiểu Thực
• 6h00: Chấp Tác
• 8h00: Học (có lịch dạy đính kèm)
• 9h00: Tụng kinh – Cúng Ngọ
• 10h30: Quả Đường – Kinh Hành
• 12h00: Chỉ Tịnh
• 13h30: Thức Chúng
• 14h00: Sám Hối  – Công Phu Chiều
• 16h30: Tiểu thực
• 18h30: Tịnh Độ
• 20h30: Tọa Thiền
• 21h30: Chỉ Tịnh

Một ngày tu tập của hành giả an cư được bắt đầu lúc 3:30 sáng. Đây là thời khắc khi thế gian còn say giấc nồng thì người xuất gia đã tỉnh thức để hành trì các thời khóa đã ấn định. Tại Chánh điện trang nghiêm và thanh tịnh, hành giả an cư cùng nhau thực hành thời khóa công phu khuya, những câu kinh Lăng Nghiêm vang vọng phá tan màn vô minh tăm tối.

Buổi trưa, trước giờ thọ trai, chư Tôn đức hành giả an cư trang nghiêm tác lễ cúng dường chư Phật; Thọ trai xong là thời kinh hành, niệm Phật.

  Đầu giờ chiều là thời kinh Lương Hoàng Sám – để sám hối tất cả những lỗi lầm dù vô tình hay cố ý gây ra cho chúng sanh. Trừ các bậc đã chứng ngộ ra thì bất kì ai sanh trong cõi Dục này cũng không tránh khỏi lỗi lầm do ba nghiệp gây ra ở đời này hay nhiều đời khác. Đức Phật dạy có 2 hạng người đáng được tán dương, ca ngợi. “Hạng người thứ nhất là không phạm lỗi; hạng người thứ 2 là có phạm lỗi nhưng biết ăn năn sám hối”.
Cuối ngày là thời tịnh độ, trì chú và ngồi thiền trong chánh niệm.

An cư kiết hạ ngoài việc tập trung 1 chỗ tu tập, nuôi dưỡng lòng từ, tránh tổn hại chúng sanh thì còn nhiều ý nghĩa quan trọng khác như đó là thời điểm Tăng chúng tu tập cùng nhau, giữ gìn và phát huy giá trị cốt lõi của Tăng đoàn là thanh tịnh và hoà hợp. Mỗi người sẽ tự diệt trừ bản ngã để nhìn lại bản thân, sửa đổi tiến tu thành tựu phạm hạnh. Do đó, sau 3 tháng an cư, mỗi vị xuất gia sẽ thêm 1 tuổi đạo.

Như vậy dù kiết Hạ hay kiết Đông an cư thì mục đích chính vẫn là thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức. Tỳ kheo hay Tỳ kheo Ni nào không quan tâm đến việc tu tập thiền định để bồi dưỡng trí tuệ thì thật không xứng đáng là bậc mô phạm tỉnh thức. Sự khắt khe này cũng chỉ vì Đức Phật muốn bảo hộ sức sống của Tăng già bằng việc triển khai năng lực tu tập của mỗi cá nhân.

  Nếu ai trong hàng xuất gia đệ tử Phật không tôn kính vâng giữ lời huấn thị của Đức Phật, xem an cư là một điều bó buộc, một phương tiện nhỏ nhặt thì quả thật người ấy không những tự chối bỏ đi tư cách Thích tử Như Lai của mình. Ví như người nông phu mỗi năm đều phải làm ruộng, nếu năm nào bỏ bê không chăm lo đến mùa màng thì người nông phu sẽ bị nghèo đói, thiếu thốn. Hàng xuất gia nếu không có những ngày tháng cùng sinh hoạt cộng trú để sách tấn lẫn nhau thì làm sao có điều kiện để tạo thành năng lực hòa hợp và kiểm chứng giá trị thanh tịnh.

Trung Thắng

Bài viết liên quan

Phản hồi