Những phong tục, tập quán không thể bỏ qua trong ngày mùng 1 Tết

Ngày đầu tiên của năm mới không chỉ là thời điểm đánh dấu bắt đầu cho chuỗi ngày Tết sum vầy, mà còn là khoảnh khắc quan trọng nhất trong nền văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Các phong tục và tập quán trong ngày này là cách để thể hiện mong ước cho một năm mới tràn đầy may mắn và thành công.
Những phong tục, tập quán không thể bỏ qua trong ngày mùng 1 Tết
Mua muối đầu năm là một phong tục quan trọng, được xem là bước khởi đầu cho một năm mới may mắn và hạnh phúc. Ảnh: st

1. Cúng Giao thừa hay lễ Trừ tịch

Giao thừa không chỉ là thời điểm “giao hòa” giữa âm dương mà còn là lúc mọi nhà tổ chức lễ cúng nhằm tiễn biệt năm cũ và chào đón năm mới. Mâm lễ trong nhà và ngoài trời được bày biện trang trọng với xôi gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả và rượu nước. Quan niệm xưa rằng việc cúng Giao thừa giúp loại bỏ đi những điều xấu xí của năm cũ, mở ra một năm mới đầy hạnh phúc.

2. Xông đất

Người xông đất là người đầu tiên bước chân vào nhà sau Giao thừa, mang theo may mắn và tài lộc cho gia chủ trong năm mới. Chủ nhà thường mời người quen được cho là giàu có và hạnh phúc để xông đất, theo quan niệm rằng tuổi của người đầu tiên đi xông đất sẽ ảnh hưởng đến tương lai của gia đình.

3. Mừng tuổi

Phong tục mừng tuổi là cách người lớn thể hiện tình yêu thương và hy vọng cho trẻ em trong gia đình. Việc tặng tiền và lời chúc mừng trẻ em được xem là dự báo cho một năm mới tràn đầy may mắn và thành công.

Mừng tuổi còn bao gồm cả việc người trẻ tặng phong bao và chúc mừng người già sống lâu trăm tuổi, thể hiện sự hiếu thảo của con cháu.

4. Xuất hành và chúc Tết

Ngày mùng 1 Tết, gia đình tụ họp để cúng tổ tiên và chúc Tết ông bà, người già. Những lời chúc đem đến sự ấm áp và hy vọng cho một năm mới tốt lành.

Xuất hành là lần đi ra khỏi nhà đầu tiên trong năm mới. Sau khi chúc Tết trong gia đình, cả nhà sẽ xuất hành đi chúc Tết họ hàng, hàng xóm, bạn bè.

5. Mua muối

Dân gian có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Mua muối đầu năm là một phong tục quan trọng, được xem là bước khởi đầu cho một năm mới may mắn và hạnh phúc. Muối không chỉ có ý nghĩa trong việc chống xú uế mà còn là biểu tượng cho sự hòa thuận và ấm áp trong gia đình.

HP (tổng hợp)/PL&XH

Bài viết liên quan

Phản hồi