Đi lễ đầu năm nét văn hóa lâu đời của người Việt

PGĐS – Từ xưa đến nay, việc đi lễ chùa ngày đầu năm mới đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Người Việt tin rằng, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Mỗi người đi lễ với những mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đầu năm, du khách trong và ngoài nước luôn hướng về Tây Thiên tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Trên đỉnh Tây Thiên linh thiêng, ánh nắng vàng quyện trong làn sương tựa như chốn bồng lai hấp dẫn du khách và Phật tử thập phương.

Tây Thiên là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc. Xong công việc, bà lại trở về quê hương tại thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo ngày nay, rồi “hóa” tại đây.

Bao đời nay, các triều đại từ Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong bà là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương, hàng năm cử các quan đại thần lên cúng tế. Tưởng nhớ công đức của bà, nhân dân trong vùng lập đền thờ để hương khói hàng ngày.

Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo, có 5 đền lớn được xây từ thế kỷ XVI-XVII, cách khu nghỉ mát Tam Đảo 15km đường núi. Cùng với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ vẫn còn giữ nguyên vẻ nguyên sơ, quanh năm có mây mù, “thông reo”, chim hót.

Năm 1991, khu di tích danh thắng Tây Thiên đã vinh dự được nhà nước xếp hạng là di tích danh thắng cấp quốc gia.

Là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ tại Tây Thiên như: Hệ thống xe điện, cáp treo, Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên (Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng) đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án chuyên chở người dân và du khách đảm bảo thuận lợi an tâm chiêm bái đầu xuân.

Khi mùa xuân đã tràn về vẻ đẹp tươi sáng của vùng đất linh thiêng. Ngàn mây che phủ những đỉnh núi cao xanh của cỏ hoa mùa xuân, đem lại cho vùng đất linh thiêng vẻ đẹp hữu tình.

Mong rằng nhân dân Phật tử thập phương sẽ có một hành trình về với miền đất Phật may mắn, hạnh phúc và an lạc.

Vũ Dũng

 

Bài viết liên quan

Phản hồi