Anh Long kết hôn với vợ là chị Sằm Thị Ngơi (38 tuổi, dân tộc Tày, Bắc Kạn), sinh được cháu Lê Khắc Trọng (22 tháng tuổi).
Không đành lòng chứng kiến cảnh chồng rơi vào nguy kịch, chị Ngơi gạt nước mắt, bế con rồi dìu anh xuống bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh để tiếp tục chạy thận. Để trang trải tiền thuê trọ mỗi tháng 1 triệu đồng, tiền sữa cho con, người đàn bà sức khỏe yếu xin đi rửa bát thuê gần bệnh viện nhặt nhạnh từng đồng. Nay chị sức cùng lực kiệt, chặng đường tiếp theo không biết phải làm sao để cứu chồng, chăm con.

Anh Long sinh ra trong gia đình nghèo ở Hà Tĩnh. Năm 22 tuổi, anh rời quê hương vào miền Nam lập nghiệp. Xa quê chăm chỉ làm ăn nhưng số phận không may mắn khi sức khỏe anh Long yếu, thường xuyên ngất xỉu, cơ thể tím tái nên tuổi nhiều nhưng anh Long vẫn không tìm được người yêu thương. Mãi cho đến năm 41 tuổi, anh quen biết và kết hôn với chị Sằm Thị Ngơi, một người phụ nữ dân tộc Tày ở Bắc Kạn cũng có tuổi thơ với ký ức buồn.
Năm 2018, khi chị Ngơi mang thai đứa con đầu lòng được 3 tháng thì anh Long đổ bệnh nặng, cứ mỗi lần làm việc nặng anh lại khó thở, ngất xỉu, tím tái nên không thể làm việc. Gần 1 năm nay, anh Long cùng vợ con khăn gói về Hà Tĩnh dựng túp lều tạm cạnh nhà bố đẻ làm chốn nương thân.

Ở quê nhà, những lúc sức khỏe đỡ hơn thì anh Long lại chăm chỉ làm thuê, kiếm thêm tiền phụ giúp vợ chăm con.
Thời gian gần đây, sức khỏe anh xuống dốc trầm trọng. Gom góp, vay được chút tiền, hai vợ chồng bồng theo con xuống bệnh viện thăm khám. Bác sĩ kết luận anh Long bị suy tim, suy thận nặng.

Hằng ngày, chị Ngơi đi rửa bát thuê kiếm tiền trả tiền nhà trọ và viện phí cho chồng. Anh Long và bé Trọng vào bệnh viện để bác sĩ thăm khám. Bé Trọng chỉ mới gần 2 tuổi thôi nhưng đã rất hiểu chuyện. Mỗi lúc bố đau, Trọng lại sà đến bên bố, nép mình vào người bố. Cuộc sống của em từ khi bố lâm bệnh nặng, bữa đói bữa no nhưng không hề quấy khóc. Từng cử chỉ, thái độ của Trọng như càng chạm thêm vào nỗi bất lực trước cửa ải tử thần của người cha nghèo tội nghiệp.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:
Anh Lê Khắc Long/chị Sầm Thị Ngơi, thôn Phú Hồ, xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.
SĐT anh Long: 0988377038.

Ảnh chụp màn hình: Vietnamnet.