Thiền sư Thích Minh Niệm: “Khi tâm trong trẻo, thuần khiết sẽ mời ra những điều tốt đẹp trong tâm hồn”

Chiều ngày 30.03, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) diễn ra buổi pháp thoại với chủ đề “Thuần khiết như một đoá sen” của Thiền sư Thích Minh Niệm với những chia sẻ sâu sắc về cách “trồng lên trong tâm những đoá sen” và bí quyết để luôn cảm thấy an lạc trong đời sống.

Buổi Pháp thoại nằm trong tuần lễ Triển lãm Nghệ thuật Sen Việt 2023 – một sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Quán Sứ với sự phối hợp tổ chức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UNESCO Quốc tế.

Tham dự buổi pháp thoại có Đại đức Thích An Đạt – Thư ký Ban Biên tập kênh Truyền hình An Viên, cùng quý chư tôn đức tăng ni và đông đảo quý thiện nam, tín nữ.

Tại buổi pháp thoại này, những câu chuyện về hoa sen, mối quan hệ giữa sen và Phật giáo,.. được Thiền sư Thích Minh Niệm chia sẻ.

Mở đầu buổi pháp thoại bằng những giây phút thiền định, tĩnh lặng. Tại khoảnh khắc ấy, Thiền sư gieo vào tâm quý phật tử ý niệm: “Khi tâm trong trẻo, thuần khiết sẽ mời ra những điều tốt đẹp trong tâm hồn”. Đó chính là lý do, chủ đề của buổi pháp thoại ngày hôm nay có tên “Thuần khiết như một đóa sen”.

Làm sao sen lại có được sự thuần khiết ấy? Hay con người làm sao để trở nên dễ thương với nhau hơn? Thì đó là bởi sen mọc lên từ bùn, nhưng sen chưa từng chối bỏ bùn mà luôn biết ơn bùn. Tương tự, con người muốn trở nên dễ mến thì không nên sợ bùn – sợ khổ đau mà hãy tại chính nơi ấy trồng lên những đóa sen – mời lên những sự thuần khiết, dễ thương trong ta và trong người. Từ đó ta biết: Sen phải mọc lên từ bùn và hạnh phúc có được từ sự khổ đau!

Có nhiều khi, chúng ta đau khổ, chúng ta không cảm thấy hạnh phúc không phải là ta không sống trong hạnh phúc. Mà bởi ta đang có rất nhiều điều kiện của hạnh phúc nhưng không cảm nhận được đâu là những giá trị cho ta hạnh phúc. Vì ta không tìm được cách kết nối con người thuần khiết trong tâm mình.

Chất liệu nào có thể kết nối được con người thuần khiết trong tâm của ta? “Chất liệu quý giá nhất là chất liệu của sự thanh tịnh. Đó là trạng thái của bình an, trong trẻo, trạng thái lắng yên hoàn hoàn, không có cái tôi nào, kỳ thị nào ở đó. Ta phóng chiếu ra thế giới xung quanh thấy cái gì cũng đẹp. Khi tâm ta thanh tịnh trong trẻo, thuần khiết là khi thế giới quanh ta trở nên màu nhiệm”. Khi ấy ta sẽ cảm nhận được tất cả vẻ đẹp của sự hạnh phúc.

Đan xen trong lời giảng từ hoà của Thiền sư Thích Minh Niệm là giọng hát “đậm chất thiền” đến từ ca sĩ Lô Thuỷ với hai ca khúc vô cùng ý nghĩa: “Ý thức em mặt trời tỏ rạng” – thơ, nhạc: Thiền sư Thích Nhất Hạnh và “Để gió cuốn đi” –  Trịnh Công Sơn.

Có mặt trong buổi pháp thoại, lặng yên lắng nghe Thiền sư, ghi chú cẩn thận từng lời giảng, phật tử Vũ Thị Bảo Ngân chia sẻ rằng chị đều đặn hàng ngày nghe pháp thoại của thầy qua các nền tảng mạng xã hội nhưng đây là lần đầu tiên chị hội đủ duyên lành được lắng nghe Thiền sư giảng pháp trực tiếp. Chị cảm nhận rõ ràng hơn bao giờ hết năng lượng an yên trong từng nụ cười, hơi thở và lòng từ bi qua từng lời giảng của Thiền sư. Tại buổi pháp thoại này, chị rất ấn tượng với câu nói: “Khi ta thường trực nhẹ nhàng, dễ thương; thuần khiết sẽ đến”. Đây cũng chính là bí quyết duy trì sự an lạc trong đời sống của Thiền sư.

Sau đây là một số hình ảnh  buổi chia sẻ :

Lan Anh- Trường Giang

Hình ảnh: Quàng Đạt

Bài viết liên quan

Phản hồi