Nét đẹp của người Việt trong biến động

Giông bão, khó khăn, dịch bệnh đã khơi lại tinh thần tương thân, tương ái người Việt mạnh mẽ, quyết liệt như hiện tại.

Trong thời đại của kinh tế và khoa học, chưa bao giờ chúng ta thấy được tinh thần đoàn kết và yêu thương nhau mãnh liệt như lúc này. Giai đoạn trước, ông cha ta đã lập biết bao chiến công và làm nên vẻ vang muôn đời cho dân tộc. Sự góp công quan trọng đó chính là tinh thần dân tộc của nhân dân ta. Nếu ai có theo dõi và quan tâm thì chắc hẳn sẽ biết từ cuối năm 2019, một loại virut đã xuất hiện và làm cho thế giới không có một cái tết trọn vẹn. Và từ đó đến nay, covid 19 đã biến chủng và trở thành đại dịch khiến cả thế giới phải chịu biết bao mất mát, đau thương. Giờ đây, Việt Nam chúng ta, đặc biệt là các trung tâm như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,.. đã phải gồng mình chống dịch khi con số liên tục tăng, từ đầu chỉ 10 ca hay lớn hơn là trên 100 thì ngay lúc này ca nhiễm là trên 1000 ca mỗi ngày. Chỉ thị 15, 16 và các dây đỏ, vàng, cam, xanh, hàng rào chắn khắp các ngõ hẻm, con đường trong các quận.

Lãnh đạo Giáo hội thăm các cơ sở hỗ trợ tuyến đầu chống dịch của Phật giáo tại TP.HCM ảnh 28

Chư Tăng và Phật tử phân loại và vào các túi thuốc điều trị F0 tại nhà

Những người trong các rào chắn ấy là công nhân, người bán vé số, anh chạy xe ôm, sinh viên,… những người từ khắp nơi đến để mưu sinh nên vô cùng khó khăn khi đối diện với dịch bệnh kéo dài từ cuối năm cho 2019 cho đến nay. Số ca nhiễm, ca tử vong tăng thì việc siết chặt giãn cách là cần thiết và cấp bách. Điều đó cũng ảnh hưởng đến miếng cơm, manh áo của người dân, đã khó nay càng khó hơn. Nhưng, không ai bị bỏ lại phía sau khi chính quyền và các nhà hảo tâm luôn bên cạnh và sát cánh cùng người dân. Phần quà là các nhu yếu phẩm được trao đến từng người, chiếc bánh mì, bó rau,…từ các tỉnh gửi lên cho Sài Gòn, các bếp ăn tình thương mọc lên để tạo ra những phần cơm của tình người, không những cho người dân mà còn cho các y bác sĩ ở tuyến phòng và điều trị Covid, các anh chiến sĩ công an,..những người trong công tác phòng chống dịch.

Phật giáo cũng đã rất tích cực trong việc tham gia chống dịch và hỗ trợ người dân, chăm sóc người bệnh. Ngoài ra, một số chùa cũng đã cùng các nhà hảo tâm để có những phần quà, nấu những phần cơm gửi đến người dân đang bị cách ly và những y bác sĩ, tình nguyện viên đang ở tuyến đầu chống dịch. Có biết bao người đã nằm xuống trong quá trình tham gia chống dịch, những con người mang trái tim nhân ái, quả cảm vì thương người như thương ta. Không ngại sinh mạng chỉ để thấy mọi người bình yên. Họ là những chiến sĩ không cầm súng trên chiến trường nhưng là chiến sĩ đầy quả cảm trên con đường dập dịch. Lòng tốt sẽ tự sinh ra lòng tốt, lòng tốt sẽ được lan truyền và thấm sâu vào lòng người. Phía trước còn không ít khó khăn, nhưng với tinh thần đồng lòng, đồng sức vì dòng máu Lạc Hồng thì chắc chắn chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch này.
Lãnh đạo Giáo hội thăm các cơ sở hỗ trợ tuyến đầu chống dịch của Phật giáo tại TP.HCM ảnh 24

Dây chuyền vào hộp các suất cơm dành cho đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện

Lãnh đạo Giáo hội thăm các cơ sở hỗ trợ tuyến đầu chống dịch của Phật giáo tại TP.HCM ảnh 23

Các suất cơm chuẩn bị vận chuyển

 

Nhuận Thảo

Bài viết liên quan

Phản hồi