Sống chánh niệm từ việc trồng rau

Chánh niệm cho phép người làm vườn bảo vệ và trồng trọt hiệu quả hơn, nó cho phép một Phật tử quan tâm đến cuộc sống của họ và tận hưởng nó thường xuyên hơn. Bằng cách này, chúng ta có thể chấm dứt đau khổ cho cả mình và tất cả chúng sinh.

Việc làm vườn đã trở thành việc làm không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Bố tôi kiếm sống bằng nghề khai hoang khi ông còn nhỏ. Họ hái bông để đổi lấy việc được ở trên đất và họ duy trì một vườn rau nhỏ để nuôi sống bản thân.

Khi gia đình ông rời miền nam Hoa Kỳ để tìm việc làm ở các nhà máy phía bắc, nhiều người trong số họ đã duy trì những khu vườn rộng lớn ở sân sau của họ. Một số kỷ niệm đầu tiên của tôi là nhìn bố tôi xới đất ở sân sau nhà chúng tôi và gieo những hạt giống mọc thành đống cà chua, ớt và rau cải xanh.

Thành quả lao động thu hoạc được luôn nhiều hơn chúng tôi có thể ăn, vì vậy công việc của tôi là đóng gói các sản phẩm không sử dụng hết, sau đó sẽ được trao cho các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi bố tôi già đi, khu vườn nhỏ dần cho đến khi nó biến mất hoàn toàn. Và khi tôi dọn ra khỏi nhà, sự đan xen giữa thời gian và hoàn cảnh đã khiến tôi không thể bắt đầu một khu vườn của riêng mình.

Mãi đến nhiều năm sau, tôi mới có thể tiếp bước cha mình. Tôi bắt đầu với quy mô nhỏ với những cây trồng tại nhà mà tôi mua ở một vườn ươm địa phương. Và không lâu sau căn hộ nhỏ của tôi biến thành một khu rừng, với số lượng thực vật tăng lên thành hai con số.

Tôi đã dành cả buổi chiều để nghiên cứu yêu cầu về đất và ánh sáng của chúng, đồng thời tìm ra những cách mới và sáng tạo để bảo vệ chúng khỏi con mèo của tôi, Enso, người đã cố gắng tiêu diệt chúng bằng móng vuốt của mình. Tôi luôn đóng rèm trong phòng khách giống như một kiểu ẩn sĩ nào đó để đảm bảo những cây hoa loa kèn hòa bình của tôi có bóng tối cần thiết để tồn tại. Tôi đã cài đặt bộ đếm thời gian và trồng đèn trong phòng tắm của mình để đảm bảo các ổ gà và cây hoa đỗ quyên của tôi nhận được ánh sáng gián tiếp, sáng. Và tôi đã mua loại đất đặc biệt, thoát nước nhanh cho những cây xương rồng tô điểm cho phòng ngủ của tôi.

Công việc không phải là dễ dàng. Đôi khi nó cực kỳ căng thẳng khi giữ tất cả họ sống sót. Nhưng có một cảm giác hài lòng sâu sắc mỗi khi tôi trở về nhà và thấy một trong số chúng đã lớn lên một chút.

Bây giờ tôi sống trong một ngôi nhà có không gian ngoài trời, và ngoài những cây trồng trong nhà, tôi đã bắt đầu trồng một vườn rau. Vì vậy, tôi đang tìm hiểu rằng cây trồng ngoài trời khác với cây trồng trong nhà về nhu cầu của chúng. Có điều, việc đặt chúng vào lịch tưới nước sẽ khó hơn.

Nếu thời tiết nóng, chúng có thể cần được tưới hàng ngày, đôi khi hai lần mỗi ngày trong trường hợp khắc nghiệt. Ngược lại, nếu thời tiết mát mẻ, người làm vườn có thể không cần tưới nước cho chúng hai hoặc ba lần một tuần.

Một cách khác mà cây trồng ngoài trời khác với cây trồng trong nhà là số lượng thứ có thể giết chết chúng. Tôi có thể yên tâm khi biết rằng nếu nhiệt độ trong nhà thoải mái cho tôi, thì cây trồng trong nhà của tôi sẽ ổn và loài gây hại duy nhất mà tôi cần phải lo lắng là ruồi nhà thỉnh thoảng.

Vườn rau của tôi là một vấn đề khác. Người làm vườn có thể mất cả vụ nếu trồng quá sớm và gặp phải đợt sương giá bất ngờ. Và số lượng sâu bệnh hại vườn mà tôi cần để ý sẽ phát triển mỗi khi tôi nhìn ra ngoài cửa sổ – từ những con bướm đêm muốn đẻ trứng vào rau diếp của tôi đến những con sóc muốn gặm bắp cải của tôi.

Điều đó nói rằng, có một cách mà tất cả các loài thực vật đều giống nhau. Theo kinh nghiệm của tôi, không quan trọng chúng đến từ đâu hay được trồng ở đâu, nếu tôi muốn rau và cây trồng trong nhà của tôi sống sót, tôi phải chú ý đến nhu cầu của chúng.

Là một người làm vườn, tôi cần phải để ý các dấu hiệu của việc tưới quá ít, bị sâu bệnh, hoặc đất cằn cỗi, và kịp thời ứng phó một cách khéo léo. Trong Phật giáo, đây được gọi là Chánh niệm. Nó có tác dụng đối với thực vật và cũng có tác dụng đối với con người.

Trên thực tế, Đức Phật đã coi nó trở thành nguyên lý thứ bảy của Bát Chánh Đạo. “Hãy chú ý” có vẻ như là một châm ngôn đơn giản cho cuộc sống, và đúng như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó dễ dàng. Tương tự như việc ai đó có thể quên tưới cây vì họ bị phân tâm bởi những cảm xúc tiêu cực, không có gì lạ khi mọi người bỏ qua nhu cầu vật chất / tinh thần của họ do thiếu chánh niệm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Điều này có thể làm tăng căng thẳng tinh thần, sức khỏe kém và gây hại cho người khác vì chúng ta không chú ý đến “khu vườn” của cuộc đời mình. Ngược lại, khi chúng ta tham gia vào cuộc sống hàng ngày từ một nơi kiên định và quan tâm yêu thương, chúng ta có thể nhìn thấy các vấn đề khi chúng nảy sinh – chẳng hạn như giọng điệu gây tổn thương mà chúng ta sử dụng khi nói chuyện với một người hàng xóm, những đêm muộn khiến chúng ta cáu kỉnh vào buổi sáng, cây trong vườn cần phân bón… và chúng tôi có thể điều chỉnh hướng đi trước khi vấn đề vượt ngoài tầm kiểm soát.

Hơn thế nữa, chúng ta có thể trân trọng những khoảnh khắc tốt đẹp hơn trong cuộc sống – chẳng hạn như người bạn đời chuẩn bị bữa tối cho chúng ta, chiếc xe xuất phát mọi lúc, hương vị thức ăn đến thẳng từ vườn – bởi vì chúng ta không bị phân tâm bởi những thứ khác nhiều thứ.

Vì vậy, cũng giống như cách mà chánh niệm cho phép người làm vườn bảo vệ và trồng trọt hiệu quả hơn, nó cho phép một Phật tử quan tâm đến cuộc sống của họ và tận hưởng nó thường xuyên hơn. Bằng cách này, chúng ta có thể chấm dứt đau khổ cho cả mình và tất cả chúng sinh.

Lược dịch từ The buddhistdoor

Bài viết liên quan

Phản hồi