Suy ngẫm về câu nói: “Con là nợ, vợ là oan gia”

Câu này chúng ta vẫn thường hay nghe, tuy nhiên ý nghĩa của chúng là như thế nào? Có đúng như thế không?

Sau đây xin mời quý vị cùng tìm hiểu vậy:

1. Con là nợ:

Quả thật con của chúng ta sinh ra sẽ có nợ nần với chúng ta cả. Vì nếu không có nợ, chúng ta đã không sinh ra chúng, hoặc nếu nợ ít thì đứa trẻ khi sinh ra thường sẽ bị cha mẹ bỏ rơi, chứ không có vất vả nuôi.

Đa phần nhiều trường hợp sinh con là nợ, tuy nhiên trong nợ đôi khi vẫn có phúc. Vì nhiều bậc cha mẹ có đức độ lớn, họ sinh ra được những đứa con tài năng, giỏi giang, đạo đức, thậm chí nhiều đứa lúc tuổi còn trẻ mà đã nổi tiếng rồi, đã làm ra tiền phụ giúp bố mẹ khiến cuộc sống giàu lên, vang lừng tiếng tăm. Với trường hợp này, cha mẹ nợ chúng ít mà chúng nợ cha mẹ thì nhiều, nên sinh ra là khiến cha me được hưởng phúc. Còn ngược lại, có những đứa con sinh ra đời chỉ để làm khổ cha mẹ.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Trường hợp này là vì nghiệp vì nợ mà đến, nên khiến cha mẹ gặp khổ đau. Ví dụ: Kiếp trước cha mẹ ấy từng giết một con khỉ, nên con khỉ này thù người giết nó, nên nó nguyện trong lòng phải sinh vô trở lại làm quyến thuộc gia đình ấy để phá. Đây gọi là vì ác nghiệp oan gia mà đến với nhau.

2. Vợ (chồng) là oan gia:

Vấn đề này chúng ta cũng chưa biết chắc chắn được. Nhưng một khi đã trở thành vợ chồng với nhau thì chúng ta có thể đoán rằng: Họ đã có nghiệp ái tình (ái dục) với nhau trong tiền kiếp rồi. Quả ái tình do gieo nhân ái dục, tham ái trong nhiều đời trước mà hình thành.

Ví dụ: Một cậu thanh niên đi trên đường, gặp một cô gái xinh, khi gặp cậu khởi tâm cảm mến thích thú, tác ý yêu thương, muốn cô ấy làm người yêu của cậu – Tuy chỉ một niệm khởi như thế, nhưng đã gieo nhân ái dục rồi, qua các kiếp sau cậu này sẽ phải lập gia đình (có thể cưới cô đó hoặc cưới các cô gái khác có ân nghĩa). Việc hai người cưới nhau, cũng có thể là có oan trái, ân oán, hận thù, nợ nần…với nhau. Nhưng cũng có khi chỉ có nợ và bị nghiệp ái dục đơn thuần, chứ không có oán thù.

Nếu hai người sau khi quen nhau, rồi cưới nhau mà sống rất hạnh phúc, thương yêu nhau, không bao giờ xúc phạm, hay đánh chửi nhau. Cặp đôi nào sống được như thế, chúng ta đoán rằng họ chỉ có nghiệp ái dục và nợ nần, có duyên lành với nhau trong tiền kiếp, chứ không phải oan gia.

Còn ngược lại, sau khi cưới nhau về, tất cả thời gian sống gần nhau chỉ toàn là tuông ra những lời chửi mắng hay những câu nói cay nghiệt, chén bát đũa muỗng bay tứ tung…. Thì phải biết rằng cả hai đang có ân oán quá khứ với nhau, gặp nhau chỉ để trả nghiệp, chứ không có yêu thương gì cả.

Con cái hay vợ chồng, dù đến với nhau vì ân nghĩa hay vì oán thù… cũng đều làm cho con người đau khổ, nối dài thêm đường luân hồi bất tận khó dứt.

Vì thế, với người tu đạo, họ buông bỏ hết, không ham muốn đời sống thế tục, không muốn có vợ (chồng), cũng không muốn sinh con đẻ cháu.

Lựa chọn đi trên con đường thanh tịnh của Chư Phật Chư Đại Bồ Tát đã đi qua, đó là tu hành giác ngộ thành Phật, chấm dứt luân hồi khổ đau.

Thiện Tri Thức

Bài viết liên quan

Phản hồi