Thái Bình: Trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm Thánh tổ Kiều Đàm Di và Chư Ni tiền bối hữu công.

Sáng ngày 26/03/2023 (05/02n/Quý Mão), Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Thái Bình đã long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm Thánh tổ Kiều Đàm Di và Chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo tỉnh Thái Bình tại chùa Hoằng Văn, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình.

Quang lâm chứng minh đại lễ có: HT. Thích Thanh Dục – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; TT. Thích Thanh Hòa – UVHĐTSTƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; TT. Thích Thanh Vượng – Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; chư tôn đức Tăng Ni trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh cùng đại diện Ni giới 8 huyện thành phố trong tỉnh đồng hiện diện trang nghiêm đông đủ.

Về phía lãnh đạo chính quyền có: Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Dân vân Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Văn Thảo – Ủy viên ban Thường trực, trưởng ban Dân chủ pháp luật UBMTTQVN tỉnh; Ông Vũ Hồng Chuyên – Trưởng Ban Tôn giáo, sở Nội vụ tỉnh; cùng các ông bà đại diện cho các cơ quan ban ngành của tỉnh, huyện Đông Hưng và xã sở tại đồng về dự lễ.

Mở đầu buổi lễ, NS. Thích Đàm Lương – Trưởng phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Thái Bình đã tuyên đọc diễn văn khai mạc với tâm nguyện hướng vọng về ân đức của Thánh tổ Kiều Đàm Di, về công hạnh của các bậc Trưởng lão Ni tiền bối – những thế hệ đã dày công vun bồi, cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, khai sáng và nâng bước cho Ni giới Việt Nam nói chung, Ni giới Thái Bình nói riêng trong quá khứ cho tới hôm nay.

NS Thích Đàm Lương đọc diễn văn khai mạc

Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo khơi nguồn Đạo mạch cho hàng Ni giới, Người như một ngọn hải đăng soi sáng, như một chiếc thuyền chuyên chở hàng Ni lưu, như một cơn mưa tắm mát cho mảnh đất khô cằn nứt nẻ, như bàn tay mẹ sưởi ấm trong giá lạnh mùa đông. Người là vị Ni đầu tiên được Đức Phật chấp thuận xuất gia và mở đầu cho truyền thống tu tập trong đời sống phạm hạnh thanh tịnh hàng nữ giới. Từ đây, giáo đoàn Tỳ kheo ni được thành lập, do Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo đứng đầu, song song với sự huấn luyện khéo léo, Ni đoàn ngày một lớn mạnh trong lời ca tụng mãi mãi lưu danh: “Hình ảnh Tổ sư ni Đại Ái Đạo là thông điệp của Phật giáo về bình đẳng giới, về sự vươn lên trong trói buộc tầm thường của cuộc sống kiếp người đầy phân biệt, đẳng cấp”.

Kế đến SC. Thích Diệu Minh đã cung tuyên tiểu sử, nhắc lại đức hạnh giải thoát của Thánh tổ Kiều Đàm Di. Tiếp theo, SC.Thích Đàm Thính dâng lời cảm niệm, thành kính đảnh lễ bậc Thầy khai sáng Ni đoàn, thay Phật và giáo đoàn tiếp nối Ni lưu – để từ đó, những trang Phật sử mãi lưu dấu tên Ngài, một bậc Thánh Ni hành trì Bát kỉnh pháp miên mật.

Dịp này Phân ban Ni giới Thái Bình cũng đã trao quà từ thiện là một ngôi nhà đại đoàn kết trị giá 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng) cho UBMTTQVN tỉnh. Ni giới huyện Đông hưng đã trao một nhà tình thương cho một gia đình tại xã sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Bá Vương – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng đã bày tỏ lòng tôn kính đối với Tổ sư Kiều Đàm Di, người phụ nữ đầu tiên xuất gia, đồng thời là bậc thượng thủ lãnh đạo Ni đoàn thời Phật còn tại thế.

ông Bùi Bá Vương – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng đại diện lãnh đạo chính quyền phát biểu

“Ngài Kiều Đàm Di đã tuân theo lời dạy của Đức Phật cùng với sự trợ duyên của chư Tăng – tạo điều kiện cho Ni giới và nhiều phụ nữ bất hạnh được tu tập chứng quả giải thoát. Hình ảnh Tổ sư Kiều Đàm Di là thông điệp của Phật giáo về bình đẳng giới, về sự vươn lên trong trói buộc tầm thường của cuộc sống kiếp người đầy phân biệt, đẳng cấp, và sự thành lập Ni đoàn đã làm tăng thêm giá trị của nữ giới”.

Đạo từ tại buổi lễ, TT. Thích Thanh Hòa – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh khẳng định, từ khi đạo Phật xuất hiện, Đức Phật đưa phụ nữ lên một vị trí danh giá. Ngài đã bằng lòng cho di mẫu Kiều Đàm Di cùng nhiều Thích nữ xuất gia, với điều kiện phải tuân thủ Bát kỉnh pháp suốt đời. Tổ sư Kiều Đàm Di nhờ biết trân trọng bảo quản gia tài Bát kỉnh pháp mà xứng đáng là bậc thượng thủ của Ni đoàn, có được nguồn năng lượng sản sinh và phát triển Ni đoàn, trong sự bảo hộ đúng như pháp của Tăng đoàn.

TT. Thích Thanh Hòa ban đạo từ

Sau cùng, Chư tôn đức Tăng Ni và chư vị đại biểu quan khánh đã dâng hương cúng dàng và tưởng niệm lên đức Thánh tổ và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo tỉnh nhà. Nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ cho Quốc thái dân an, Phật pháp trường tồn, nhân dân an lạc.

Lễ đài buổi lễ.

Cung nghinh chư tôn thiền đức quang lâm.

BTS GHPGVN tỉnh tặng hoa chúc mừng

Trao quà từ thiện

Trao quà từ thiện

Dâng hương tưởng niệm

 

Thực hiện: Ban TT-TT Phật giáo Thái Bình.

Bài viết liên quan

Phản hồi