Quảng Ninh: Nhiễu Tháp, thắp hoa đăng tưởng niệm 715 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn

Nhằm tri ân, tôn vinh công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông với dân tộc và đạo pháp, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động phong phú nhân kỷ niệm 715 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn…

Theo đó, đúng 23h30’ ngày 12/12/2023 (30/10/Quý Mão) hàng nghìn Phật tử cùng chư Tôn đức tăng làm lễ cúng Phật, cúng Tổ, dâng hương, truyền đăng và nhiễu tháp Phật Hoàng. Đây là một nghi lễ tâm linh tưởng nhớ thời khắc Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Buổi lễ được diễn ra do HT. Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh làm chủ lễ cùng chư Tôn đức Tăng Ni, đông đảo quý phật tử thập phương tham dự.

Chương trình nằm trong khuôn khổ Đại lễ tưởng niệm 715 năm Đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn diễn ra trong hai ngày 12 và 13/12/2023 (tức ngày 30/10 và 01/11 năm Quý Mãi) tại chùa Hoa Yên, khu danh thắng Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Đức vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông (1258 – 1308) là người có nhiều đóng góp và có vị trí đặc biệt trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Với Đời – Ngài là vị vua anh minh kiệt xuất, đã lãnh đạo đoàn kết nhân dân hai lần đánh thắng giặc Nguyên – Mông, một đội quân xâm lược mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. Chiến thắng ấy còn mãi mãi khắc ghi trong lịch sử vàng dân tộc. Sau khi nhường ngôi báu cho người kế vị, Ngài đã dành tâm huyết để xây dựng và thực thi kế sách khoan hòa trong nhân dân, đề ra chính sách dưỡng dân, an dân để xây dựng, phát triển mở mang đất nước.

Với Đạo – Ngài là Thiền sư đắc đạo, là người sáng lập và lãnh đạo Phật giáo Trúc Lâm, nền Phật giáo thống nhất riêng có của người Việt Nam. Với tấm lòng vì dân, với nhãn quan của một vị vua minh triết, một nhà sư giác ngộ, Ngài chủ trương xây Đạo để nuôi dưỡng, phát huy nhân tâm thuận hòa trong trăm họ, xây dựng, bồi đắp tính độc lập, sức tự cường, vun bồi sự hòa hợp trong thế gian, hòa hợp vua tôi, hòa hợp cha con, hòa hợp vợ chồng, hòa hợp trong gia đình, hòa hợp quốc gia…Tư tưởng ấy là cội rễ làm nên sức mạnh lâu bền của dân tộc, theo thời gian đã trở thành truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

​Văn Minh- Thanh Tâm

Bài viết liên quan

Phản hồi