Giao lưu, chia sẻ ” Đạo Phật Vì Nhân Sinh : tại chùa Giác Ngộ

Tối ngày 04/04/2023, trong  thời gian chuyến thăm Việt Nam của Thiền sư Pomnyun Sunim, Hội trưởng Hội Jungto (Tịnh độ) Hàn Quốc, chùa Giác Ngộ (quận 10, TP.HCM) tổ chức buổi gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm về an sinh xã hội với Thiền sư thông qua nội dung “Đạo Phật vì nhân sinh”. Cùng tham gia buổi giao lưu có TT. Thích Nhật Từ, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ; TT. Thích Minh Phú, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Từ thiện – Xã hội GHPGVN TP.HCM; SC. Giác Lệ Hiếu, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (Hàn Quốc) cùng hơn 1.000 đồng bào Phật tử, thiện hữu tri thức cùng tham dự tại buổi chia sẻ này .

Mở đầu buổi chia sẻ, TT. Thích Nhật Từ giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam qua 42 năm (1981 – 2023). Theo đó, với hệ thống tổ chức đồng bộ từ trung ương đến cấp tỉnh, huyện. Phật giáo Việt Nam với 12 lĩnh vực chuyên môn đã thể hiện tinh thần nhập thế cao độ, vượt thắng mọi khó khăn, đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển chung của cộng đồng. Trong đó, nổi bật có lĩnh vực giáo dục Phật giáo và từ thiện – xã hội. Hiện tại, Việt Nam có 48 cơ sở giáo dục Phật giáo chính thức (04 Học viện, 09 Trường Cao đẳng, 35 trường Trung cấp) hoạt động với tôn chỉ lấy trí tuệ làm chìa khóa giải quyết các vấn nạn nỗi khổ niềm đau mà đời sống đặt ra. Thượng tọa cũng cho biết thêm, mỗi năm, ngoài các hoạt động Phật sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ủng hộ hơn 20 nghìn tỷ đồng cho công tác từ thiện, chăm lo an sinh xã hội, đứng đầu 16 tổ chức tôn giáo hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Đây chính là nhịp cầu quan trọng để kết nối cộng đồng với Đạo Phật.

Tiếp đó, chia sẻ về hành trình phụng sự đạo pháp, phục vụ cộng đồng trong 23 năm của mình, TT. Thích Minh Phú cho biết, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên do chính Thượng tọa phụ trách đóng góp gần 1 nghìn tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội tại nhiều địa phương khác nhau trong nước. Với tổng số 15 chương trình mà Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên tổ chức, Thượng tọa Minh Phú cho biết thêm, mỗi năm Hội xây được từ 80 – 100 cây cầu; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc đều đặn mỗi tháng cho trên 2.000 người tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và các địa phương khó khăn; nấu hơn 25.000 phần ăn miễn phí cho các bệnh viện gắn với tặng xe lăn, xe đẩy cho các bệnh nhân có nhu cầu. Đặc biệt, với tinh thần “Dấn thân giúp người, vì đời phụng sự”, Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên đã bước đầu hoàn tất công trình An dưỡng viện nuôi dưỡng các Phật tử cao tuổi, neo đơn và các mảnh đời khó khăn dự kiến đưa vào hoạt động giữa năm nay.

Tiếp theo chương trình buổi giao lưu, Thiền sư Pomnyun Sunim đã có những chia sẻ về các hoạt động an sinh xã hội do Ngài khởi xướng, khởi đầu từ năm 1988 với Hội Jungto, năm 1993 với Hội cùng đồng hành (Join Together Society), năm 1999 với Hội Thiện hữu (Good Friends).

Thiền sư Pomnyun Sunim cho rằng, Phật giáo với hơn 2000 năm hình thành và phát triển là liều thuốc hiệu quả nhất chữa lành mọi tổn thương, là cứu cánh tối thắng nhất mở ra cánh cửa an vui ngay trong hiện tiền. Ngài cũng khẳng định rằng, sự phát triển không ngừng của xã hội đặt ra nhiều thách thức đối với đời sống con người, nhất là đối với người Phật tử. “Càng học Phật phải càng sáng suốt, mẫn tiệp với mọi vấn đề, đồng thời phải biết cách tận dụng trí tuệ để giải quyết các chướng duyên phát sinh trong đời sống”, đây chính là lời nhắc nhở mà Thiền sư Pomnyun Sunim gửi đến hơn 1.000 Phật tử hiện hiện tại buổi gặp.

Nhân đây, Thiền sư Pomnyun Sunim cũng tán thán công đức của TT. Thích Nhật Từ (đứng đầu Quỹ Đạo Phật Ngày Nay) và TT. Thích Minh Phú (đứng đầu Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên). Các hoạt động thiện sự ý nghĩa mà nhị vị Thượng toạ đã thực hiện chính là biểu hiện cụ thể của tinh thần phụng sự nhân sinh mà Phật giáo Việt Nam đang theo đuổi. Ngài cho rằng, Phật giáo hai nước Việt – Hàn với mẫu số chung “Hưng quốc – hộ pháp” chính là sợi dây gắn kết tình pháp lữ cao quý, là tôn chỉ dẫn đường để có nhiều thêm nữa sự cống hiến cho xã hội, phụng sự cho cộng đồng.

Thiền sư Pomnyun Sunim tin tưởng chắc chắn rằng, nỗ lực phụng sự không mệt mỏi của chư tôn đức Tăng, Ni tại Việt Nam sẽ góp phần mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho cộng đồng, đưa Việt Nam vững bước đi lên phía trước.

Cũng nhân đây, Thiền sư Pomnyun Sunim đã dành thời gian lắng nghe và giải đáp nhiều thắc mắc của quý nam nữ Phật tử, thiện hữu tri thức cùng tham dự. Qua đây, chỉ ra các phương pháp đúng đắn giải quyết triệt để các vấn đề mà đời sống xã hội đặt ra.

Thiền sư Pomnyun hiện là một nhà hoạt động vì hòa bình, chuyên gia về hỗ trợ nhân đạo, nhà môi trường học lỗi lạc. Ngài là một trong những cao tăng nổi tiếng bậc nhất, tiêu biểu cho Phật giáo Hàn Quốc thời hiện đại mà những đóng góp về an sinh xã hội cho cộng đồng, tạo nên những chuyển biến rõ nét cho hàng chục triệu người có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều quốc gia khác nhau.

  Trang Vân

Team Media PGĐS 

Bài viết liên quan

Phản hồi