Đồng Nai: Phật giáo huyện Định Quán tổ chức hội nghị tổng kết Phật sự nhiệm kỳ 2016 – 2021 và suy cử nhân sự BTS nhiệm kỳ 2021 – 2026

Sáng ngày 27/11/2021 (nhằm ngày 23/10 Tân Sửu), tại Hội trường Chùa Pháp Quang, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, Ban trị sự Phật giáo huyện Định Quán đã trang nghiêm long trọng tổ chức đại hội Phật giáo nhằm tổng kết công tác Phật sự trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 và tiến tới suy cử nhân sự mới BTS nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Hội nghị diễn ra trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến nên trước khi diễn ra hội nghị, toàn bộ khuôn viên Chùa Pháp Quang đã được vệ sinh, khử khuẩn. Quý Chư tôn đức, quý đại biểu khách mời và các bộ phận phục vụ hội nghị đến tham dự đều được test nhanh, đảm bảo kết quả âm tính trước khi tham dự hội nghị.
Về chứng minh đại hội có sự hiện diện của HT. Thích Bửu Chánh – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; HT. Thích Minh Dũng – Chứng minh BTS Phật giáo huyện Định Quán; HT. Thích Quảng Trí – Cố vấn BTS PG huyện Định Quán.

Chủ tọa đoàn hội nghị gồm có TT. Thích Huệ Sanh – Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT. Thích Đạo Huy – Phó thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT. Thích Đồng Ngạn – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai kiêm Trưởng BTS GHPGVN huyện Định Quán; TT. Thích Pháp Đăng – Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN huyện Định Quán; ĐĐ. Thích Thiện Trí – Ủy viên thường trực kiêm Phó thư ký tổng hợp GHPGVN tỉnh Đồng Nai.
Hội nghị còn có sự tham dự của Chư tôn đức tăng ni ban trị sự các huyện, thành phố và chư tôn đức các tự viện trên địa bàn huyện Định Quán.

Về phía lãnh đạo chính quyền tham dự có ông Đào Văn Phước – Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận tỉnh Đồng Nai; ông Hà Văn Hùng – cán bộ phòng PA02 Công an tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Quốc Vũ – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai; ông Trần Hữu Hạnh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Định Quán; ông Lê Thanh Sơn – Ủy viên ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Định Quán; ông Trần Quang Tú – Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Định Quán; bà Nguyễn Thị Diễn Châu – Ủy viên ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán cùng các ông bà đại diện các ban ngành của tỉnh và huyện Định Quán.

Báo cáo tại hội nghị, Đại đức Thích Huệ Hạnh – Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS Phật giáo huyện Định Quán đã sơ lược các công tác Phật sự trong thời gian 5 năm qua và phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới. Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Định Quán có 40 cơ sở Phật giáo, năm 2019 có 5 cơ sở mới và 5 điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung đăng ký thành lập, với 134 tăng ni và hơn 15.000 tín đồ Phật tử, có 4 đơn vị Gia đình Phật tử với 165 Huynh trưởng và đoàn sinh. Các công tác xây dựng, giáo dục, tăng sự và hoạt động hoằng pháp, tu học được triển khai đúng theo hiến chương của giáo hội. Đặc biệt công tác từ thiện xã hội đóng góp trong các phong trào an sinh xã hội với các chương trình như tặng quà cho người nghèo, xây nhà tình thương, tiếp sức đến trường, bếp ăn tình thương… tổng giá trị lên trên 50 tỉ đồng. Năm 2020, Ban Trị sự phát hành tập đề cương “Phật pháp căn bản” gồm 4 quyển làm đề cương giảng dạy cho Phật tử trong toàn huyện, đồng thời mở hội thi Phật pháp giáo lý căn bản với gần 1000 thí sinh tham dự. Có 7 vị Tăng, Ni là đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Dự kiến trong nhiệm kỳ tới, BTS sẽ đẩy mạnh các hoạt động chuyên ngành, tổ chức các khoá bồi dưỡng trụ trì, duy trì các lớp giáo lý căn bản tại các đạo tràng Phật tử, thường xuyên kiểm tra sinh hoạt các gia đình Phật tử, dự kiến thành lập trụ sở riêng cho Ban Trị sự PG huyện.
Tại đại hội, thường trực BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã có quyết định tuyên dương công đức 4 tập thể và 21 cá nhân có những đóng góp tích cực trong các hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Cũng tại hội nghị đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền cũng trao tặng bằng khen đến 8 tập thể và 19 cá nhân trong 5 năm qua đã tích cực cống hiến cho đạo pháp và góp phần phát triển ổn định xã hội tại huyện Định Quán, thể hiện tinh thần Phật giáo luôn đồng hành cùng Dân tộc. Bà Nguyễn Thị Diễm Châu đã thay mặt các cấp chính quyền địa phương phát biểu chúc mừng hội nghị, ghi nhận những đóng góp của Phật giáo huyện trong năm năm qua, trong đó công tác từ thiện đóng góp trên 50 tỷ đồng, đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh, nhiều tăng ni, Phật tử đã tham gia tuyến đầu chống dịch, nhiều phần cơm, chuyến quà được gửi đến vùng dịch. Các phong trào địa phương, các chương trình mục tiêu quốc gia cũng được Phật giáo hưởng ứng, đồng hành. Bà hy vọng rằng, trong nhiệm kỳ tới với trí tuệ Phật giáo, tinh thần đoàn kết lục hoà của Tăng, Ni Phật tử, với đường hướng gắn bó đồng hành cùng dân tộc, Ban Trị sự tiếp tục là cầu nối quan trọng cùng chung tay xây dựng ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo, góp phẩn xây dựng Phật giáo huyện nhà vững mạnh.

Sau khi lấy ý kiến nhất trí, đại hội đã suy cư tân Ban trị sự Phật giáo huyện Định Quán gồm 28 thành viên do Thượng tọa Thích Đồng Ngạn làm trưởng ban. Tân Ban trị sự khóa VIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã ra mắt trước đại hội và đồng phát nguyện tiếp thu những ý kiến chỉ đạo từ BTS Phật giáo tỉnh nhà cũng như những ý kiến đóng góp của lãnh đạo chính quyền địa phương để hoàn thành những công tác Phật sự viên mãn.
Nhân dịp Hội nghị, Ban Trị sự Phật giáo huyện Định Quán trao tặng đến UBMTTQVN huyện một căn nhà tình thương trị giá 50 triệu đổng và 3000 phần quà tết để tặng cho các hoàn cảnh khó khăn.

Ban đạo từ tại đại hội, Hoà thượng Thích Bửu Chánh tán thán công đức của Tăng, Ni, Phật tử huyện nhà đã gắn bó cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của BTS tỉnh giao phó, trong đó 2 Phật sự nổi trội là công tác Tăng sự và từ thiện. Bên cạnh đó, HT đề nghị BTS nhiệm kỳ mới tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được theo phương hướng đề ra đúng với chủ trương, đường lối, pháp luật của Nhà nước. Hoà thượng cho rằng: “ĐỊNH QUÁN với ý nghĩa Phật giáo là THIỀN ĐỊNH và THIỀN QUÁN sẽ phát sinh trí tuệ, do đó những người tu hành ở Định Quán nếu nỗ lực sẽ hữu duyên được Giới- Định- Tuệ đúng như lý tưởng ban đầu của Tăng, Ni khi phát tâm đi tu bởi Đức Phật dạy rằng nơi nào có giới hạnh, thiền định thì nơi đó có trí tuệ và ngược lại”.
Xin chia sẻ một số hình ảnh:

Mai Lan

Bài viết liên quan

Phản hồi