Ký sự ngày chung thất trai tuần Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ

Chúng con thế hệ trẻ chưa từng trải qua những tháng ngày, những giai đoạn khó khăn thiếu thốn như các cụ nên không hiểu được hết những nỗi nhọc nhằn trong cuộc đời tu hành của các cụ.

Hôm nay từ tạ bảy tuần chay,

Viên Minh thuyền tự vắng Tổ Thầy.

Núi Nùng linh thiêng còn xanh mãi,

Sông Nhị dào dạt khắp trời mây.

Viên Minh tự tính vẫn tròn đầy,

Trần lao xả bỏ, về phương Tây.

Hoa sen chín phẩm lên giải thoát,

Công đức tu hành tận vị lai.

Nhân duyên chúng con được thị giả Ni trưởng Thích Đàm Hiện (trụ trì chùa Hồng Ân, thôn Tư Can, xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về chốn Tổ đình Viên Minh nhân ngày chung thất trai tuần Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ – Đệ tam Pháp chủ GHPGVN.

Ni trưởng Thích Đàm Hiện.

Ni trưởng Thích Đàm Hiện.

Trước di ảnh, bảo tháp của Tổ, vị Ni trưởng bùi ngùi nhớ lại và kể về những câu chuyện từ những ngày còn trẻ, gắn bó với chốn tổ đình Viên Minh. Từ những câu chuyện Tổ Ráng sai bảo đi dẫn lộ đám tang cho người dân làng ở Quang Lãng; đến những câu chuyện chấp tác đăng gia thường nhật tại chốn Tổ: “Có lần Tổ sai đi lấy nước thì tôi nghe không rõ tôi lại đi ra vườn lấy mướp, Tổ mới bảo cháu tôi bị lẫn thật rồi”. Nhà chùa và dân làng chúng con cùng huyện nhưng khác xã, cách chốn Tổ đình Viên Minh hơn chục cây số nhưng trong làng trong xã có công to việc lớn đều ra chốn Tổ thưa thỉnh: năm thầy của cụ viên tịch, Tổ Ráng chỉ cho hướng đặt tháp, xây tháp, xây cổng chùa làng thì ra xin chữ Tổ, ma chay thì dân ra xin bùa…

Những câu chuyện kỷ niệm tưởng chừng như mới hôm qua mà giờ Tổ đã cao đăng Phật quốc…

Screenshot_16

Năm nay, vị Ni trưởng cũng đã gần 90 tuổi, giờ đi lại phải chống gậy, lưng đã còng, tai nghe chuyện thì có câu cũng nghe được có câu thì không nghe rõ nhưng vẫn minh mẫn, gặp các Thượng tọa vẫn ra vấn an thưa hỏi.

Mấy hôm trước chúng con có hỏi: “Con bạch cụ! Hôm đám cụ Tổ, cụ có đi ra viếng Tổ không?”. Cụ bảo: “Tôi ra hôm chiều 18 (18/9 âm lịch), đông quá tôi chỉ vào viếng Tổ trong lễ đài rồi ra thăm tháp Tổ và ra về, chứ giờ tôi cũng già yếu không ở lại được đám lâu”. Chúng con mới lại hỏi: “Con bạch cụ! Thế 49 ngày Tổ, cụ lại ra chốn Tổ, cho chúng con đi cùng theo”. Dù tuổi cao, nhưng vẫn phải đảm đương công việc lễ bái tín ngưỡng tâm linh cho mấy làng xã, sư bác thì đi học, rồi việc chùa chiền còn nhiều bề bộn nhưng nay sư cụ cũng cho chúng con theo cùng ra chốn Tổ.

Screenshot_14

Chúng con thế hệ trẻ chưa từng trải qua những tháng ngày, những giai đoạn khó khăn thiếu thốn như các cụ nên không hiểu được hết những nỗi nhọc nhằn trong cuộc đời tu hành của các cụ. Tuổi sư cụ cũng ngày một cao, sẽ thêm già thêm yếu bởi vạn vật vốn vô thường. Tuy nhiên cụ vẫn hành hương, vẫn lễ Tết về chốn Tổ, nhớ ơn được Thầy Tổ. Cụ bảo tôi còn ở đời ngày nào thì tôi cũng sẽ vẫn về với chốn Tổ.

Bài viết liên quan

Phản hồi