Phóng sự: Ấm áp tình người từ những suất ăn cho bệnh nhân nghèo

PGĐS – Cứ đều đặn 5 giờ sáng khi ánh bình minh còn chưa rạng, vào những ngày thứ 6 hàng tuần, nồi cháo dinh dưỡng nóng của nhóm thiện nguyện Lục Hòa là Phật tử của  chùa Phúc Nguyên xã An Dục lại tỏa hơi ấm nghi ngút tại khu vực sảnh nhà điều trị bệnh nhân nội trú tại bệnh viện đa khoa Phụ Dực, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Bác sĩ Vũ Kiên Cường tới trao tại giường bệnh

    Những ngày này thời tiết tại các tỉnh phía bắc đang kỳ giữa đông, cái lạnh cắt da vào buổi sớm càng làm cho hơi ấm từ nồi cháo thêm phần ý nghĩa hơn. Là một Phật tử thuần thành thực hiện lời Phật dạy “Cho đi chính là nhận lại”, bản thân chị Nguyễn Thị Miền đã từng trải qua những ngày tháng bệnh tật, nên hơn ai hết chị thấu hiểu nỗi đau về thể xác cũng như tinh thần của các bệnh nhân nghèo. Được sự tạo điều kiện thuận lợi của tổ công tác xã hội và ban giám đốc bệnh viện Phụ Dực, chị Miền cùng các thành viên của nhóm Lục Hòa phát tâm nấu cháo phát miễn phí một tháng bốn ngày cho các bệnh nhân nghèo tại đây.

   Chị Miền cho biết: để có được các tô cháo đầy đủ dinh dưỡng còn nóng tới bà con bệnh nhân, các chị không ngại thức khuya dậy sớm, thực hiện tất cả các công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến, tới thành phẩm đều được đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm.

     Là người con Phật với tâm nguyện và mong muốn đồng hành cùng các thầy thuốc, chia sẻ khó khăn cùng bệnh nhân nghèo, nồi cháo yêu thương được duy trì gần một năm nay, bằng công sức, kinh phí của các chị tự lo và mới đây đã được các nhà hảo tâm cùng ban giám đốc công ty nơi chị làm việc giúp đỡ. Dưới thời tiết lạnh giá, những nụ cười tươi, bàn tay thoăn thoắt của nhóm thiện nguyện dường như xua tan đi cái lạnh, thay vào đó là sự ấm áp của tấm lòng, của tình người.

    Anh Phạm Huy Uyên Chủ tịch hội đồng quản trị công ty HOAĐO3 Thái Bình cũng là một Phật tử trường chay, đã kết duyên và đồng hành cùng nhóm từ thiện cho biết: Doanh nghiệp của anh làm ăn trên địa bàn nhiều năm qua đã luôn dành sự tri ân cho các hoạt động cộng đồng tại địa phương, khi biết được chị em công nhân của mình đi làm việc thiện, anh đã rất vui và xin được đồng hành với chị em, mong được đóng góp một phần nhỏ tới những hoàn cảnh chưa được may mắn trong xã hội. Anh Uyên chia sẻ cảm thấy rất tự hào về việc làm, lòng từ bi của chị em công nhân của công ty.

      Trao tận tay suất cháo nóng hổi, đủ dinh dưỡng đến người bệnh tại từng khoa, buồng cùng nhóm thiện nguyện, Bác sĩ Vũ Kiên Cường Trưởng phòng điều dưỡng của bệnh viện cho biết: Bản thân anh đã cùng đồng hành cùng với chị em trong thời gian dài, thấy các chị vất vả tranh thủ nấu cháo từ đêm, sáng sớm phát cho bệnh nhân xong để kịp giờ vào ca tại công ty. Chính nhờ những phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng đã giúp cho công tác điều trị bệnh nhân được tốt hơn, tiếp thêm sức mạnh để bệnh nhân thêm tin yêu cuộc sống, có động lực vượt qua mọi khó khăn, mau lành bệnh.

   Với hơn 300 suất cháo dinh dưỡng được trao cho bà con tùy theo số lượng bệnh nhân, đây là tình cảm và sự chia sẻ yêu thương của các chị trong nhóm thiện nguyện Lục Hòa đối với các bệnh nhân nghèo đang điều trị bệnh, trong khi chính bản thân các chị cũng chưa phải là người khá giả, việc làm có tính nhân văn, lá lành đùm lá rách, đạo lý của người Việt.

   Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Ngọc Dũng Phó giám đốc bệnh viện cho biết: Ban giám đốc bệnh viện luôn chủ động kết nối và tạo điều kiện tốt nhất để các nhà hảo tâm có thể giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn yên tâm điều trị, bệnh viện cũng luôn tuyên truyền giáo dục quán triệt y đức của cán bộ công nhân viên, hãy học tập từ chính những con người bình thường, nhưng họ làm những việc phi thường là kim chỉ nam cho công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

    Hơi ấm tình người từ nồi cháo của nhóm từ thiện Lục Hòa trao cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Phụ Dực, đã và đang lan tỏa tình thương yêu của những người con Phật, việc làm đã thể hiện sự gắn kết tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng, tạo nên một hiệu ứng tích cực trong xã hội, khẳng định sự đoàn kết của dân tộc tạo nên một xã hội hòa ái tốt đẹp.

 

 

 

Ban thờ Phật tai hội trường công ty

 

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Chủ tịch HDQT Phạm Huy Uyên và ban thờ Phật tại công ty Hoa đô 3

 

Cô Nguyễn Thị Miền trưởng nhóm từ thiện

 

Bà Nguyễn Thị Ngần tổ CTXHBV
Sư cô Thích Nữ Huệ Thiện
Ông Trần Ngọc Dũng Phó giám đốc
Trao xuất ăn tại buồng bệnh
Ông Vũ Tiến Cường bác sĩ BVPD

PV: Trọng Hải.

Bài viết liên quan

Phản hồi