Không phải di truyền hay y tế, người sống thọ phụ thuộc phần lớn vào điều này

Yếu tố di truyền hay điều kiện y tế chỉ chiếm một phần nâng cao tuổi thọ. Ngược lại các nhà khoa học cho rằng những người sống thọ trên thế giới đều có chung điều này.

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Lão khoa Trung Quốc, trong số các lý do sống thọ của người trăm tuổi, gen di truyền chiếm 15%, yếu tố xã hội chiếm 10%, điều kiện y tế chiếm 8%, điều kiện khí hậu chiếm 7%, 60% còn lại phụ thuộc vào tinh thần. Chỉ có một lý do duy nhất để những người trăm tuổi này sống lâu hơn, không phải là ăn kiêng, không phải tập thể dục, mà là trí lực.

Có một người đàn ông 94 tuổi, khuôn mặt đẹp lão, bước đi mạnh mẽ như chỉ hơn 60 tuổi. Khi hỏi ông bí quyết trường thọ, ông uống thuốc bổ gì và tập thể dục thế nào, ông cười và nói: “Tinh thần”.

Zhang Cunhe, người đàn ông lớn tuổi nhất ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hiện đã 116 tuổi, thích sôi nổi, đi dạo sau bữa tối, tìm chỗ đông người nói chuyện và thích chơi với trẻ con.

Ông Chen Tongshou, 101 tuổi nói rằng ông không bao giờ tức giận, không quan tâm, ít suy nghĩ, ăn uống vui vẻ và ngủ tự nhiên.

Có một cụ già trăm tuổi ở Dương Châu, Giang Tô tên là Sun Ruiying. Bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối khi 50 tuổi. Tuy nhiên, bà không lo lắng về bệnh tật của mình, bà vẫn ăn chè buổi sáng hàng ngày, thăm chợ hoa, đi chợ mua rau để trò chuyện với bạn cũ và đi du lịch nước ngoài với các con trong những ngày nghỉ.

Những người trăm tuổi này được vô số người ghen tị, nhưng ai cũng không biết rằng bí quyết để trường thọ của họ chỉ là “thái độ tốt”.

suc khoe tot Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Thái độ là bí mật đầu tiên của tuổi thọ

Y học hiện đại đã phát hiện ra rằng 65% đến 90% bệnh tật của con người đều liên quan đến trí lực.

Thái độ ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta, những cảm xúc xấu sẽ thay đổi cơ thể chúng ta.

Các triệu chứng như mạch, tim đập nhanh và thở nhanh xuất hiện khi bạn tức giận;

Khi bạn buồn, dịch tiêu hóa do tuyến tiêu hóa tiết ra sẽ giảm và cảm giác thèm ăn cũng giảm đi;

Sợ hãi và nói dối có thể làm căng hệ thần kinh trung ương và tăng huyết áp bất cứ lúc nào.

Nồng độ hormone căng thẳng duy trì ở mức cao trong giai đoạn bồn chồn, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ bị ức chế và phá hủy.

Những người có tâm lý tốt không có lo lắng. Não tiết ra dopamine có tác dụng thư giãn tinh thần, giúp các chức năng của cơ thể phối hợp và cân bằng lẫn nhau, tăng cường sức khỏe.

Thuốc tốt nhất không tốt bằng một chế độ ăn uống hợp lý và một chế độ ăn uống tốt nhất không bằng một thái độ tốt. Làm thế nào để duy trì một trạng thái tinh thần tốt, hãy giữ nguyên đơn thuốc “trị liệu trái tim” này:

Tiếng cười là một chất dinh dưỡng

Là người thích cười, cuộc sống luôn tràn ngập hạnh phúc và niềm vui. Ăn những món ăn ngon, xem những bộ phim hay, nghe những bài hát hay đều tạo thêm nụ cười cho cuộc sống đời thường của chúng ta.

suc khoe tot Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

“Liệu pháp nói chuyện” là một loại thuốc đặc biệt

Giao tiếp nhiều hơn với các thành viên trong gia đình, giao tiếp nhiều hơn với bạn bè và nói chuyện nhiều hơn với người yêu. Nếu không giao tiếp, nút thắt trái tim vẫn còn đó, con người tự nhiên chán nản, tủi thân. Giao tiếp nhiều hơn, nút thắt sẽ tự nhiên cởi ra, mọi người sẽ tự nhiên thư giãn.

Sống khoan dung

Trong cuộc sông không thể tránh khỏi những tổn thất, bị hiểu lầm và bị đối xử không tốt. Mất mát nhỏ cũng đừng quan tâm; bị những người không quan trọng hiểu lầm cũng đừng giải thích. Hãy khoan dung hơn và nhìn mọi thứ thoáng hơn một chúc, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Thờ ơ là một tác nhân miễn dịch

Hãy phân vân trong những việc nhỏ và rõ ràng trong những việc lớn. Cả ngày lo lắng về những vấn đề vụn vặt, trái tim sẽ rất mệt mỏi. Trong trường hợp gặp khó khăn, bạn có thể muốn trở nên sang trọng và hào phóng, đồng thời duy trì tâm trạng vui vẻ và thỏa mãn nội tâm.

Trong cuộc sống phức tạp, một thái độ sống tốt chắc chắn là liều thuốc tốt cho tâm hồn.

Tuệ Uyển Nhi

Bài viết liên quan

Phản hồi