Ký sự hành trình, Phật giáo và tuổi trẻ: Hành trình “Đông ấm Hà Giang” chùa Pháp Tạng, TP. Hồ Chí Minh

PGĐS – Con đường đến trường để đi tìm con chữ của con em đồng bào dân tộc Mông tại xã biên giới Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần, Hà Giang hôm nay như gần hơn, khi các em được đón nhận những phần quà vô cùng ý nghĩa từ Chư tôn đức và Phật tử chùa Pháp Tạng quận Bình Chánh TP Hồ Chí Minh trao tặng. Những bộ quần áo ấm, những tấm chăn, nệm ấm và dày dép, máy lọc nước tủ đông được đoàn từ thiện vượt hơn 2000 km, mang hơi ấm từ phương nam tới trao tận tay cho các trẻ em giữa mùa đông nơi vùng biên cương xa xôi cực bắc của Tổ quốc.

    Pà Vầy Sủ là một xã biên giới của huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang, tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc. Nơi đây với địa hình núi cao hiểm trở giao thông đi lại khó khăn, dân cư gần 100 % là đồng bào dân tộc Mông, mùa đông ở đây nhiều ngày có nhiệt độ xuống rất thấp chỉ từ 3-5 độ C, cũng vì vậy mà con đường tới trường đi tìm con chữ của các em học sinh, nhất là bậc học mầm non vô cùng gian nan vất vả, cần lắm sự sẻ chia của những tấm lòng thiện nguyện đến với bà con nơi này.

    Thấu hiểu được nỗi nhọc nhằn đó ngày 8/12/2022 (tức ngày 15 tháng 11 năm Nhâm Dần). Được sự ủy quyền của Đại đức Thích Trí Huệ Trưởng phân ban trừ thiện đối ngoại và quan hệ quốc tế trung ương GHPGVN – Trụ trì chùa Pháp tạng quận Bình Chánh . Đoàn từ thiện chùa Pháp Tạng gồm 5 thành viên đại diện đã thực hiện hành trình thiện nguyện “Đông Ấm Hà Giang” năm 2022, với tinh thần tri ân và báo ân, phụng sự chúng sinh chính là cúng dường chư Phật.

Thiên nhiên hùng vĩ nơi miền biên cương Hà Giang hôm nay là những đám mây bay đồng hành dưới chân người, xe đi trên đường có cảm giác như đi trên mây, càng di chuyển tới sát biên giới những cung đường trên đỉnh đèo mây mù giăng kín, quanh co uốn lượn và trơn trượt, nhiều đoạn đường bị sạt lở, tầm nhìn xa có lúc chỉ chừng 10m, ngoài trời là cái lạnh buốt thấu da thịt, nhưng tất cả không gì có thể ngăn cản được bước chân của những người con Phật.

Hơi ấm gửi đến từ phương nam hôm nay là những phần quà cùng sự động viên của đoàn từ thiện đã lan tỏa tình người, động viên tiếp thêm sức mạnh cho các em trên con đường tới trường.

Là người nhiều năm liền rong ruổi trên miền núi với những chuyến thiện nguyện chị Huệ Thảo cho biết: Được sự ủy thác của Đại đức trụ trì, sự kết nối và giúp đỡ của cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Pà Vầy Sủ, đoàn đã trao tặng cho trường Mầm non và 6 điểm trường xã Pà Vầy Sủ gồm 200 bộ quần áo ấm,  200 đôi dép, 50 cái , 200 thảm nằm, 1 tủ bảo ôn, 02 máy lọc nước, 200kg gạo và một số phần quà khác. Mặc dù cung đường lên các điểm bản có nhiều khó khăn, trong đó còn có cả sự hiểm nguy, nhưng mọi người cũng đã cố gắng đi tới tận nơi trao quà và động viên cô trò của nhà trường, với riêng chị mặc dù công việc kinh doanh bận mải nhưng luôn giành thời gian với những chuyến đi, chị cảm thấy làm được việc gì dù nhỏ cho bà con chị cũng thấy ấm lòng.

Thiếu tá Trần Văn Long cán bộ đồn biên phòng Pà Vầy Sủ kiêm Phó bí thư Đảng ủy xã cho biết: Với mô hình quản lý biên giới, các chiến sĩ bộ đội biên phòng là nòng cốt trong mọi hoạt động an ninh, chính trị, kinh tế, giáo dục của địa phương, nên đồng chí rất thấu hiểu sự khó khăn của bà con. Sự kết nối với những tấm lòng hảo tâm tới đồng bào địa phương cũng là công việc rất quan trọng, những phần quà từ thiện phần nào giúp cho vơi đi khó khăn trong đời sống của bà con vùng biên giới.

   Cô giáo Vương Thị hà Hiệu trưởng trường Mầm non Pà Vầy Sủ đã thay mặt cho cô trò nhà trường xúc động nói lời tri ân tới Đại đức Trụ trì chùa Pháp Tạng và các thành viên của đoàn thiện nguyện, những phần quà được nhận hôm nay chính là sự động viên khích lệ tinh thần rất lớn để cô trò nhà trường cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

   Thay mặt cho các đồng chí lãnh đạo huyện Bà Chu Thị Nga Phó chủ tịch ủy ban mặt trận Tổ quốc huyện Xín Mần đã tới tham dự lễ trao quà tại điểm trường chính của trường mầm non Pả Vầy Sủ, bà đã phát biểu chia sẻ với đoàn về tình hình chung của địa phương và nói lời cảm ơn chân thành Đại đức Thích Trí Huệ và các thành viên đoàn từ thiện.

   Đây là hành trình Đông ấm Hà Giang lần thứ 10, hành trình lần này đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng Chính quyền huyện Xín Mần, xã Pả Vầy Sủ, đồn biên Phòng Pả Vầy Sủ, các cô giáo trường Mầm non tạo mọi điều kiện giúp đỡ, chương trình đã thành công viên mãn.

    Tạm biệt Hà Giang đoàn lên đường với những hành trình thiện nguyện tiếp theo.

Bà Vương Thị Hà Hiệu trưởng trường mầm non

 

Thiếu tá Trần Văn Long Phó bí thư đảng ủy

 

          

Cô Giàng Thị Phong đại diện hội cha mẹ HS
Phật tử Huệ Thảo đại diện Quỹ từ thiện chùa Pháp Tạng

PV: Tronghaitb

Bài viết liên quan

Phản hồi