Nam Định: Lễ khai pháp khoá An cư kiết hạ tại Trúc Lâm Thiên Trường năm 2023

Sáng nay, 10-7, chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Nam Định trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp khoá An cư kiết hạ PL.2567 – DL.2023 cho Hạ trường Trúc Lâm Thiên Trường – Trung tâm Phật giáo tỉnh Nam Định (quốc lộ 10, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định).

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hoà thượng Thích Quảng Hà – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Trưởng ban chỉ đạo An cư Kết hạ trong toàn tỉnh; Thượng tọa Thích Quảng Biên – UV TT BTS GHPGVN tỉnh; Thượng tọa Thích Giác Vũ – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; Ni trưởng Thích Đàm Hiền, Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, chư tôn đức Tăng Ni trong Hạ trường và đông đảo nhân dân Phật tử thập phương cùng về tham dự.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, chúc Thánh các Ban, lễ Tổ, v.v.. Ban tổ chức Hạ trường chính thức cử hành nghi lễ Khai pháp, giảng kinh Hiền Ngu. Lối giảng kinh tại Hạ trường vẫn theo lối cổ, tức là bình văn giảng nghĩa. 

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hoà thượng Thích Quảng Hà khuyên tấn Tăng Ni dù chỉ là ba tháng ngắn ngủi, nhưng nhớ thực hành giới – định – tuệ, phát huy sở học của bản thân, khẳng định đây là phương pháp chư Tổ đã thực hành trên bước đường tu nhân học Phật, hoằng pháp lợi sinh. Khi nói đến mùa An cư kiết hạ là nói đến tính tuân thủ giới luật, tuân thủ những lời đức Phật dạy. Đây còn là mùa để chư Tăng Ni tu tập tam tịnh nghiệp, là tấm gương sáng cho Đàn na Tín thí.

Được biết, trong toàn tỉnh Nam Định có 8 điểm an cư tập trung. Trường hạ Trúc Lâm Thiên Trường dành cho Tăng Ni thành phố Nam Định, huyện Mỹ Lộc và Tăng Ni sinh trường TCPH Nam Định, có 116 hành giả. Tổng số Tăng Ni an cư kết hạ trên địa bàn tỉnh năm 2023 là 577 vị. 

Vào các ngày Trai, Hạ trường vẫn hành trì ngày đêm sáu thời lễ bái theo khóa Hư lục của Trần Thái Tông; vào các ngày Trưởng tịnh, bố-tát trong tháng đọc Lâm chung và Tọa thiền. Theo chương trình tu học trong ba tháng an cư, vào các buổi chiều hàng ngày, Hạ trường tổ chức một lớp dạy giáo lý căn bản cho những vị mới xuất gia tu đạo, các bài học thuộc về Luật nghi và các vấn đề cần thiết cho đời sống tu học. Có thể nói, Nam Định là một tỉnh có số lượng đông Tăng Ni và Phật tử ở phía Bắc, luôn nhiệt tâm, nhiệt thành tham gia vào công tác Phật sự cũng như thế sự Trung ương cũng như địa phương, góp phần không nhỏ vào các mục tiêu phát triển xã hội của đất nước.

Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được: 

Thanh Nghĩa – Văn Minh

Bài viết liên quan

Phản hồi