Phú Thọ: Chùa Cây Thị tổ chức lễ truyền đăng tri ân cho các em khóa sinh

PGĐS – Ánh nắng chiều dần khuất sau ngọn cây thị cổ kính, hoàng hôn dần chạng vạng, khoảng thời gian của một ngày đã khép lại dường như để nhường ngôi cho đêm truyền đăng thắp nến tri ân của hơn 300 em khóa sinh tham dự khoá tu “Mùa hè bình yên” chùa Cây Thị năm 2023. Trong không khí trang nghiêm lắng đọng, bao nỗi niềm tâm tư tình cảm và sự trầm ấm thật vô cùng xúc động, khó diễn tả hết bằng lời.

Khung cảnh thanh bình của ngôi chùa Cây Thị (Thiên Phúc Tự) tọa lạc tại vùng quê Phú Hộ, thuộc thị xã Phú Thọ giờ đây như đang lắng nghe từng nhịp đập của trái tim, hơi thở nhè nhẹ thổn thức nơi những bạn khóa sinh đang hiện diện tại giảng đường, để trải lòng với những tâm tư tình cảm về chư Tôn đức Tăng Ni, về hai đấng sinh thành như là một lời sám hối ăn năn, một sự tỉnh thức khi nhận ra những thiếu sót, sai lầm từ bản thân mỗi em khóa sinh.

Quang lâm chứng minh, trực tiếp truyền đăng cho các em khóa sinh có: Đại đức Thích Đạo Huân – Trưởng Ban BTS thị xã Phú Thọ, trụ trì chùa Cây Thị, Trưởng Ban Tổ chức khóa tu; Đại đức Thích Giác Thường – Chánh văn phòng BTS thị xã Phú Thọ, Phó Trưởng Ban Tổ chức khóa tu; Đại Đức Thích Giác Luyện – Trụ trì chùa An Ninh Thượng, Phó Ban Tổ chức khóa tu; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong bản tự và chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đồng tham dự.

Mở đầu cho đêm thắp nến truyền đăng, mỗi bạn khóa sinh lắng đọng tâm tư bên ngọn nến, lắng lòng để nghe và cảm nhận bức thư của một bạn nam sinh đã dày công ngồi viết ra những suy nghĩ chân thật của bản thân mình. Bài viết có những nội dung khiến cho người đọc, người nghe phải giật mình, cảm xúc dâng trào rồi bật khóc. Trong bài viết có phần nội dung sau xin được trích đoạn: “… Bữa cơm chiều đầu tiên, ôi thôi thật sự rất tồi tệ khi trên bàn chỉ toàn rau đậu , cà và đồ chay, nhìn vào mâm cơm mà bản thân con trực chỉ muốn về ngay lúc này.

Trước khi đặt chân vào khóa tu, bản thân con rất hiếu động, nghịch ngợm quậy phá, không biết chăm lo cho bản thân mình, không biết thương yêu bố mẹ. Không những thế, còn có cả những lần con cãi lại bố mẹ khi không được đáp ứng nhu cầu của bản thân, không bao giờ con phải rửa bát, quét nhà, phơi cất giặt giũ quần áo của mình mà toàn là mẹ lo. Thời gian con dành cho việc học thì rất ít nhưng thời gian dành cho việc tụ tập giao du bám riết vào internet, game bạo lực thì không kể ngày đêm. Nhiều khi cha mẹ nói việc nọ việc kia gây cho tâm con bức xúc và khởi lên ý nghĩ rằng không biết mình có phải là con ruột của ông bà hay không, mặc dù mình là đứa con duy nhất. …

Nhưng sau khi tham gia vào khóa tu, con đã giật mình, tỉnh giấc mộng, chợt nhận ra rằng từ trước tới giờ, mình thật sai lầm, thật tội lỗi với tất cả mọi người thân xung quanh mình…”

Trong đêm truyền đăng thắp nến tri ân, tất cả bạn khóa sinh được tắm mình trong bầu không khí thiêng liêng tại chùa Cây Thị khi nghĩ về hai đấng sinh thành. Có rất nhiều những giọt nước mắt đã tuôn rơi, đó như là một sự hối hận, ăn năn của những đứa con đã từng lầm lỗi, sai đường, có những suy nghĩ, lời nói, hành động làm cho cha mẹ phải buồn lòng, đau khổ. Đêm cầu nguyện của hơn 300 bạn khóa sinh với bổn phận người con dâng lên hai đấng sinh thành như là lời hối lỗi cũng là lời hứa: Tất cả chúng con sẽ thay đổi trong lời nói, việc làm để cho cha mẹ không còn phải buồn phiền, lo lắng suy nghĩ về chúng con thêm nữa.

Mỗi bạn khóa sinh được cầm trên tay mình một ngọn nến như tình yêu thương của cha mẹ sưởi ấm, soi sáng cho chúng con trên những chặng đường khó khăn, vấp ngã; rồi những lúc cô đơn lạnh lẽo của cuộc đời, cho dù ai đó có thể đã mất mẹ hoặc không còn cha, nhưng đâu đó trong tâm khảm thì những hình ảnh về hai đấng sinh thành vẫn luôn hiện hữu trong ta, trong suốt cuộc hành trình của kiếp con người.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

   


Hải Thịnh

Bài viết liên quan

Phản hồi