Người xưa dạy điều gì khi nói “trước cửa không trồng tre, sau nhà không có cây”?

Theo quan niệm phong thủy truyền thống, “trước cửa không trồng tre, sau nhà không có cây”. Nhưng thông qua câu nói này ông cha xưa cũng dạy nhiều bài học cuộc sống giá trị.

Ảnh hưởng và lợi ích của Phong Thủy

Điều mà câu nói này muốn truyền tải chính là vấn đề phong thủy cần được lưu ý khi chọn nơi ở, vì phong thuỷ tốt có thể mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia chủ, ngược lại sẽ mang đến điều bất lợi.

Trước cửa không trồng tre

Theo quan niệm phong thủy truyền thống, cảnh quan trước cửa ảnh hưởng trực tiếp đến vận may và phúc lành của gia chủ. Tre không được trồng trước cửa vì tre tuy thon thả, thẳng tắp nhưng lại có khí thế hướng lên cao và tạo cảm giác “đỉnh đè xuống đầu”.

Theo truyền thống, nhiều người tin rằng linh khí này sẽ triệt tiêu linh khí trong nhà, tạo cảm giác chán nản và khó chịu. Vì vậy, việc không trồng tre trước cửa giúp duy trì bầu không khí thoáng đãng phía trước, gia chủ đối mặt với những thử thách trong cuộc sống với sự tự tin và thái độ tích cực hơn.

trong cay sau nha Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Không trồng cây sau nhà

Cây xanh sau nhà ảnh hưởng đến hạnh phúc và sức khỏe của gia đình. Phong thủy truyền thống nhấn mạnh đến sự hài hòa của âm dương và sự tương khắc của ngũ hành.

Là biểu tượng của năng lượng dương, cây xanh đặt sau nhà sẽ làm suy yếu năng lượng âm của người ở, khiến họ dễ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Vào mùa hè, việc che bóng cây ảnh hưởng đến ánh sáng, thông gió, tăng khả năng tích tụ hơi ẩm, khiến môi trường sống lạnh ẩm, không có lợi cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Việc bài trí phong thủy đúng cách có thể giúp cải thiện cuộc sống, thu hút tài lộc. Không trồng tre trước cửa hoặc trồng cây sau nhà có thể giữ cho môi trường sống thông thoáng, trong suốt, thuận lợi cho việc lưu thông và tích tụ khí, để các thành viên trong gia đình tràn đầy năng lượng. Lựa chọn như vậy có thể tránh việc khí dương quá cường thịnh, đồng thời giúp người ở cân bằng tâm lý và cảm xúc.

Nếu bỏ qua ảnh hưởng của phong thủy và lựa chọn môi trường sống không phù hợp có thể gây ra hàng loạt rắc rối, bất tiện cho gia chủ. Trồng tre trước cửa sẽ khiến người ở cảm thấy chán nản, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tâm trạng. Cây xanh phía sau nhà chắn nắng, cản gió, khiến nơi ở ẩm ướt, dễ sinh sôi vi trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Những vấn đề này có thể dẫn đến rắc rối trong cuộc sống và dễ dẫn đến gia đình căng thẳng, khó khăn trong sự nghiệp.

Cân nhắc cách bố trí hợp lý môi trường sống

Đối với một gia đình, việc bố trí môi trường sống hợp lý không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các thành viên.

Không trồng tre trước cửa giúp cho gia chủ giữ tầm nhìn trước cửa luôn rộng mở, để có thể quan sát rõ ràng tình hình trước cửa, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. Cũng như việc không trồng cây phía sau nhà có thể ngăn ngừa những rủi ro do cây đổ hoặc gió mạnh gây ra.

Không trồng tre trước cửa và không trồng cây sau nhà còn giữ cho môi trường luôn trong lành, sạch sẽ. Quá nhiều cây có thể khiến sân trước và sân sau của bạn trông bừa bộn và tạo cảm giác lộn xộn. Hơn nữa, số lượng cây trồng nhiều sẽ tăng thêm khó khăn trong việc vệ sinh, gây bất tiện cho cuộc sống gia đình.

Không trồng tre trước cửa và không trồng cây sau nhà có thể tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Đặc biệt là trong quá trình đô thị hoá, tài nguyên đất trở nên khan hiếm, do vậy đất tại các khu dân cư cần được quy hoạch và sử dụng hợp lý.

trong cay sau nha Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Tôn trọng văn hóa truyền thống và thói quen sinh hoạt

Trước nhà không trồng tre, sau nhà không trồng cây là thói quen sinh hoạt của nhiều vùng miền. Sự hình thành truyền thống này trải qua hàng trăm năm lịch sử và tích tụ văn hóa, trong đó ẩn chứa ý nghĩa quan trọng là tôn trọng văn hóa và thói quen sinh hoạt truyền thống của người dân.

Tre, trúc và cây cối trong văn hóa truyền thống mang nhiều ý nghĩa biểu tượng. Chẳng hạn, tre tượng trưng cho sự kiên trì, mềm mại nhưng mạnh mẽ, còn cây xanh tượng trưng cho sức sống và sự thịnh vượng.

Truyền thống không trồng tre trước cửa và không trồng cây sau nhà thể hiện sự tôn trọng tre của các nền văn hóa truyền thống này và như một thói quen sinh hoạt. Sự tôn trọng văn hóa truyền thống không chỉ thể hiện sự ngưỡng mộ trí tuệ, giá trị truyền thống của tổ tiên mà còn tạo nên sự đồng thuận, gắn kết giữa các cư dân.

Tục lệ này cũng liên quan mật thiết đến môi trường sống và quy hoạch đô thị. Phủ xanh đô thị đòi hỏi phải có quy hoạch và thiết kế chuyên nghiệp, để công tác phủ xanh thành phố trở nên trật tự và khoa học hơn.

Không trồng tre trước cửa nhà, không trồng cây sau nhà cũng tính đến nhu cầu thực tế của người dân và tiện nghi sinh hoạt của họ. Mặt trước và mặt sau của nhà ở tư nhân thường được sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày và các hoạt động giải trí như phơi quần áo, bày biện đồ đạc…

Tre và cây xanh phát triển đòi hỏi người ở phải cắt tỉa và chăm sóc thường xuyên, điều này có thể gây thêm rắc rối và chi phí lao động không cần thiết cho người dân.

Câu tục ngữ này là một cách khai sáng để cân bằng nội tâm của mỗi cá nhân, nhắc nhở rằng trong đời sống xã hội bận rộn, phải duy trì trái tim và tình cảm chân thật của mình, đồng thời duy trì cảm giác bình yên và tĩnh lặng. Như người ta vẫn nói, nước sâu tĩnh lặng, chỉ bằng cách này chúng ta mới có được sự bình an trong nội tâm và hạnh phúc lâu dài.

T. Linh (GĐVN)

Bài viết liên quan

Phản hồi