Những lễ nghi đừng quên khi tới cửa chùa dâng hương bái Phật

Dù là Phật tử hay không thì thói quen ngày Rằm, mùng 1 hay Tết đến chùa dâng hương lễPhật đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt. Những quy củ khi thắp hương bái Phật dưới đây cần nắm vững để thể hiện lòng thành kính tâm linh.

Nhung le nghi khi toi cua chua dang huong bai Phat hinh anh 2
Tới chùa dâng hương cầu bình an, cầu phúc hay du lịch tâm linh tới các địa điểm chùa chiền, miếu mạo đã trở nên rất quen thuộc với người Việt. Xuất phát từ quan niệm thập phương thiện tín, gieo trồng phúc điền, đặc biệt dâng hương lễ Phật là phương pháp đơn giản nhất mà mỗi người có thể làm để biểu thị tấm lòng, sự chân tâm của mình. Vì thế, hãy làm cho đúng phép tắc để giữ thanh tịnh nơi linh thiêng.
1. Lễ nghĩa vào cửa
Kiến trúc chùa miếu thường có rất nhiều cửa, mỗi cánh cửa đều mang ý nghĩa riêng. Chỉ khi khai quang chùa miếu mới mở 13 cửa. Chính giữa là 3 cửa, nơi ra vào. Du khách thập phương đi cửa bên phải, cửa ở giữa dành cho người xuất gia. Khi vào cửa, khách nam bước chân trái trước, khách nữ bước chân phải trước. Bước chân càng nhẹ nhàng càng tốt.
Khi tiến vào chùa miếu, hãy tuân theo quy tắc vào cửa phải ra cửa trái. Tuyệt đối không đạp vào cánh cửa. Vì cánh cửa chùa đại diện cho bả vai của Phật tổ, không thể mạo phạm.

2. Thắp hương bái Phật
Trước khi lễ Phật nhất tịnh phải rửa tay sạch sẽ, hương không nên nói là “mua” mà phải gọi là “thỉnh”. Người thường kính hương thì dùng tay trái vì theo quan điểm Phật giáo, tay phải không tịnh, thường dùng để sát sinh. Thắp 3 nén tự mình cầu phúc, thắp 6 nén vì cha mẹ cầu phúc, thắp 9 nén vì tổ tiên gia đình cầu phúc. Thắp 13 nén là cực hạn, 13 nén hương đại diện cho công đức viên mãn.
Tay trái lấy hương, tay phải lấy đèn, tự mình thắp lửa, lửa càng vượng càng tốt, hương khói tràn đầy. Cầm hương tay trái ở trên, tay phải ở dưới, giơ cao quá đỉnh đầu rồi vái, cắm hương ở lư rồi dập đầu.
Dập đầu phải nhận thức được đang hướng tới Phật tổ, Bồ Tát hay La Hán, không thể hướng Địa Tạng Bồ Tát mà dập đầu thật mạnh được. Dâng hướng lấy 3 điều làm chuẩn mực “giới, định, tuệ”, với mục đích chính là cung cấp, nuôi dưỡng Phật, pháp, tăng thường trụ tam bảo. Đây là sự viên mãn nhất mà việc dâng hương lễ Phật cần. Dâng hương không cốt nhiều hay ít, quý ở lòng thành, bình an từ tâm, phúc báo tại thân.
Nhung le nghi khi toi cua chua dang huong bai Phat hinh anh 2

Tư thế quỳ lạy trước ban Phật là hai gối xếp song song, tay hợp thành chữ thập. Tay giơ cao quá đỉnh đầu là khấn trong tâm, xuống dưới ngang miệng là hứa nguyện, xuống tới ngực là mặc niệm, mở hai tay rồi hướng về trước, quỳ phục xuống trên chân.

Tới với Phật pháp là tới với miền thân tâm an lạc, mỗi lễ nghi chuẩn mực đều mong muốn hướng chúng đệ tử tới cảnh giới của thiện, đức, chân. Hãy cố gắng ghi nhớ và thực hiện để giữ nơi chốn tâm linh được trang nghiêm.
Thủy Bùi

Bài viết liên quan

Phản hồi